Nga nói về việc phát triển các loại tàu ngầm thế hệ mới Kalina và Husky

© Sputnik / Alexey KudenkoTàu ngầm hạt nhân Nga
Tàu ngầm hạt nhân Nga - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) - Các dự án tàu ngầm tối tân thế hệ thứ năm - tàu ngầm hạt nhân Husky và tàu ngầm diesel Kalina - vẫn đang được duy trì, nhưng những dự án đó hiện giờ do Tập đoàn đóng tàu thống nhất (USC) chủ động thực hiện. Người đứng đầu tập đoàn Alexei Rakhmanov thông báo với Sputnik.

Trước đó việc bắt đầu phát triển các dự án này đã được các đơn vị thiết kế công bố không chỉ một lần: đó là Cục Thiết kế trung ương Malakhit và Cục Thiết kế kỹ thuật hàng hải trung ương Rubin (CDB ME "Rubin") đảm nhiệm hai dự án trên.

"Không ai hủy bỏ các dự án này. Chúng tôi tiếp tục phát triển chúng trong khuôn khổ những gì có thể được thực hiện trên cơ sở chủ động. Có một phần công việc do Bộ Quốc phòng chi trả, một số công việc hiện do tập đoàn chủ động đầu tư", - ông Rakhmanov nói.

Ông nhấn mạnh rằng chủ đề này khiến cả bên hải quân và ngành công nghiệp lo ngại, bởi vì ngày nay người ta không thể không nghĩ đến những loại tàu ở thế hệ tiếp theo.

tàu ngầm hạt nhân «Yasen-M» của Nga - Sputnik Việt Nam
Hải quân Nga chia sẻ về việc chế tạo loại tàu ngầm thế hệ thứ năm

"Có những vấn đề được giải quyết với nhân công kỹ thuật và chi phí tương đối ít. Nhưng khả năng của chúng tôi dựa trên chi phí lợi nhuận ròng cũng có giới hạn. Chúng tôi rất muốn các quyết định về loại tàu triển vọng thuộc thế hệ thứ năm sẽ được đưa ra sớm", - ông Rakhmanov nói.

Thông tin chính thức về các dự án mới nhất hiện được giữ bí mật.

Tàu ngầm hạt nhân thế hệ thứ năm

Theo các nguồn tin không chính thức, dự án Husky đang được phát triển với hai phiên bản. Phiên bản chống ngầm sẽ được trang bị tên lửa chống ngầm Kalibr, loại này được thiết kế để tiêu diệt các tàu ngầm được cho là của đối phương.

Phương án thứ hai sẽ được trang bị tên lửa hành trình chống hạm Tsirkon và sẽ được thiết kế để tiêu diệt các tàu mặt nước cỡ lớn như tàu sân bay và tàu tuần dương tên lửa.

"Husky" sẽ có kết cấu vỏ kép và lượng choán nước khi lặn ít nhất là 12 nghìn tấn. Tàu ngầm hạt nhân Husky sẽ có kích thước nhỏ hơn các tàu ngầm Yasen hiện đang được đóng.

Việc hoàn thành thiết kế của dự án Kalina đã được lên kế hoạch vào năm 2015. Theo thiết kế sơ bộ đang xem xét khả năng triển khai tổ hợp tên lửa hành trình Kalibr và sử dụng hai phương án động cơ - động cơ cơ đẩy không khí độc lập (AIP) và động cơ sử dụng pin lithium-ion (Li-ion).

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала