Thuốc chiết xuất từ phổi bò giúp giảm tỷ lệ tử vong vì COVID-19 xuống 5 lần

© Sputnik / Press service of the Moscow Mayor and Moscow Government / Chuyển đến kho ảnhBác sĩ.
Bác sĩ. - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) - Một loại thuốc của Nga, được điều chế để điều trị các tổn thương phổi nghiêm trọng, cũng có hiệu quả trong việc chống lại COVID-19.

Các bệnh nhân cảm thấy sự cải thiện ngay lập tức sau khi được hít chất surfactant-BL, chất được các nhà khoa học Nga chiết xuất từ phổi của gia súc. Điều này được chứng minh qua kinh nghiệm của các thầy thuốc ở St. Petersburg, Moskva, Tyumen và Syktyvkar.

Chất surfactant (hay còn gọi là chất hoạt diện) là một chất dịch lỏng lót bên trong lòng các phế nang phổi, BL là chữ viết tắt trong tiếng Nga chỉ "phổi bò". Theo chia sẻ của bác sĩ Andrei Bautin, Trưởng phòng thí nghiệm nghiên cứu khoa học về gây mê hồi sức mang tên V.A.Almazov, chất này được sử dụng cho bệnh nhân bằng cách hít theo liệu trình mỗi ngày hai lần, mỗi lần 30 phút. Có người chỉ cần điều trị trong hai ngày, đối với một số trường hợp thuốc được dùng đến năm ngày.

Một nhân viên của công ty công nghệ sinh học Biocad ở St. Petersburg - Sputnik Việt Nam
Nga đăng ký thuốc để điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 nặng

Tại bệnh viện Đại học Y khoa mang tên Sechenov, bác sĩ đầu ngành về chuyên khoa phổi của Bộ Y tế Nga Sergei Avdeev là người đầu tiên sử dụng phương pháp hít để sử dụng thuốc thay vì bơm qua nội khí quản, giúp bệnh nhân thoải mái hơn, đồng thời cho phép nắm bắt và đảo ngược quy trình ở các giai đoạn trước đó.

Có khoảng 10 chế phẩm surfactant trên thế giới. Tất cả chúng, bao gồm cả loại của Nga, ban đầu được điều chế để giúp trẻ sinh non tháng chưa thể tự thở do phổi của các bé chưa hoàn chỉnh. Nhưng chỉ có loại thuốc của Nga là được phép sử dụng cho người lớn. Các bác sĩ và nhà khoa học đã thử nghiệm loại thuốc này cho các bệnh phổi nghiêm trọng khác, và thấy có hiệu quả. Surfactant-BL có tác dụng trong điều trị bệnh cúm lợn và bây giờ là với COVID-19.

“Các đồng nghiệp nước ngoài đang đi cùng hướng với chúng tôi. Nhưng chúng tôi đã đi trước một bước”, - ông Sergei Avdeev nói với báo Izvestia.

Theo kết quả sử dụng chất surfactant được sản xuất trong nước của Nga, có thể giảm tỷ lệ tử vong ở nhóm bệnh nhân nặng từ 80% xuống 14,3%. Sau khi hoàn thành thử nghiệm dự kiến sẽ đưa thuốc surfactant-BL vào danh sách khuyến nghị sử dụng của Bộ Y tế để điều trị bệnh nhân nhiễm coronavirus.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала