Chất độc "kinh tởm": Nhà khoa học chính trị đánh giá nghiêm khắc phản ứng trong vụ Navalny

© AFP 2022 / JOHN MACDOUGALLCác nhân viên của dịch vụ cứu hộ Bundeswehr trước chiếc xe đưa Alexej Nawalny đến Charité Berlin
Các nhân viên của dịch vụ cứu hộ Bundeswehr trước chiếc xe đưa Alexej Nawalny đến Charité Berlin - Sputnik Việt Nam
Kết quả của việc nghiên cứu sâu về vụ Skripal và "Novichok ", nhà khoa học chính trị và cựu quan chức EU Petra Erler đương thời đã không đồng ý với phiên bản chính thức của chính phủ Anh.

Trong cuộc đàm luận với Sputnik, Erler từ chối tin vào những vụ đầu cơ trục lợi trong vụ Navalny và đặt ra câu hỏi về lợi ích của cả hai bên trong việc làm sáng tỏ vụ việc.

Alexei Navalny. - Sputnik Việt Nam
Chuyên gia bác bỏ giả thuyết về việc Navalny bị đầu độc bằng chất "Novichok"

Ngay sau khi Thủ tướng Angela Merkel gọi lãnh đạo đối lập Nga Alexei Navalny là "nạn nhân của tội ác" và tuyên bố tham vấn với các đối tác trong EU và NATO, EU đã công khai đe dọa Nga bằng các biện pháp trừng phạt. Một số chính trị gia Đức, chẳng hạn như Chủ tịch Ủy ban đối ngoại của Bundestag Norbert Röttgen (CDU), thậm chí còn đi xa hơn và ủng hộ việc ngừng xây dựng "Dòng chảy Phương Bắc- 2 ". Phản ứng trên các phương tiện truyền thông Đức đồng nhất, rõ ràng - các nhà chức trách Nga được cho là đứng sau vụ đầu độc, được xác nhận bởi phòng thí nghiệm đặc biệt ở Bundeswehr. Chất độc thần kinh  thuộc loại  "Novichok " đã được sử dụng - như trong trường hợp Skripal ở Salisbury, Anh.

Phiên bản của chính phủ liên bang khiến nhiều câu hỏi nghi vấn được đặt ra

Ví dụ, tại sao ông Putin lại cho phép Navalny bay đến Đức? Liệu có thể với sự giúp đỡ của "Novichok" chỉ  loại bỏ những người cá nhân riêng ? Tại sao các bác sĩ Nga không tìm thấy bất kỳ dấu vết nào của chất độc trong máu của  người đối lập?

Nhà khoa học chính trị Petra Erler không muốn  rơi vào suy đoán và đề nghị thảo luận sự kiện.

Ví dụ, thực tế  dường như Navalny đã bị đầu độc bằng  "Novichok " , và Nga hiện đang được yêu cầu điều tra - “bởi vì  ở đây đang nói về một công dân Nga đã trở thành nạn nhân của tội phạm”, - Erler nói.

Nhưng: "Ngay cả Sherlock Holmes cũng biết rằng trước tiên không cần thiết phải đưa ra một kết luận, và sau đó điều chỉnh các sự kiện cho phù hợp với nó". Bà cảnh báo chống lại việc áp đặt các biện pháp trừng phạt trước khi sự thật được biết đến.

Bộ Ngoại giao Áo. - Sputnik Việt Nam
Đại sứ Nga đã được triệu tập đến Bộ Ngoại giao Áo do tình hình với Navalny
"Tôi phản đối việc sử dụng  vụ việc ngay lập tức để kích hoạt hậu quả chính trị mà không cần biết các chi tiết và sự kiện".

Sẽ có một loạt  tình tiết để làm sáng tỏ sự thật. Trong quá trình thương lượng của các bên, có thể thấy rõ liệu một trong hai bên hoặc cả hai bên đều quan tâm đến việc điều tra, xác định trách nhiệm về tội phạm hay không.

“Điều này liên quan đến  việc các chất độc gây tê liệt thần kinh loại Novichok không chỉ để lại dấu vết trong máu của nạn nhân mà còn có dấu vết lây nhiễm độc trên  mọi đồ vật và tất cả những người mà bệnh nhân Navalny tiếp xúc trực tiếp ở Nga”,- Erler nhận xét thêm.

Nhưng không có gì được báo cáo về những dấu vết lây nhiễm như vậy - điều này được  nhà  nghiên cứu độc chất từ Omsk, Alexandr Sabaev khẳng định. Vì trong trường hợp ngộ độc, Navalny sẽ để lại dấu vết của chất này trong quán cà phê ở sân bay Tomsk, nơi anh ta uống trà, cũng như trên máy bay, đặc biệt, trong nhà vệ sinh và trên ghế của anh ta trong khoang máy bay. Và anh ta cũng sẽ đầu độc những người đồng hành của mình, chiếc xe cấp cứu và các bác sĩ đầu tiên đã cấp cứu cho anh ta. Nhân tiện tôi xin nhắc, đây chính xác là những gì đã xảy ra trong vụ tấn công khủng bố ở tàu điện ngầm ở Tokyo với việc sử dụng khí độc thần kinh sarin, khi khoảng 25% bác sĩ đã giúp đỡ nạn nhân cũng bị nhiễm độc.

“Chúng tôi biết rằng quán cà phê ở sân bay Tomsk đã bị đóng cửa và ngăn bằng rào chắn. Nhưng ở đó, có lẽ vẫn chưa có hành động điều tra nào được thực hiện. Còn máy bay thì sao? Phi cơ vẫn tiếp tục bay hay nó đã đưa ra khỏi sử dụng? Nếu  trong trường hợp thứ hai, thì có thể nói về những nỗ lực để che giấu mối nguy hiểm”, - Erler nói thêm.
© REUTERS / Alexey MalgavkoNhân viên y tế đưa blogger Alexei Navalny vào xe cứu thương ở Omsk
Chất độc kinh tởm: Nhà khoa học chính trị đánh giá nghiêm khắc phản ứng trong vụ Navalny - Sputnik Việt Nam
Nhân viên y tế đưa blogger Alexei Navalny vào xe cứu thương ở Omsk

Thật vậy, quán cà phê ở sân bay Tomsk, tạm thời đóng cửa vào ngày 20 tháng 8, đã hoạt động trở lại vào đầu tháng 9, theo lời các chủ sở hữu. Tuy nhiên, họ không cho biết liệu có bất kỳ cuộc kiểm tra nào được thực hiện ở đó hay không và những gì họ đã tìm thấy. Trong bối cảnh đó, các nhà chức trách Nga nên bắt đầu một cuộc điều tra, chuyên gia nói.

Lặp lại những sai lầm của vụ Skripal

Đồng thời, theo ý kiến ​​của bà, điều này phụ thuộc một phần vào chính phủ Đức. Erler nói: Nếu chính phủ thực sự quan tâm đến cuộc điều tra, nó  cần thúc giục Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW) tiếp nhận vụ việc theo Điều 9 của Công ước về  cấm vũ khí hóa học,  bởi vì đã biết địa điểm nó được sử dụng. Điều này đòi hỏi sự hợp tác với Nga và sẽ cho phép OPCW tổ chức một cuộc thanh tra thích hợp với sự tham gia của các chuyên gia độc lập.

Alexei Navalny. - Sputnik Việt Nam
Bản ghi âm cuộc trò chuyện giữa Berlin và Warsaw về vụ Navalny được công bố

Nhà khoa học chính trị  lưu ý  rằng điều này đã không được thực hiện trong vụ Skripal ở Anh. Đồng thời, được biết rằng các nhà chức trách Anh bị cáo buộc đã đốt chiếc bàn mà Sergei Skripal và con gái ngồi  xung quanh- vì nó đã nhiễm độc nặng.

Trong "vụ án Navalny", dấu vết của chất độc ở những nơi tương ứng cũng có thể được tìm thấy, cả nhiều ngày sau, nếu những nghi ngờ này được xác nhận, chuyên gia khẳng định.

“Các chất độc như vậy, theo OPCW, nói chung là ổn định.  Chúng đơn giản không thể tự tiêu hủy. Đây chính là vấn đề của những loại thuốc làm  tê liệt thần kinh như vậy - việc sử dụng chúng được phát triển theo cách làm sao cho tác dụng của chúng kéo dài càng lâu để gây nhiễm độc, ( trong một số  trường hợp) cho các chuyên gia đã đến cấp cứu nạn nhân bị ngộ độc. Đây là điều khiến những chất độc thần kinh này trở nên kinh tởm đến thế”, - Erler kết luận.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала