Trung Quốc tố Mỹ gây bất ổn tình hình biển Đông

© Ảnh : U.S. NavyUSS Montgomery (LCS 8) USS và Gabrielle Giffords (LCS 10) tàu chiến duyên hải ở Biển Đông vào ngày 28 tháng 1 năm 2020.
USS Montgomery (LCS 8) USS và Gabrielle Giffords (LCS 10) tàu chiến duyên hải ở Biển Đông vào ngày 28 tháng 1 năm 2020. - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
MATXCƠVA (Sputnik) - Hoa Kỳ đang cố tình gây bất ổn tình hình ở biển Đông bằng cách cản trở nỗ lực giải quyết các tranh chấp hiện có của các quốc gia trong khu vực, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị nói vào hôm thứ Tư.

Hoa Kỳ ở Biển Đông

"Hoa Kỳ, dựa trên nhu cầu chính trị của mình, can thiệp trực tiếp vào các tranh chấp lãnh thổ và hàng hải trong khu vực, không ngừng thể hiện sức mạnh và tăng cường hiện diện quân sự, trở thành nhân tố mạnh mẽ nhất trong quá trình quân sự hóa biển Đông", trang web Bộ Ngoại giao Trung Quốc dẫn lời ông Vương Nghị.

Ông Vương Nghị nói thêm "Hoa Kỳ đang cản trở nỗ lực giải quyết tranh chấp của Trung Quốc với các nước ASEAN và kích động đối đầu giữa các nước trong khu vực."

Lực lượng Biên phòng Quảng Trị đang truy đuổi, vây bắt một tàu cá của nước ngoài xâm phạm chủ quyền vùng biển Việt Nam trong khi khai thác hải sản - Sputnik Việt Nam
Việt Nam đã sẵn sàng cho cuộc chiến pháp lý với Trung Quốc ở Biển Đông?

Bộ trưởng lưu ý hòa bình và ổn định ở biển Đông là lợi ích chiến lược quan trọng nhất của Trung Quốc, cũng như nguyện vọng chiến lược chung của Trung Quốc và các nước ASEAN.

"Võ đài" trên biển

"Biển Đông không phải là đấu trường địa chính trị chứ chưa nói đến là võ đài cho các cường quốc. Chúng tôi hy vọng các nước ngoài khu vực, trong đó có Mỹ, sẽ hoàn toàn tôn trọng mong muốn và nguyện vọng của các quốc gia trong khu vực thay vì tạo ra căng thẳng và thu lợi ích cá nhân từ việc này", Vương Nghị nói.

Trung Quốc và một số nước trong khu vực - Nhật Bản, Việt Nam, Philippines - có những bất đồng về ranh giới biển và các khu vực trách nhiệm ở biển Hoa Đông và biển Đông. Trung Quốc cho rằng Philippines và Việt Nam đang cố tình sử dụng sự hỗ trợ của Mỹ để làm leo thang căng thẳng trong khu vực.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала