Chính trị gia Đức cho biết ai trục lợi khi đầu độc Navalny

© Sputnik / Valery MelnikovChính trị gia Alexey Navalny
Chính trị gia Alexey Navalny - Sputnik Việt Nam
Đăng kýZelo
MATXCƠVA (Sputnik) – Thủ phạm có thể đứng sau vụ đầu độc thủ lĩnh phe đối lập Alexei Navalny là những người phản đối việc xây dựng tuyến đường dẫn khí đốt “Dòng chảy Bắc-2”, ông Gregor Gizi, nghị sĩ từ Đảng Cánh tả của Bundestag cho biết. Ông tuyên bố điều này trong một cuộc phỏng vấn với MDR Aktuell.

Ai đã đầu độc Navalny và tại sao?

Theo nghị sĩ, phiên bản về sự dính líu của chính quyền Nga trong vụ việc Navalny là "vô lý". Ông Gizi chắc chắn rằng Matxcơva không có ý định sát hại những người chống đối. Điện Kremlin hiểu rằng bước đi như vậy sẽ chỉ làm hỏng mối quan hệ với phương Tây, chính trị gia Đức lưu ý.

Thông tin tóm tắt của đại diện chính thức Bộ Ngoại giao Nga M. Zakharova - Sputnik Việt Nam
Nga phản ứng trước tuyên bố của Bộ Ngoại giao Đức về tình hình Navalny
"Có thể kẻ thù của đường ống dẫn khí đốt sang Đức đã làm điều đó", - ông Gizi nói. Thủ phạm của vụ việc hiểu rằng nếu đổ lỗi cho những gì đã xảy ra với Nga, điều này sẽ làm rạn nứt quan hệ giữa Mátxcơva và phương Tây, nghị sĩ giải thích.

Ông cũng nhắc lại rằng việc Đức từ chối xây dựng đường ống chính là chính điều mà Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn.

Liệu có phải “Dòng chảy Bắc-2” đã trở thành nguyên nhân gây ra mối thù hận đối với Nga hay không?

Có cùng quan điểm với lập trường của Gizi là một số chính trị gia Đức khác. Gunnar Lindemann, một thành viên từ Đảng “Giải pháp khác cho nước Đức” trong Thượng viện Berlin, đã viết trên Facebook về sự tồn tại của "mối quan hệ và ràng buộc tài chính giữa Navalny, Soros và gia tộc Obama-Clinton." Theo nghị sĩ, vụ việc xảy ra với Navalny là "sự tuyên truyền chống chính phủ Nga."

Navalny đã phải nhập viện ở Omsk vào ngày 20 tháng 8 sau khi cảm thấy không khỏe trên máy bay. Dựa trên kết quả xét nghiệm, các bác sĩ địa phương đưa ra chẩn đoán chính là rối loạn chuyển hóa, dẫn đến sự thay đổi mạnh về lượng đường trong máu. Hiện chưa rõ nguyên nhân dẫn tới tình trạng này là gì, nhưng theo các bác sĩ của Omsk, không có chất độc nào được tìm thấy trong các xét nghiệm của Navalny.

Alexei Navalny. - Sputnik Việt Nam
Chuyên gia bác bỏ giả thuyết về việc Navalny bị đầu độc bằng chất "Novichok"

Sau đó, nhà lãnh đạo đối lập được chở bằng máy bay đến Đức. Hôm thứ Tư, chính phủ FRG dẫn lời các bác sĩ quân đội cho biết, Navalny được cho là bị đầu độc bằng một chất thuộc nhóm hóa chất quân sự Novichok. Điện Kremlin nói rằng Berlin không thông báo cho Matxcơva về những kết luận của mình.

Alexei Navalny là ai?

Alexei Navalny là một nhà lãnh đạo đối lập, luật sư, nhân vật chính trị và công chúng người Nga, nổi tiếng với các cuộc điều tra về tham nhũng ở Nga. Định vị bản thân là đối thủ chính trị của giới lãnh đạo Nga do Vladimir Putin đứng đầu. Vào tháng 12 năm 2016, Navalny tuyên bố ý định tham gia vào cuộc bầu cử tổng thống ở Nga, diễn ra vào tháng 3 năm 2018, nhưng vào ngày 25 tháng 12 năm 2017, Ủy ban Bầu cử Trung ương đã từ chối đăng ký tư cách ứng cử viên của ông do có tiền án tiền sự trước đó.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала