Chiến hữu của ông Evo Morales dẫn đầu trong cuộc đua tranh cử tổng thống Bolivia

© AP Photo / Natacha PisarenkoNhững người ủng hộ cựu Tổng thống Evo Morales đang cố gắng vào khu vực quốc hội ở La Paz, Bolivia
Những người ủng hộ cựu Tổng thống Evo Morales đang cố gắng vào khu vực quốc hội ở La Paz, Bolivia - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) - Theo kết quả thăm dò do kênh truyền hình Unitel TV công bố, cựu Bộ trưởng Kinh tế Bolivia - ông Luis Arce, người được đảng "Phong trào tiến lên chủ nghĩa xã hội" đề cử cho chức vụ nguyên thủ quốc gia, đang dẫn trước các ứng cử viên khác trong cuộc đua tranh cử tổng thống nước này.

Bầu cử tổng thống ở Bolivia

Cụ thể, có 26,2% số người được hỏi có ý định bỏ phiếu cho ông Arce tại cuộc bầu cử dự kiến vào ngày 18/10. Vị trí thứ hai thuộc về cựu Tổng thống Bolivia (giai đoạn 2003-2005) Carlos Mesa với tỷ lệ 17,1%. Người đứng đầu nhà nước tạm quyền Jeanine Agnes được 10,4% những người được thăm dò ý kiến sẵn sàng bỏ phiếu ủng hộ.

Theo dự báo, tân tổng thống của Bolivia sẽ được xác định ở vòng hai, vì để giành được chiến thắng ngay từ vòng bầu cử đầu tiên, cần phải tranh thủ được sự ủng hộ của hơn 50% cử tri, hoặc 40%, với điều kiện tỷ lệ cách biệt ít nhất là 10% so với đối thủ theo sát.

Evo Morales - Sputnik Việt Nam
Phương tiện truyền thông: Morales bị cấm tranh cử Thượng nghị sĩ ở Bolivia

Theo tìm hiểu, nếu cả hai ứng cử viên Arce và Mesa lọt vào vòng hai, thì cựu tổng thống sẽ trở thành nguyên thủ quốc gia. Nếu bà Agnes trở thành đối thủ của ông Arce, thì quyền lực trong nước sẽ về tay đại diện của đảng "Phong trào tiến lên chủ nghĩa xã hội" do cựu Tổng thống Evo Morales đứng đầu.

Tháng 11 năm ngoái, ông Evo Morales tuyên bố từ chức trong bối cảnh nước này nổ ra các cuộc biểu tình rầm rộ sau khi công bố ông chiến thắng trong cuộc bầu cử, bởi vì kết quả kiểm phiếu vấp phải sự chỉ trích gay gắt cả từ phe đối lập Bolivia lẫn Tổ chức các quốc gia châu Mỹ (OAS) - cơ quan giám sát quá trình bỏ phiếu.

Sau đó, ông Morales rời khỏi đất nước, Thượng nghị sĩ Jeanine Agnes tạm thời đảm nhận quyền hạn Tổng thống Bolivia.

Посмотреть эту публикацию в Instagram

Публикация от UNITEL (@unitel.tv)

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала