Dự báo Trung Quốc sẽ trải qua thời kỳ khó khăn

© Sputnik / Iliya Pitalev /  / Chuyển đến kho ảnhPhong cảnh Thượng Hải
Phong cảnh Thượng Hải - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) - Trung Quốc và nền kinh tế nước này sẽ phải trải qua những thời kỳ khó khăn. Đây là dự báo về tương lai Trung Quốc của người đứng đầu công ty phân tích IMA Asia Richard Martin, được đăng trên CNBC.

Những trở ngại do Mỹ tạo ra

Theo ông Martin, nguyên nhân chính khiến Bắc Kinh gặp khó khăn là cuộc phong tỏa công nghệ từ phía Mỹ, nước đang áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các đại diện hàng đầu trong lĩnh vực này. Tiếp theo Huawei, nhà sản xuất điện thoại thông minh và thiết bị cho mạng truyền thông 5G, các hạn chế đã ảnh hưởng đến ứng dụng di động TikTok, đối tượng cũng bị nghi ngờ chuyển dữ liệu cá nhân của người dùng cho các cơ quan tình báo Trung Quốc.

Robot - Sputnik Việt Nam
Hoa Kỳ nên học hỏi từ Trung Quốc, để không tụt hậu về công nghệ

Do những trở ngại đó, Trung Quốc sẽ phải thay đổi hoàn toàn chuỗi cung ứng chất bán dẫn cho các nhà sản xuất của mình, thay thế các nhà cung cấp nước ngoài bằng các nhà cung cấp trong nước. Tuy nhiên, quá trình này có thể mất vài năm, trong thời gian đó nước này sẽ mất đi vị trí dẫn đầu thế giới về công nghệ.

Hiện tại, khoảng một nửa số thiết bị và công nghệ cung cấp cho hãng bán dẫn hàng đầu Trung Quốc SMIC đến từ Hoa Kỳ. Vào đầu tháng 9, được biết Washington đang chuẩn bị đưa công ty này vào danh sách đen. Để hợp tác với những người tham gia, thường trú nhân Hoa Kỳ phải có giấy phép đặc biệt từ Bộ Thương mại.

Khó khăn đối với SMIC và Trung Quốc nói chung là ở chỗ các nhà cung cấp thay thế từ châu Âu và Nhật Bản cũng sử dụng các linh kiện của Mỹ, điều đó có nghĩa là họ cũng có thể bị Mỹ trừng phạt bằng những biện pháp hạn chế có hiệu lực bên ngoài lãnh thổ Hoa Kỳ.

Trong khi đó, số liệu mới nhất về tình trạng nền kinh tế Trung Quốc cho thấy họ đang phục hồi nhanh hơn tốc độ dự báo. Trong tháng 8, xuất khẩu của nước này tăng 9,5%, trong khi nhập khẩu giảm 2,1%. Thặng dư thương mại (thặng dư của lượng hàng hóa bán ra nước ngoài so với lượng hàng hóa mua từ nước ngoài không tích mảng dịch vụ) lên tới 58,9 tỷ USD.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала