Kết luận về vụ Navalny: Tại sao Bộ Quốc phòng Đức và Charité không đưa ra bằng chứng?

© REUTERS / MICHELE TANTUSSIPhòng cấp cứu trung tâm tại Charité Berlin, nơi Alexej Navalny đang được điều trị
Phòng cấp cứu trung tâm tại Charité Berlin, nơi Alexej Navalny đang được điều trị - Sputnik Việt Nam
Mấu chốt chính trong vụ Navalny là bằng chứng người chỉ trích Điện Kremlin đã bị đầu độc bằng chất độc thần kinh nhóm Novichok. Trong khi Berlin kêu gọi Moskva điều tra vụ việc, các nhà chức trách Nga yêu cầu Berlin cung cấp bằng chứng chính xác này. Sputnik đã liên hệ với Bộ Quốc phòng Đức và phòng khám Charité.

Có phải kết luận kiểm tra độc chất chỉ có thể nhận được qua OPCW hay không?

Theo phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Đức, trong vụ Navalny nạn nhân bị tấn công bằng cách sử dụng chất độc thần kinh, vi phạm Công ước về vũ khí hóa học.

Bệnh viện Omsk. - Sputnik Việt Nam
Bác sĩ Omsk loại trừ khả năng Navalny bị đầu độc
“Về vấn đề này, chính phủ liên bang đã thông báo cho Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW) ở La Hay” - phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Đức nói với Sputnik.

Tổ chức quốc tế trên cơ sở Công ước Vũ khí Hóa học mà Nga là thành viên có nhiệm vụ giám sát và thực hiện lệnh cấm sử dụng, sản xuất, tàng trữ và phát triển vũ khí hóa học. Khi được hỏi liệu chính phủ Đức có định cung cấp cho Moskva kết luận về giám định chất độc này hay không, đại diện Bộ Quốc phòng Đức không trả lời và khuyên nên liên hệ với Bộ Ngoại giao. Cho đến nay OPCW chỉ chính thức thông báo rằng họ tiếp tục theo dõi tình hình và sẵn sàng "hợp tác với tất cả các nước tham gia thỏa thuận."

Tại sao lại cần chính phòng thí nghiệm của Bundeswehr tiến hành nghiên cứu?

Người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Đức cũng nói về lý do tại sao các mẫu xét nghiệm của Navalny được giám định bởi phòng thí nghiệm đặc biệt của Bundeswehr, chứ không phải bởi phòng khám Charité ở Berlin. Viện Dược lý và Chất độc của Bộ Quốc phòng Đức (InstPharmToxBw) có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực y tế chống tác nhân chiến tranh hóa học và đảm bảo quy trình chất độc pháp y được phát triển phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế.

“Về vấn đề này, các chuyên gia InstPharmToxBw điều tra trường hợp này là hợp lý. Sự hỗ trợ này được cung cấp theo yêu cầu của Phòng khám Charité."
© REUTERS / Alexey MalgavkoNhân viên y tế đưa blogger Alexei Navalny vào xe cứu thương ở Omsk
Kết luận về vụ Navalny: Tại sao Bộ Quốc phòng Đức và Charité không đưa ra bằng chứng? - Sputnik Việt Nam
Nhân viên y tế đưa blogger Alexei Navalny vào xe cứu thương ở Omsk

"Thông tin bí mật"

Trước đó, hôm thứ Ba, Đại sứ Đức tại Moskva Géza Andreas von Geyr đã được triệu tập đến Bộ Ngoại giao Nga. Đồng thời, bà Maria Zakharova, đại diện chính thức của Bộ Ngoại giao Liên bang Nga kêu gọi các nhà chức trách Đức cung cấp cho Liên bang Nga tất cả các dữ liệu đang có - cả kết quả nghiên cứu trong phòng thí nghiệm của Bundeswehr và "bằng chứng" mà Bộ Ngoại giao Cộng hòa Liên bang Đức sở hữu. Đồng thời, bà chỉ ra tuyên bố của Viện Dược lý và Chất độc của Bundeswehr, được đưa ra theo yêu cầu của RT, trong đó nói rằng có thể "không thể kiểm soát" bằng chứng rằng Navalny bị đầu độc bằng chất tác chiến hóa học. Tuy nhiên, Viện từ chối cung cấp thông tin bổ sung, với lý do được coi là "bí mật".

“Chúng ta có thể nói về loại bí mật nào, nếu như theo báo cáo của các phương tiện truyền thông, việc trao đổi thông tin giữa Phòng khám Charité, phòng thí nghiệm Bundeswehr, phòng thí nghiệm Porton Down của Anh và các cơ sở của Bulgaria đang được tăng cường” - bà Zakharova đáp lại.

Trước đó, phía Nga nhiều lần chỉ ra rằng ngày 27/8, Văn phòng Tổng Công tố Liên bang Nga đã gửi công hàm yêu cầu hỗ trợ pháp lý tới Đức và vẫn chưa nhận được câu trả lời. Đến lượt mình, Bộ trưởng Ngoại giao Đức Heiko Maas hôm Chủ nhật nói Đại sứ Nga đã được thông báo rằng yêu cầu hỗ trợ pháp lý từ Liên bang Nga sẽ được chấp thuận.

Các nhân viên của dịch vụ cứu hộ Bundeswehr trước chiếc xe đưa Alexej Nawalny đến Charité Berlin - Sputnik Việt Nam
Chất độc "kinh tởm": Nhà khoa học chính trị đánh giá nghiêm khắc phản ứng trong vụ Navalny
Charité từ chối trả lời các câu hỏi tiếp theo

Đại sứ Nga tại Đức Sergei Nechaev kêu gọi các đối tác Đức "tránh chính trị hóa vụ việc này, chỉ dựa vào các sự kiện đáng tin cậy."

Đồng thời, ngày 22/8 các bác sĩ Nga đã gửi đến phòng khám Charité đề nghị hợp tác. Cho đến nay công hàm này cũng vẫn chưa được phúc đáp. Sau nhiều lần thắc mắc, dịch vụ báo chí của phòng khám cuối cùng trả lời câu hỏi của Sputnik về lý do tại sao phòng khám không chấp nhận lời đề nghị hợp tác từ phía các bác sĩ Nga.

Người phát ngôn của phòng khám Charité Manuela Zingl cho biết: “Chúng tôi sẽ thông báo cho công chúng khi có dữ liệu mới và chúng tôi yêu cầu bạn hiểu rằng chúng tôi không bình luận về các suy đoán”.

Sputnik cũng đã gửi yêu cầu tới Bộ Ngoại giao Đức và OPCW.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала