Tesla bị gọi là công ty nguy hiểm nhất thế giới trên thị trường chứng khoán

MOSKVA (Sputnik) - Tesla là công ty nguy hiểm nhất thế giới đối với các nhà đầu tư chứng khoán. Đây là ý kiến của David Trainer, CEO của công ty phân tích New Constructs, được CNBC trích dẫn.
“Các vị có thể nghĩ đến nhiều viễn cảnh lạc quan cho Tesla. các vị có thể giả định rằng họ sẽ sản xuất 30 triệu chiếc xe trong 10 năm tới, có thể hình dung họ sẽ đạt đến trình độ của Toyota, hãng xe hơi hiệu quả nhất trong lịch sử, hoặc họ sẽ tham gia lĩnh vực kinh doanh bảo hiểm. Nhưng ngay cả trong bất kỳ trường hợp nào như vậy, thu nhập dự kiến sẽ quá nhỏ so với giá cổ phiếu hiện tại”, - Trainer nhận định.

Theo ông, giá cổ phiếu hiện tại của Tesla, được giao dịch ở mức 418,3 USD/cổ phiếu, sẽ là công bằng nếu thị phần của hãng này trên tổng thị trường xe chạy điện là từ 40 đến 110 phần trăm. Tuy nhiên, với mức doanh số hiện tại bán ra 57 nghìn xe mỗi năm và giả định rằng họ sẽ bán được 10,9 triệu chiếc vào năm 2030, thì thị phần của họ mới đạt mức 42%.

Elon Musk - Sputnik Việt Nam
"Sống trong nợ nần": báo giới tính toán tải sản cá nhân của Elon Musk

“Do đó, cổ phiếu Tesla được định giá cao hơn tới 159 lần so với doanh thu tương lai của chính nó”, - nhà phân tích kết luận.

Ông gọi cổ phiếu của công ty Elon Musk là "một trong những ngôi nhà được xếp bằng những lá bài lớn nhất mọi thời đại và đang chuẩn bị sụp đổ". Đồng thời, Trainer nhấn mạnh rằng tình hình sẽ không thay đổi kể cả khi công ty này gần đây đã chia tách từ 1 thành 5 cổ phiếu. Việc này làm cho cổ phiếu của họ dễ tiếp cận hơn với các nhà đầu tư tư nhân, song qua đó giá cổ phiếu lại chỉ tăng thêm.

Theo nhà phân tích, giá hợp lý của cổ phiếu Tesla sẽ là xấp xỉ 10% so với các chỉ số thực, tức là 41,8 USD/cổ phiếu. Vào cuối tháng 4, người sáng lập và đứng đầu công ty Tesla là Elon Musk đã đăng trên Twitter rằng giá trị của công ty, theo ông, đang được định giá quá cao. Sau thông báo này, giá giao dịch của cổ phiếu Tesla đã giảm 10%, xuống còn 683 USD/cổ phiếu (trước khi chia tách).

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала