Việt Nam cách ly đoàn thể thao Quân đội dự Army Games về từ Liên Bang Nga

© Ảnh : Minh Quyết - TTXVNKhu cách ly cho công dân trở về từ Guinea Xích đạo tại bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TƯ cơ sở 2
Khu cách ly cho công dân trở về từ Guinea Xích đạo tại bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TƯ cơ sở 2 - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Chiều nay, Bộ Y tế thông báo cho biết, Việt Nam có thêm 5 ca mắc COVID-19 mới nhập cảnh tại Cần Thơ và Tây Ninh, nâng tổng số bệnh nhân nhiễm coronavirus của cả nước lên thành 1.054 người.

Đồng thời, 14 thành viên trong đoàn quân đội Việt Nam dự Hôị thao Quân sự Quốc tế Army Games 2020 là các trường hợp F0 đã được cách ly ngay sau khi nhập cảnh về từ Liên Bang Nga.

Trước tình hình dịch SARS-CoV-2 còn diễn biến phức tạp, lãnh đạo thành phố Hà Nội khẳng định chưa cho phép các dịch vụ không cần thiết như quán bars, karaoke hoạt động trở lại.

Việt Nam có thêm 5 ca bệnh Covid-19 xâm nhập

Theo đó, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 thông tin cho biết Việt Nam ghi nhận 5 ca mắc mới. Tất cả đều là các ca nhập cảnh được cách ly ngay tại Cần Thơ và Tây Ninh. Như vậy, đến nay Việt Nam có 1.054 bệnh nhân. Đồng thời, có 14 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh trong ngày.

Tính đến 18h ngày 08/9, Việt Nam ghi nhận tổng cộng 691 ca mắc Covid-19 do lây nhiễm trong nước, trong đó số lượng ca mắc mới tính từ ngày 25/7 đến nay là 551 ca.

Từ 6h đến 18h ngày 08/9, có 5 ca mắc mới, là ca nhập cảnh được cách ly ngay tại Cần Thơ (2 ca) và Tây Ninh (3 trường hợp).

Cụ thể, về các ca mắc mới, Bộ Y tế cho biết, bệnh nhân nhiễm nCoV số 1050, là nữ, 51 tuổi, có địa chỉ tại Xuân Phương, Song Cầu, Phú Yên.

© Ảnh : Trần Lê Lâm - TTXVNLấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tỉnh Phú Yên trước khi trở về nơi cư trú.
Việt Nam cách ly đoàn thể thao Quân đội dự Army Games về từ Liên Bang Nga - Sputnik Việt Nam
Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tỉnh Phú Yên trước khi trở về nơi cư trú.
Bệnh nhân mắc SARS-CoV-2 số 1051, là nữ, 28 tuổi, có địa chỉ tại Vĩnh Phúc, Ba Đình, Hà Nội. Hai bệnh nhân trên từ Philippines nhập cảnh sân bay Cần Thơ trên chuyến bay VJ2527 ngày 06/9/2020, được cách ly tập trung ngay sau khi nhập cảnh tại khu cách ly của Thành phố Cần Thơ.

Việc lấy mẫu xét nghiệm cho người nước ngoài được thực hiện bằng hai phương pháp là huyết thanh học (ELISA) và RT-PCR. - Sputnik Việt Nam
Vì sao Giáo sư Mỹ ao ước Hoa Kỳ kiểm soát đại dịch Covid-19 tốt như Việt Nam?
Ngày 07/9/2020, các bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm, cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Hiện hai bệnh nhân này đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Lao và Bệnh phổi Thành phố Cần Thơ.

Đối với ca bệnh số 1052, Bộ Y tế Việt Nam chỉ thông tin ngắn gọn đây là nam, 35 tuổi. Bệnh nhân 1053, là nam, 2 tuổi (con của bệnh nhân 1052). Hai bệnh nhân này có địa chỉ ở thị trấn Phố Ràng, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai.

Ngày 26/8/2020, các bệnh nhân nhập cảnh về Tây Ninh, được cách ly tập trung tại Trung tâm Y tế huyện Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh ngay sau khi nhập cảnh.

Ngày 29/8/2020, các bệnh nhân được lấy mẫu lần 1 kết quả âm tính; ngày 07/9/2020 được lấy mẫu lần 2, xét nghiệm tại Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Bệnh nhân 1054, là nữ, 26 tuổi, có địa chỉ tại phường Vạn Thắng, Thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Ngày 25/8/20, bệnh nhân nhập cảnh về Tây Ninh, được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Trường trung cấp kinh tế kỹ thuật tỉnh Tây Ninh. Ngày 26/8/20, bệnh nhân được lấy mẫu lần 1 kết quả âm tính; ngày 07/9/2020 được lấy mẫu lần 2, xét nghiệm tại Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Cả 3 bệnh nhân nói trên hiện đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tây Ninh.

Tiểu ban Điều trị- Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho biết, trong ngày có 14 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh bao gồm: 4 bệnh nhân tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng, là các bệnh nhân 617, 493, 497, 703. Bốn bệnh nhân trên đều được lấy mẫu xét nghiệm và có kết quả âm tính 3 lần trở lên.

Bốn bệnh nhân tại Bệnh viện đa khoa khu vực tỉnh Quảng Nam, là các bệnh nhân 644, 645, 859, 934. Bốn bệnh nhân này đều được lấy mẫu xét nghiệm và có kết quả âm tính 4 lần.

Ba bệnh nhân tại Bệnh viện Nhiệt đới tỉnh Hải Dương, là các bệnh nhân 907, 970, 993. Hai bệnh nhân tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Khánh Hòa, là các bệnh nhân 789, 900

Ca nghi nhiễm COVID-19 được lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc tại Bệnh viện Thanh Nhàn - Sputnik Việt Nam
Tình anh em thời Covid-19: Việt Nam tăng cường hợp tác với Cuba
Ngoài ra, còn một bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Huế cơ sở 2 là bệnh nhân số 477.

Các bệnh nhân trên sẽ tiếp tục cách ly tại nhà theo quy định của Bộ Y tế và được giám sát sức khỏe bởi các cơ sở y tế. Đến nay, Việt Nam đã điều trị khỏi cho 868/1.054 ca mắc Covid-19 (hơn 82,2%).

Tính đến thời điểm này trong số các bệnh nhân Covid-19 đang điều trị tại 18 cơ sở y tế, số ca âm tính lần 1 với SARS-CoV-2 là 13 ca. Số ca âm tính lần 2 với coronavirus là 24 ca, số ca âm tính lần 3 là 35 ca.

Tuy nhiên, theo Tiểu Ban Điều trị, hiện Việt Nam có 6 trường hợp có tiên lượng rất nặng và tử vong, trong đó số tiên lượng rất nặng là 5/6 trường hợp và tiên lượng tử vong là một trường hợp

Việt Nam đến nay đã ghi nhận 35 ca tử vong liên quan đến Covid-19. Như Bộ Y tế đã nhiều lần khẳng định, hầu hết các trường hợp tử vong đều là người cao tuổi, trên nền bệnh lý nặng như suy thận mạn giai đoạn cuối, ung thư máu giai đoạn cuối không đáp ứng hoá chất, hội chứng mạch vành, suy hô hấp cấp, thoái hoá đa khớp, tăng huyết áp, suy thượng thận mạn, đái tháo đường type 2, nhiễm trùng huyết, viêm phổi, suy kiệt, suy đa tạng.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được cách ly theo dõi sức khỏe là 37.474 người, trong đó 834 người cách ly tại bệnh viện, 23.274 người cách ly tại nơi lưu trú, và 13.365 người cách ly tại cơ sở khác.

Cách ly 14 trường hợp F0 của đoàn thể thao quân đội Việt Nam dự Army Games

Chiều 8/9, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 Hà Nội đã tổ chức buổi họp. Một thông tin đáng chú ý xuất hiện trong cuộc họp của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của Hà Nội chính là có 14 trường hợp F0 từ đoàn QĐND Việt Nam tham dự Army Games 2020 tại Liên Bang Nga vừa về nước và được cách ly ngay sau nhập cảnh.

Nghiên cứu định lượng protein trong vắc xin tại phòng thí nghiệm của Công ty TNHH MTV Vắc xin và sinh phẩm số 1 (Vabiotech) - Sputnik Việt Nam
WHO nói gì về việc Việt Nam tăng tốc trong cuộc đua vaccine Covid-19?
Cụ thể, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho hay, Bộ Tư lệnh Thủ đô, Sở Y tế phối hợp với Cục Quân Y tổ chức đón, vận chuyển cách ly cho đoàn thể thao của Quân đội dự Army Games từ Nga về Hà Nội.

Đáng chú ý, trong số này có Trong đó có 14 trường hợp F0 và 11 trường hợp F1, đã được chuyển đến cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương 2.

Cũng theo ông Hoàng Đức Hạnh có 22 chuyên gia và cán bộ ĐSQ Liên Bang Nga cũng được cách ly tại khách sạn “Crowne Plaza West Hanoi”. Đồng thời,187 thành viên đoàn thể thao, học viên, nhân viên Văn phòng Chính phủ cũng được cách ly tại Trường Quân sự (Bộ Tư lệnh Thủ đô).

Trước đó, ngày 4/9, đội tuyển xe tăng Việt Nam đã xuất sắc giành chức vô địch Bảng 2 trong trận chung kết “Xe tăng hành tiến” khuôn khổ cuộc thi Army Games 2020 trước các đối thủ Myanmar, Lào, Takjikistan.

Khoảng 18h30 tối ngày 7/9, đoàn thể thao Quân đội Nhân dân Việt Nam từ Moskva đã khởi hành về Hà Nội. Trong đó có 182 thành viên các đội tuyển quân sự tham dự Army Games 2020 và 24 học viên quân sự là lưu học sinh tại LB Nga.

Chưa cho phép mở cửa quán bar, karaoke ở Hà Nội

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh báo cáo, đến nay Hà Nội đã có 22 ngày không ghi nhận thêm ca mắc mới ngoài cộng đồng. Từ ngày 25/7 đến nay, Hà Nội có 38 ca mắc, không ghi nhận trường hợp tử vong. Trong số đó, có 11 ca nhiễm ngoài cộng đồng và 27 ca được cách ly ngay khi nhập cảnh.

Sắp tới, ông Hạnh cho biết cần tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền. Cần nhấn mạnh rằng, mặc dù đã kiểm soát được dịch bệnh nhưng nguy cơ xuất hiện ca bệnh mới trong cộng động và các ca xâm nhập từ ngoài vào rất cao, dịch bệnh có thể bùng phát trở lại. Do đó, người dân không được chủ quan, lơ là, mà phải chủ động thực hiện các biện phòng, chống dịch theo khuyến cáo của ngành y tế.

Kiểm tra thân nhiệt với những người từ địa phương khác đến tại chốt kiểm soát dịch COVID-19 (huyện Văn Giang, Hưng Yên) - Sputnik Việt Nam
Cập nhật dịch Covid-19 ở Việt Nam. Bộ đội Biên phòng “cần nâng cao năng lực”

Bên cạnh đó, cần chủ động giám sát phát hiện sớm ca bệnh, triển khai việc khoanh vùng, dập dịch nhanh, gọn, truy vết đối tượng tiếp xúc không để lây lan rộng ra cộng đồng. Việc cách ly y tế nên được thực hiện nghiêm, hướng dẫn cụ thể quy trình giám sát y tế đối với chuyên gia nhập cảnh dưới 14 ngày. Các quận, huyện, thị xã tăng cường kiểm tra, giám sát việc tuân thủ quy định phòng, chống dịch tại cơ sở cách ly tập trung dân sự, cơ sở lưu trú.

Các địa phương được yêu cầu nắm bắt, lập danh sách những người làm ăn, sinh sống tại Đà Nẵng về Hà Nội sau thời điểm thành phố Đà Nẵng nới lỏng biện pháp giãn cách xã hội (từ 0 giờ ngày 8/9/2020), để chủ động phòng, chống dịch.

Với những người có kết quả xét nghiệm âm tính, thành phố yêu cầu tự theo dõi sức khỏe 14 ngày. Trong trường hợp chưa có kết quả xét nghiệm thì chính quyền địa phương ra quyết định cách ly tại nhà 14 ngày, ngành y tế lấy mẫu làm xét nghiệm.

Sở GD&ĐT, Sở LĐTB&XH, Đảng ủy khối các trường Đại học, Cao đẳng tăng cường kiểm tra, hướng dẫn thực hiện quy định phòng, chống dịch trong các trường học, cơ sở dạy nghề, trường Đại học, Cao đẳng. Sở Du lịch chủ trì phối hợp với Sở Y tế rà soát đề xuất mở rộng các cơ sở lưu trú thực hiện cách ly y tế đối với người nhập cảnh. Trên cơ sở hướng dẫn của Trung ương, Sở Tài chính phối hợp với các Sở, ngành liên quan đề xuất việc thu phí cách ly y tế với người nhập cảnh.

Phát biểu tại phiên họp, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý yêu cầu các đơn vị tiếp tục tuyên truyền người dân thực hiện đúng khuyến cáo “5K” (khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tụ tập, khai báo y tế) của Bộ Y tế; tiếp tục sẵn sàng khoanh vùng dập dịch “thần tốc” khi có ca bệnh; khẩn trương hoàn thành quy trình chặt chẽ trong việc thực hiện cách ly tập trung đảm bảo không để dịch bệnh lây lan; đảm bảo các bệnh viện phải an toàn trong phòng chống dịch; đảm bảo giãn cách, khử khuẩn ở các cửa hàng ăn uống giải khát…

“Thành phố tiếp tục dừng hoạt động bar, karaoke đến lúc thành phố hết dịch và đến ngày 16/9, thành phố sẽ xem xét trên tình hình thực tế”, ông Quý yêu cầu.
© AFP 2023 / Nhac NguyenNhững người chờ xét nghiệm coronavirus ở Hà Nội.
Việt Nam cách ly đoàn thể thao Quân đội dự Army Games về từ Liên Bang Nga - Sputnik Việt Nam
Những người chờ xét nghiệm coronavirus ở Hà Nội.

Theo ông Quý, đến nay, Đà Nẵng vẫn được xem là ổ dịch. Do đó, TP Hà Nội yêu cầu, các quận huyện rà soát chặt chẽ những người đi từ Đà Nẵng về.

“Các phương tiện giao thông đi và đến Đà Nẵng đã hoạt động trở lại. Chỉ có cở sở mới nắm rõ nhất. Phải xác minh khẩn trương để cách ly, lấy mẫu, theo dõi theo đúng quy định. Chúng ta phải thực hiện quyết liệt để đảm bảo an toàn nhất cho Thủ đô. Chúng ta đang thấy yên ả, nhưng nếu không quyết liệt thì sẽ rất nguy hiểm”, ông Quý nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội lưu ý các quận huyện trong thời điểm giao mùa hiện nay, cần quan tâm đến các dịch bệnh khác như sốt xuất huyết, không để dịch chồng dịch, đảm bảo tốt nhất sức khỏe cho người dân.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала