Bác sĩ Omsk loại trừ khả năng Navalny bị đầu độc

© Sputnik / Alexander Kriazhev / Chuyển đến kho ảnhBệnh viện Omsk.
Bệnh viện Omsk. - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) - Chất độc «Novichok» chắc chắn không thể là nguyên nhân khiến thể trạng của Alexei Navalny xấu đi, dấu vết ngộ độc không có, ông Alexandr Sabaev, Chủ nhiệm khoa Cấp cứu ngộ độc tại Bệnh viện số 1 thành phố Omsk và là chuyên gia độc chất hàng đầu của Liên vùng Omsk và Siberia cho biết.

Ông lưu ý rằng với các vật liệu sinh học lấy từ cơ thể bệnh nhân, tất cả các nghiên cứu đều được thực hiện trong phòng thí nghiệm chuyên gia ở Omsk và trong các cơ sở chuyên ngành cấp Liên bang. Chuyên gia Sabaev nói thêm rằng đây không phải là những nghiên cứu đơn giản – đã tìm kiếm cả bản thân các chất độc tiềm ẩn cũng như các sản phẩm chứa độc tố đã phân rã.

Dmitry Peskov - Sputnik Việt Nam
Điện Kremlin lên án nỗ lực gắn Nga với vụ "đầu độc" Navalny
"Nghiên cứu được thực hiện trong phòng giám định pháp y. Đó là nơi có trang thiết bị tiên tiến thượng hạng, vì vậy không thể không tin tưởng. Cũng nên biết rằng bộ thiết bị này do Hoa Kỳ sản xuất", - ông Sabaev nói với các phóng viên.

Chuyên gia bổ sung thêm là thiết bị có độ nhạy rất cao.

Nhà độc chất học cũng nhấn mạnh rằng các bác sĩ Omsk không nhận được bất kỳ dữ liệu nào về tình trạng của Navalny từ các đồng nghiệp Đức.

"Hôm 23 tháng 8 phía chúng tôi đã khởi xướng sáng kiến về việc  cung cấp dữ liệu hai chiều, từ cả phía chúng tôi và từ các bác sĩ Đức. Thế nhưng cuộc giao tiếp của chúng tôi cũng kết thúc chính vào ngày 23 tháng 8", - bác sĩ nói rõ.
Alexey Navalny trong một cuộc phỏng vấn trên đài phát thanh Tiếng vọng của Moscow - Sputnik Việt Nam
Navalny ra khỏi tình trạng hôn mê

Ông nhấn mạnh rằng từ lúc đó trở đi các bác sĩ Đức không hề liên lạc với phía Nga nữa.

Đầu độc nhà lãnh đạo đối lập Nga Navalny

Navalny đã phải nhập viện vào ngày 20 tháng 8 ở Omsk sau khi bị ốm trên máy bay. Căn cứ vào kết quả khám, các bác sĩ chẩn đoán ông  bị rối loạn chuyển hóa khiến đường huyết giảm mạnh. Cái gì gây ra điều đó, hiện vẫn chưa được làm rõ, nhưng các chuyên gia Siberia không tìm thấy bất kỳ chất độc nào trong máu và nước tiểu của bệnh nhân.

Bệnh nhân sau đó đã được chuyển đến Đức. Chính phủ Đức tuần trước thông báo công dân Nga đã bị đầu độc bằng chất từ nhóm chất độc «Novichok».

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала