Trung Quốc mở rộng thị trường trái phiếu cho người nước ngoài

Các nhà quản lý tài chính Trung Quốc đã công bố dự thảo quy tắc mới cho quyền tiếp cận của các nhà đầu tư nước ngoài vào thị trường trái phiếu Trung Quốc, vốn đã tích lũy được 15,4 nghìn tỷ USD cho đến nay. Dự thảo mở để lấy ý kiến công chúng cho đến ngày 1 tháng 10.

Các quy tắc đơn giản hóa nhiều thủ tục chính thức và mở rộng khả năng tiếp cận thị trường cho các nhà đầu tư nước ngoài.

Phòng giao dịch tiền tệ Hồng Kông - Sputnik Việt Nam
Liệu Trung Quốc có thể từ chối đồng đô la

Một hệ thống phức tạp

Thị trường trái phiếu Trung Quốc được chia thành hai loại: giao dịch chứng khoán và liên ngân hàng. Thị trường hối đoái, bao gồm Sở giao dịch chứng khoán Thượng Hải và Thâm Quyến, giao dịch chủ yếu là trái phiếu doanh nghiệp và chứng khoán được đảm bảo bằng tài sản. Thị trường trái phiếu liên ngân hàng chủ yếu là trái phiếu của các ngân hàng thương mại và tổ chức tài chính phi ngân hàng, trái phiếu kho bạc và trái phiếu chính quyền địa phương. Đồng thời, thị trường liên ngân hàng về lượng giao dịch chiếm ưu thế so với các sàn chứng khoán.

Do thị trường chứng khoán Trung Quốc được hình thành theo từng giai đoạn, nên nó lại rất manh mún. Xét cho cùng, nó đã trưởng thành trong quá trình chuyển đổi từ  kế hoạch nhà nước sang quan hệ thị trường. Nhiều loại chứng khoán xuất hiện, nằm dưới sự điều tiết của các cấu trúc hoàn toàn khác nhau. Do đó, mỗi phân khúc của thị trường chứng khoán Trung Quốc có những quy định riêng và chúng phải tuân theo những cấu trúc hoàn toàn khác nhau. Ví dụ, thị trường liên ngân hàng được điều khiển bởi Ngân hàng Trung ương. Còn sàn giao dịch — thông qua Ủy ban điều tiết thị trường chứng khoán.

Sự phân tán này tạo ra thách thức cho các nhà đầu tư nước ngoài. Giờ đây, họ có cơ hội đầu tư vào thị trường trái phiếu Trung Quốc thông qua ba kênh: Chương trình Nhà đầu tư nước ngoài đủ điều kiện (QFII) và Nhà đầu tư nước ngoài đủ điều kiện bằng Nhân dân tệ (RQFII), thông qua chương trình Bond Connect và trực tiếp trong thị trường liên ngân hàng. Và đối với những người tham gia ba kênh đầu tư này,  đang áp dụng các quy tắc khác nhau.

© AP Photo / Kin CheungNgười đàn ông tại Trung tâm mua sắm Hồng Kông
Trung Quốc mở rộng thị trường trái phiếu cho người nước ngoài - Sputnik Việt Nam
Người đàn ông tại Trung tâm mua sắm Hồng Kông

Thị trường tài chính triển vọng

Dự thảo các quy tắc mới, được phát triển bởi Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, Ủy ban Điều tiết chứng khoán và Văn phòng Kiểm soát ngoại hối Trung Quốc, sẽ thống nhất các quy tắc cho tất cả mọi người. Như vậy, những người đã giao dịch trên thị trường liên ngân hàng sẽ có thể tham gia thị trường hối đoái mà không cần làm thêm thủ tục. Ngoài ra, thủ tục tham gia thị trường liên ngân hàng của nhà đầu tư được đơn giản hóa.

Trong cuộc phỏng vấn của Sputnik, Giáo sư Huang Weiping tại Viện Kinh tế thuộc Đại học Nhân dân Trung Quốc cho biết: Trung Quốc, bất chấp tình hình quốc tế phức tạp và sự gia tăng của chủ nghĩa bảo hộ trên thế giới, kiên quyết cam kết tự do hóa hơn nữa thị trường cho vốn nước ngoài. Theo lời ông, trong bối cảnh dịch bệnh, Trung Quốc có thể gần như là quốc gia duy nhất có nền kinh tế tăng trưởng vào năm 2020. Do đó, sự quan tâm đến thị trường vốn Trung Quốc từ các nhà đầu tư trên khắp thế giới sẽ chỉ tăng lên.

Thanh niên mua sắm với Tập Cận Bình trên màn ảnh - Sputnik Việt Nam
Liệu Trung Quốc có thể tự phục hồi nền kinh tế?
“Giờ đây, khối lượng vốn đang tăng lên, tài sản này đến Trung Quốc qua nhiều kênh khác nhau. Nguyên nhân là do tình hình dịch tễ, thị trường nước ngoài rơi vào tình trạng không đạt yêu cầu. Về tương lai dài hạn, khu vực thực của nền kinh tế vẫn là nền tảng cho sự ổn định của khu vực tài chính. Cả thế giới đều nhìn thấy những thành công của Trung Quốc trong việc xây dựng cơ sở hạ tầng. Và mức GDP bình quân đầu người ở Trung Quốc ở mức 30% mức trung bình của các nước phát triển. Mọi người đều hiểu rằng cơ hội để phát triển trong tương lai không có nghĩa là cạn kiệt. Các phép so sánh đơn giản cho thấy Trung Quốc đang phục hồi nhanh hơn các nước khác sau cuộc khủng hoảng, và sức sống của nền kinh tế của đất nước rất cao. Ngoài ra, theo dự báo của Ngân hàng Thế giới, nền kinh tế Trung Quốc sẽ có thể tăng trưởng vào cuối năm 2020. Vì vậy, các nhà đầu tư quốc tế có thể trông đợi vào triển vọng của Trung Quốc, và do đó, tôi tin rằng dòng vốn ổn định đổ vào Trung Quốc là một xu hướng dài hạn”.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала