Nga phản ứng trước tuyên bố của Bộ Ngoại giao Đức về tình hình Navalny

© МИД РФ / Chuyển đến kho ảnhThông tin tóm tắt của đại diện chính thức Bộ Ngoại giao Nga M. Zakharova
Thông tin tóm tắt của đại diện chính thức Bộ Ngoại giao Nga M. Zakharova - Sputnik Việt Nam
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đã trả lời tuyên bố của người đồng cấp Đức Heiko Maas về tình hình với Alexei Navalny. Theo bà, không có gì chắc chắn rằng tại Berlin không đang diễn ra một trò chơi nước đôi. Bình luận này được đăng hôm Chủ nhật, ngày 6 tháng 9, trên trang Facebook của bà Zakharova.

Bộ Ngoại giao Nga phản ứng trước tuyên bố của Ngoại trưởng Heiko Maas

Đại diện Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh, Đức vẫn chưa phản hồi đối yêu cầu gửi ngày 27 tháng 8 của Tổng Công tố Nga.

Dòng chảy phương Bắc-2 - Sputnik Việt Nam
Doanh nghiệp Đức đánh giá hậu quả của việc từ bỏ Dòng chảy phương Bắc-2
“Đâu rồi cái “kịp thời” mà các vị thường nhấn mạnh? Phía Đức hoàn toàn thiếu tính kịp thời này, vì xét theo nhận định của bộ phận chuyên trách trong Bộ Tư pháp Berlin, họ chỉ mới "nghiên cứu yêu cầu và nếu cần thiết sẽ đưa ra quyết định với sự phê duyệt của các cơ quan liên bang có thẩm quyền" – bà Zakharova cho biết.

Bà Zakharova cũng không loại trừ Đức cố tình làm chậm quá trình điều tra.

Trước đó, ngày 6 tháng 9, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas kêu gọi Nga điều tra vụ Alexei Navalny. Theo ông, có rất nhiều bằng chứng về sự dính líu của Moskva trong vụ việc.

“Chúng tôi mong chính phủ Nga điều tra tội ác nghiêm trọng này. Nếu Nga không liên quan gì đến cuộc tấn công, thì phải tự quan tâm đến việc chứng minh điều đó trên cơ sở các sự kiện. Nếu phía Nga không tham gia điều tra tội ác đối với Navalny, thì điều này sẽ trở thành một bằng chứng cho thấy nhà nước có dính líu tới ông ta” - Ngoại trưởng Đức Heiko Maas nói.

Vụ nhà lãnh đạo đối lập Nga Navalny ngộ độc

Vào đầu tháng 9, chính quyền Đức thông báo rằng nhà lãnh đạo đối lập Nga Navalny, phải nhập viện hai tuần trước đó sau khi máy bay hạ cánh khẩn cấp trên đường từ Tomsk đến Moskva, đã bị đầu độc bằng chất độc nhóm Novichok. Thủ tướng Angela Merkel yêu cầu Nga tiến hành điều tra toàn diện về vụ việc và cảnh báo khả năng áp đặt các biện pháp trừng phạt bổ sung.

Bộ Ngoại giao Áo. - Sputnik Việt Nam
Đại sứ Nga đã được triệu tập đến Bộ Ngoại giao Áo do tình hình với Navalny

Alexei Navalny là ai?

Alexei Navalny là một nhà lãnh đạo đối lập, luật sư, nhân vật chính trị và công chúng người Nga, nổi tiếng với các cuộc điều tra về tham nhũng ở Nga. Định vị bản thân là đối thủ chính trị của giới lãnh đạo Nga do Vladimir Putin đứng đầu.

Vào tháng 12 năm 2016, Navalny tuyên bố ý định tham gia vào cuộc bầu cử tổng thống ở Nga, diễn ra vào tháng 3 năm 2018, nhưng vào ngày 25 tháng 12 năm 2017, Ủy ban Bầu cử Trung ương đã từ chối đăng ký tư cách ứng cử viên của ông do có tiền án tiền sự trước đó.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала