Sống hay chết, tất cả mọi người ở New York đều cần xét nghiệm coronavirus

© Sputnik / Brian Smith / Chuyển đến kho ảnhMột cỗ quan tài với thi thể của một coronavirus đã chết được lấy từ một nhà tang lễ ở New York, Hoa Kỳ
Một cỗ quan tài với thi thể của một coronavirus đã chết được lấy từ một nhà tang lễ ở New York, Hoa Kỳ - Sputnik Việt Nam
Đăng kýZelo
Ho, sốt, ớn lạnh - những triệu chứng ốm khi mùa thu đang bắt đầu sẽ không giúp phân biệt COVID-19 với bệnh cúm mùa đơn thuần, báo Mỹ The New York Times nhận xét. Như vậy có nghĩa là xét nghiệm thường xuyên về cả hai loại virus sẽ rất quan trọng, thậm chí là ngay cả với một số bệnh nhân đã tử vong.

Chí ít thì đó cũng là trường hợp của thành phố New York, nơi các quan chức mới đây đã thông báo sẽ mở rộng gia tăng xét nghiệm hậu chứng tử để tìm kiếm xác định coronavirus và virus cúm thường. Theo quy định mới, những trường hợp tử vong gắn với bệnh đường hô hấp mà trước khi chết vẫn chưa xác định được rõ thì cần tiến hành khám nghiệm tử thi về cả hai loại virus trong vòng 48 giờ.

Nhân viên Tổ chức nhân đạo quốc tế Samaritans Purse và nhân viên y tế  bệnh viện dã chiến ở Công viên Trung tâm, New York - Sputnik Việt Nam
Chính quyền New York bị nghi ngờ đã che giấu số ca tử vong do coronavirus
«Những quy tắc này sẽ cung cấp dữ liệu chính xác tối đa về nguyên nhân gây tử vong, vì rằng chúng tôi đang tiếp tục đấu tranh chống COVID-19 trong thời kỳ sắp bước vào mùa cúm thường», - Tiến sĩ Howard Zucker Ủy viên đặc trách Y tế của bang New York tuyên bố vào tuần trước.

Như nêu trong bài báo, cư dân viện dưỡng lão, những bệnh nhân qua đời trong bệnh viện cũng như các thi hài đang bảo quản trong cơ sở tang lễ hoặc chờ giám định viên y tế, là những đối tượng thuộc số được nhắm đến để xét nghiệm tiếp theo. Nếu các chuyên gia tại cơ sở địa phương không thể tự mình tiến hành xét nghiệm, họ có thể yêu cầu chính quyền bang hỗ trợ xét nghiệm tại phòng thí nghiệm y tế công cộng.

Tại sao phải xét nghiệm coronavirus cả khi người đã chết?

Mặc dù kết quả các xét nghiệm này sẽ là quá muộn không hỗ trợ gì để thay đổi biện pháp điều trị vì bệnh nhân đã qua đời, nhưng vẫn có thể giúp các chuyên gia chăm sóc sức khỏe theo dõi mức độ lây lan của cả hai loại bệnh nhiễm trùng, cũng như cho thấy liệu có nên cảnh báo người thân của bệnh nhân tử vong về chuyện những người này có thể phải cách ly.

Cô gái đeo mặt nạ dưỡng khí tại bệnh viện - Sputnik Việt Nam
Thị trưởng New York kể về tác động nguy hiểm của coronavirus đối với trẻ em
«Mọi người cần biết là xung quanh họ có ai mắc bệnh. Nếu ai đó không thể xét nghiệm khi còn sống, thì tại sao không kiểm tra người ấy ngay sau khi tử vong?», - Tiến sĩ Valerie Fitzhugh, chuyên gia nghiên cứu bệnh học tại Trường Y New Jersey nêu ý kiến.

Như tờ báo làm rõ, quy tắc xét nghiệm này không áp dụng cho tất cả các trường hợp tử vong, mà chỉ với những ca nghi mắc bệnh đường hô hấp. Có nghĩa là các quy tắc mới về khám nghiệm tử thi sẽ không mấy ảnh hưởng làm thay đổi thống kê số lượng ca mắc coronavirus.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала