Lãnh đạo RDIF nói về thỏa thuận hợp tác sản xuất vaccine của các công ty dược phẩm lớn nhất

© Sputnik / Sergei Guneev / Chuyển đến kho ảnhCEO của RDIF, ông Kirill Dmitriev.
CEO của RDIF, ông Kirill Dmitriev. - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Ngày 8 tháng 9, các Giám đốc của chín công ty dược phẩm đã ký vào cam kết lịch sử quy định trách nhiệm cùng chung hỗ trợ hợp tác trong tiến trình khoa học lập ra các văn kiện tiềm năng chuẩn hoá toàn cầu và phê duyệt vaccine ngừa COVID-19.

Chuyện ở đây nói về các công ty AstraZeneca, BioNTech, GlaxoSmithKline, Johnson&Johnson, Merck, Moderna, Inc., Novavax, Inc., Pfizer Inc. và Sanofi.

Vắc xin được đăng ký đầu tiên trên thế giới chống lại coronavirus COVID-19 Sputnik V - Sputnik Việt Nam
Giải đáp những câu hỏi chính về vaccine Nga Sputnik V
«Chúng tôi, các công ty dược phẩm sinh học ký tên dưới đây, muốn tuyên bố cam kết về sự trung thành nhất quán của chúng tôi trong việc phát triển và thử nghiệm các vaccine tiềm năng chống COVID-19 tương ứng với những chuẩn mực đạo đức cao cả và nguyên tắc khoa học hợp lý», - cam kết nêu rõ.

CEO của RDIF, ông Kirill Dmitriev bình luận như sau về tuyên bố chung của chín công ty dược phẩm:

«Mặc dù hoan nghênh cam kết này, nhưng chúng tôi cho rằng lời hứa của một số công ty dược phẩm lớn là chưa đầy đủ vì trong đó không nói gì đến tình trạng thiếu vắng các nghiên cứu dài hạn về hệ quả gây ung thư và ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của các loại vaccine mới đang được phát triển, chẳng hạn như mRNA hoặc vector dựa trên nền tảng adenovirus của khỉ. Không giống như vector trên nền tảng adenovirus của người được sử dụng trong vaccine Sputnik V, nền tảng trên cơ sở mRNA và vector adenovirus của khỉ đã không được nghiên cứu trong suốt thời gian dài. Bởi một số công ty phát triển các loại vaccine này đã nhận lấy trách nhiệm «đảm bảo an toàn», chúng tôi những muốn nhấn mạnh rằng sức khỏe và sự an toàn của con người đòi hỏi không chỉ những bằng chứng ngắn hạn sẽ không có tác dụng phụ nghiêm trọng, mà còn đòi hỏi cả tính an toàn và hiệu suất chắc chắn được khẳng định bằng kết quả của các công trình nghiên cứu dài hạn.
Bằng động thái đưa ra «tuyên ngôn an toàn», các công ty này đang gây áp lực lên các nước mua vaccine, với mục đích cung cấp cho họ khoản bồi thường đầy đủ từ các vụ khiếu kiện. Chúng tôi cho rằng khi xem xét các vaccine tiềm năng dành cho đăng ký ở nước này hay nước khác, các cơ quan quản lý quốc tế cần yêu cầu bằng chứng về việc không có tác dụng phụ nghiêm trọng. Chúng tôi cũng cho rằng các công ty dược phẩm phải chịu trách nhiệm trong lời hứa của họ về những tác dụng phụ lâu dài tiềm ẩn của thứ vaccine mà họ sản xuất và thông báo về những rủi ro cùng tác dụng phụ có thể phát sinh ở mọi người sau khi tiêm chủng».
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала