Thói quen ăn uống truyền thống có ảnh hưởng đến tỷ lệ tử vong vì COVID-19

MOSKVA (Sputnik) - Một nhóm các nhà khoa học quốc tế do giáo sư Jean Bousquet từ Bệnh viện Đại học Humboldt ở Berlin dẫn đầu đã nêu ra nhận định rằng tỷ lệ tử vong do COVID-19 phụ thuộc vào thói quen ăn uống của từng quốc gia.

Dựa trên số liệu của Đại học Johns Hopkins, các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng trong số các nước châu Âu, những nước có tỷ lệ tử vong thấp nhất là Đức, Áo, Cộng hòa Séc, Ba Lan, Slovakia và Phần Lan. Ở những nước đó tỷ lệ này không vượt quá 4%. Tỷ lệ tử vong cao nhất (từ 10% trở lên) là ở Bỉ, Pháp, Ý và Anh.

Dinh dưỡng hợp lý là chìa khóa để có được khả năng miễn dịch mạnh mẽ

Các nhà khoa học dự đoán rằng một số loại thực phẩm mà người dân ở các quốc gia này tiêu thụ có thể ảnh hưởng đến tỷ lệ tử vong do COVID-19. “Thực phẩm có chất chống oxy hóa mạnh hoặc chống ACE2 (chất protein là “cửa ngõ” để virus SARS-CoV-2 xâm nhập vào tế bào), chẳng hạn như bắp cải sống hoặc bắp cải muối, chủ yếu được tiêu thụ ở các nước châu Âu có tỷ lệ tử vong thấp, cũng như ở Hàn Quốc và Đài Loan cũng là những nước nằm trong nhóm có tỷ lệ tử vong thấp.

Quả bơ - Sputnik Việt Nam
Cách thức giảm thiểu một nửa tỷ lệ tử vong do coronavirus

“Hiện nay khó có thể xây dựng thành lý thuyết, vì SARS-CoV-2 là một căn bệnh truyền nhiễm mới, - bà Yulia Chekhonina, nhà nghiên cứu cấp cao tại Ban nghiên cứu chế độ ăn uống dự phòng và phục hồi chức năng của Trung tâm nghiên cứu liên bang về dinh dưỡng và công nghệ sinh học, nói với Izvestia. - Dinh dưỡng không ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình diễn biến COVID-19. Không có loại thực phẩm nào, dù là thực phẩm hữu ích nhất, có hoạt tính kháng virus. Nhưng dinh dưỡng có thể ảnh hưởng đến khả năng miễn dịch, tình trạng của hệ miễn dịch ảnh hưởng nhiều đến việc con người có dễ mắc căn bệnh này hay không".

Các chuyên gia cũng cho biết, để dinh dưỡng có thể ảnh hưởng được đến hệ miễn dịch cần tuân thủ một chế độ ăn uống nhất định trong vài năm. Việc thay đổi các chỉ số miễn dịch trong một tuần hoặc một tháng sẽ không có tác dụng. Nói chung, một chế độ ăn uống giàu vitamin và các chất chống oxy hóa sẽ góp phần hình thành khả năng miễn dịch tổng thể, duy trì cân nặng hợp lý và có thể là một yếu tố giúp người bệnh bình phục, cũng như có diễn biến bệnh lý thuận lợi ngay cả khi bị nhiễm coronavirus.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала