Chuyên gia quân sự đánh giá thông tin Trump định rút Mỹ khỏi NATO

© REUTERS / Ints KalninsNATO US-F-22 Raptor ở Litva
NATO US-F-22 Raptor ở Litva - Sputnik Việt Nam
Theo các phương tiện truyền thông, một số cựu quan chức chính quyền Mỹ cho rằng nếu Trump tái đắc cử nhiệm kỳ thứ hai, ông ta có thể chấm dứt tư cách thành viên NATO của nước này. Trả lời phỏng vấn Sputnik, chuyên gia quân sự Vladimir Kozin đã bình luận về thông tin này.

Các cựu quan chức chính quyền Mỹ lo ngại rằng nếu tái đắc cử nhiệm kỳ thứ hai, Donald Trump có thể "chấm dứt" tư cách thành viên của nước này trong NATO, tờ The New York Times viết.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Hội nghị thượng đỉnh NATO - Sputnik Việt Nam
Ông Trump cho biết không muốn đưa nước Mỹ rời khỏi NATO

Tờ báo cho biết Trump đã nghĩ về việc Mỹ rút khỏi NATO từ năm 2018. Tuy nhiên, trước thềm cuộc bầu cử vào tháng 11 tới, các bằng chứng mới xuất hiện xác nhận ý định của ông ta.

Ấn bản Mỹ kể lại rằng hồi mùa hè, John Bolton, cựu Trợ lý An ninh Quốc gia của Tổng thống Mỹ đã phát hành cuốn hồi ký, trong đó ông ta tuyên bố rằng Trump nhiều lần tuyên bố muốn rời khỏi liên minh NATO. Hồi tháng 8, trong cuộc phỏng vấn với truyền thông, Bolton nói rằng tổng thống có thể tuyên bố Mỹ rút khỏi NATO thậm chí trước bầu cử.

Những kế hoạch đáng ngờ

Trả lời phỏng vấn Sputnik, Viện sĩ thông tấn Vladimir Kozin của Viện Khoa học Quân sự Nga, chuyên gia hàng đầu của Trung tâm Nghiên cứu Chính trị-Quân sự của MGIMO bình luận về bài viết trên tờ báo Mỹ.

"Tôi cho rằng đây là thông tin chưa được kiểm chứng, mặc dù trước đó, trong các tuyên bố sau khi nhậm chức Tổng thống Mỹ, nhiều lần Donald Trump không hài lòng với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương. Nhưng tôi không nghĩ rằng Trump sẽ rời khỏi tổ chức này: Mỹ đóng vai trò chính trong tổ chức, nên ngược lại, Mỹ kêu gọi đoàn kết và mở rộng tương tác hoạt động của lực lượng vũ trang các nước thành viên liên minh. Hơn nữa, Trump cố gắng thông qua ý tưởng của mình rằng tất cả các quốc gia trong liên minh sẽ đạt mức chi tiêu quân sự 2% so với GDP, và chín nước đã đạt đến mức này Trump đặt ra nhiệm vụ cho tất cả các quốc gia NATO phải đạt được mức mức chi tiêu quân sự như vậy vào năm 2024 ", ông Vladimir Kozin nói.
Su-27  - Sputnik Việt Nam
NATO thông báo một máy bay Nga bay từ Crưm tiếp cận biên giới của liên minh

Chuyên gia quân sự lưu ý rằng Trump đã nhiều lần bày tỏ ý kiến ​​về việc cần phải tăng hơn nữa mức chi tiêu quân sự lên 4% GDP.

Ông Vladimir Kozin cũng nhắc lại rằng trong những năm gần đây, Không quân Mỹ đã tăng cường các chuyến bay trong không phận các nước NATO gần biên giới Nga, cũng như trong không phận quốc tế của châu Âu. Trong điều kiện như vậy, rất khó để cho rằng Mỹ có kế hoạch ra khỏi liên minh, ông Vladimir Kozin khẳng định.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала