Các nhà khoa học điều chế được loại thuốc mới chống ung thư

MOSKVA (Sputnik) - Một nhóm các nhà khoa học quốc tế với sự tham gia của Đại học quốc gia Tyumen (Tyumen State University) lần đầu tiên trên thế giới đã tạo ra hợp chất gốc nickel (còn gọi là kền, niken, Ni) có khả năng chống lại tế bào ung thư một cách hiệu quả.

Theo các tác giả, loại thuốc mới sẽ khắc phục được vấn đề gia tăng khả năng kháng thuốc của bệnh ung thư đối với các loại thuốc hiện nay đang được sử dụng, ngoài ra nó có giá thành rẻ hơn và an toàn hơn các loại thuốc tương tự. Kết quả được công bố trên tạp chí New Journal of Chemistry

Thuốc có thành phần bạch kim (platinum) hiện nay đang được sử dụng rộng rãi trong cuộc chiến chống lại bệnh ung thư. Tuy nhiên, theo các tác giả của nghiên cứu, những loại thuốc này đắt tiền, có tác dụng phụ và thêm vào đó, các tế bào ung thư nhanh chóng hình thành khả năng kháng thuốc.

Loại tương tự thuốc có thành phần bạch kim nhưng rẻ hơn

Theo các nhà nghiên cứu, nickel là một giải pháp thay thế đầy hứa hẹn cho bạch kim, nó là hợp chất tương tự có cấu hình nguyên tử gần nhất với platinum và hơn nữa có giá thành rẻ hơn platinum nhiều lần.

Laser đưa thuốc điều trị ung thư đến đúng địa chỉ - Sputnik Việt Nam
Laser đưa thuốc điều trị ung thư đến đúng địa chỉ

Theo kết quả của một nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học Tyumen cùng với các chuyên gia từ Thổ Nhĩ Kỳ, Iran và Tây Ban Nha, lần đầu tiên đã điều chế được hai hợp chất mới có cơ sở từ nickel, thể hiện được hoạt tính chống khối u trên tế bào ung thư phổi.

"Nickel, không giống như bạch kim, có thể tạo ra hình dạng phân tử phong phú hơn nhiều, cho phép hình thành các hợp chất có các đặc tính mới và cải tiến. Điều này sẽ giúp cải tiến thuốc dễ dàng hơn, khắc phục được cả tình trạng kháng thuốc ngày càng gia tăng, tức là tế bào ung thư kháng thuốc, cũng như các tác dụng phụ tiêu cực”, - giáo sự Damir Safin tại Khoa hóa lý và hóa vô cơ của Đại học Tyumen giải thích.

Các dẫn xuất hydrazone mô phỏng các hệ thống sinh học được sử dụng như một thành phần hữu cơ của chế phẩm thu được. Theo giáo sư Safin, hoạt tính sinh học của hydrazone được tăng cường khi hình thành các hợp chất với kim loại, nên sẽ làm tăng hiệu quả của chúng.

Trong tương lai, nhóm nghiên cứu quốc tế có kế hoạch tiếp tục tìm hiểu để cải thiện các đặc tính của loại thuốc mới.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала