Vụ án Đồng Tâm: Hai con trai ông Lê Đình Kình bị đề nghị án tử hình

© Ảnh : Doãn Tấn - TTXVNCác bị cáo tại phiên tòa ngày 9/9.
Các bị cáo tại phiên tòa ngày 9/9. - Sputnik Việt Nam
Sáng ngày 9/9, Viện Kiểm sát Nhân dân TP Hà Nội (VKS) đã tiến hành đề nghị mức án cho 29 bị cáo trong vụ “Giết người”, “Chống người thi hành công vụ” ở xã Đồng Tâm, Mỹ Đức, Hà Nội.

Hai người con trai của ông Lê Đình Kình - các bị cáo Lê Đình Công và Lê Đình Chức bị xác định là chủ mưu, cầm đầu, trực tiếp gây ra cái chết cho 3 chiến sĩ Công an Hà Nội tại thôn Hoành, xã Đồng Tâm, do đó, Viện Kiểm sát Nhân dân TP Hà Nội đề nghị mức án “Tử hình” về tội “Giết người”.

Viện Kiểm sát đề nghị 2 án Tử hình cho các bị cáo vụ Đồng Tâm

Sáng nay 9/9, phiên tòa xét xử sơ thẩm 29 bị cáo trong vụ việc tại Đồng Tâm kết thúc phần thẩm vấn, chuyển sang phần tranh tụng.

Các bị cáo tại phiên tòa - Sputnik Việt Nam
Việt Nam xét xử vụ án Đồng Tâm: Bộ Công an nêu lý do đưa quân vào thôn Hoành trong đêm

Đại diện Viện Kiểm sát (VKS) phát biểu quan điểm luận tội và đề nghị mức án đối với các bị cáo.

Dựa trên kết quả điều tra, hồ sơ vụ án và lời khai của các bị cáo, đại diện VKS đề nghị hội đồng xét xử áp dụng Điều 319 thay đổi tội danh truy tố với 19 bị cáo từ tội Giết người sang tội Chống người thi hành công vụ.

VKS đề nghị HĐXX tuyên các mức án đối với các bị cáo nhóm hành vi Giết người, gồm: Lê Đình Công tử hình, Lê Đình Chức tử hình, Lê Đình Doanh tù chung thân, Bùi Viết Hiểu từ 16-18 năm tù, Nguyễn Quốc Tiến 16-18 năm tù, Nguyễn Văn Tuyển từ 14-16 năm tù.

Đề nghị tuyên phạt nhóm bị cáo ở hành vi Chống người thi hành công vụ, gồm: Lê Đình Uy, Lê Đình Quan, Nguyễn Văn Quân mỗi bị cáo bị đề nghị từ 6-7 năm tù, Bùi Văn Tiến từ 5-6 năm tù, Các bị cáo: Lê Đình Quân, Trịnh Văn Hải, Bùi Thị Nối, Bùi Thị Đục bị đề nghị từ 4-5 năm tù.

Các bị cáo: Nguyễn Thị Bét, Bùi Văn Tuấn, Trần Thị La, Nguyễn Văn Duệ, Nguyễn Xuân Điều bị đề nghị từ 3-4 năm tù. Bị cáo Bùi Văn Niên từ 2 – 2 năm 6 tháng tù, Nguyễn Thị Lụa từ 2 năm 6 tháng – 3 năm tù, Mai Thị Phần từ 2 năm – 2 năm 6 tháng tù, Lê Thị Loan từ 2 năm 6 tháng – 3 năm từ hưởng án treo.

Đào Thị Kim từ 2 năm – 2 năm 6 tháng tù hưởng án treo, Nguyễn Văn Trung từ 18-20 tháng tù hưởng án treo. Các bị cáo: Lê Đình Hiển, Bùi Viết Tiến, Nguyễn Thị Dung, Trần Thị Phượng từ 15-18 tháng tù, hưởng án treo.

Đại diện VKS nhận định, hành vi của các bị cáo trong vụ án này đặc biệt nguy hiểm, gây bức xúc trong nhân dân. Hành vi của các bị cáo là đồng phạm giúp sức cho các bị cáo khác về tội giết người.

© Ảnh : Doãn Tấn - TTXVNCác bị cáo tại phiên tòa ngày 9/9.
Vụ án Đồng Tâm: Hai con trai ông Lê Đình Kình bị đề nghị án tử hình - Sputnik Việt Nam
Các bị cáo tại phiên tòa ngày 9/9.

Tuy nhiên, theo Viện kiểm sát, các bị cáo đều là nông dân, khi nghe lôi kéo đã tham lam đi theo nhóm ông Kình thực hiện hành vi sai pháp luật.

“Các bị cáo này cơ bản đã nhận thức được sai phạm là do nhận thức còn kém nên đã phạm tội. Các bị cáo về cơ bản phạm tội với lỗi cố ý gián tiếp, không trực tiếp thực hiện hành vi giết chết 3 chiến công an nên đề nghị áp dụng hình phạt dưới mức thấp nhất với một số bị cáo”, VKS cho biết.

19 bị cáo bị truy tố tội “giết người” được VKS đề nghị chuyển sang tội “chống người thi hành công vụ” để giảm nhẹ một phần hình phạt cho các bị cáo.

Lực lượng chức năng kiểm tra xe ra vào Đồng Tâm trong thời gian xảy ra vụ việc. - Sputnik Việt Nam
Đề nghị truy tố 29 đối tượng có liên quan trong vụ án xảy ra tại Đồng Tâm

Bị cáo Lê Đình Chức có liên quan và ném 3 bom xăng vào lực lượng công an. Đại diện VKS xác định, hành vi của bị cáo đã phạm vào hành vi Giết người với lỗi cố ý trực tiếp.

Trong khi đó, bị cáo Lê Đình Doanh được xác định tham gia ném 2 bom xăng vào lực lượng công an, Doanh là người đổ xăng ra chậu và đẩy cho Chức, sau đó Chức lấy gậy gạt chậu xăng xuống hố để thiêu chết 3 chiến sĩ công an. Doanh cũng là người trực tiếp đi mua xăng.

Các bị cáo thành khẩn nhận tội tại tòa. Tuy nhiên, VKS cho rằng có đủ căn cứ xác định hành vi của Doanh, thực hiện tội phạm với động cơ giết người với lỗi cố ý trực tiếp.

Vụ án Đồng Tâm: Thức tỉnh lương tâm

Đây là vụ án hình sự đặc biệt nghiêm trọng, hành vi của các bị cáo là đặc biệt nguy hiểm cho xã hội, gây hoang mang cho nhân dân, VKS nhận định.

 Đồng Tâm - Sputnik Việt Nam
Việt Nam sắp đưa vụ Đồng Tâm ra xét xử: Đất nước này phải có tôn ti, trật tự

Các bị cáo hô hào, dùng vũ khí rất nguy hiểm để chống đối, hô hào kích động, tấn công cảnh sát khi lực lượng chức năng làm nhiệm vụ. Các bị cáo đổ xăng đốt khiến ba chiến sĩ công an hi sinh khi làm nhiệm vụ rạng sáng 9/1.

“Hành vi của các bị cáo mang tính chất côn đồ, giết nhiều người một cách dã man, gây bất bình trong nhân dân, hậu quả gây ra vô cùng lớn đối với lực lượng công an, gây ra cảnh chia lìa vĩnh viễn giữa bố và con, vợ và chồng. VKS tin rằng, sự hy sinh của 3 chiến sĩ đã làm thức tỉnh lương tâm của các bị cáo. Tại phiên tòa, VKS cũng chia sẻ sự mất mát đối với 3 gia đình các chiến sĩ đã hy sinh”, đại diện VKS phát biểu.

VKS cho rằng ông Lê Đình Kình, Lê Đình Công là những người giữ vai trò chủ mưu cầm đầu, chống đối, kích động nổ mìn, tuyên bố giết 300-500 cán bộ công an, bản thân Công chỉ đạo mua lựu đạn, trực tiếp ném bom xăng vào lực lượng công an.

“Các bị cáo có sự cấu kết chặt chẽ với nhau dưới sự cầm đầu chỉ huy của ông Lê Đình Kình”, Viện kiểm sát nêu rõ

Tuy nhiên, do ông Kình đã chết nên cơ quan tố tụng không xem xét trách nhiệm hình sự.

Bị cáo phạm tội với động cơ giết càng nhiều công an càng tốt, có nhiều tình tiết tăng nặng (2 người trở lên, người thi hành công vụ), cáo trạng truy tố có căn cứ, tại tòa bị cáo không thành khẩn khai báo.

“Bị cáo Công thực hiện hành vi với mục đích giết người, giết bằng được công an, giết được càng nhiều càng tốt, việc lựu đạn không nổ là nằm ngoài ý muốn chủ quan”, đại diện VKS tuyên bố.

Dựa trên các lời khai tại phiên tòa, các chứng cứ thu thập được cùng những video lời khai nhận tội tại cơ quan điều tra, VKS khẳng định đã có đủ căn cứ xác định các bị cáo đã phạm tội giết người và chống người thi hành công vụ.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ phát biểu chỉ đạo Đại hội. - Sputnik Việt Nam
Bí thư Hà Nội Vương Đình Huệ không muốn thấy một Đồng Tâm thứ hai

Tại phiên xét xử, bị cáo Công vẫn quanh co chối tội. Bị cáo có các tình tiết tăng nặng là giết 2 người trở lên, giết người thi hành công vụ, có tính chất côn đồ, có tổ chức. Hành vi của Công gây ra hậu quả là đặc biệt nghiêm trọng, do đó cần loại bỏ khỏi xã hội.

Trong khi đó, trong nhiều năm qua bị cáo Chức biết rõ ông Kình cầm đầu chống đối chính quyền nhưng Chức vẫn cùng nhiều người tham gia.

Thời điểm xảy ra vụ án, bị cáo Chức có hành vi dùng tuýp sắt chọc xuống phía 3 công an rơi xuống hố, đổ xăng đốt cháy. Hành vi của bị cáo Chức quyết liệt nhất, côn đồ, hung hãn, mất nhân tính, trực tiếp gây ra cái chết vô cùng tang thương cho 3 chiến sĩ.

© Ảnh : Doãn Tấn - TTXVNCác luật sư bào chữa cho bị cáo tại phiên tòa.
Vụ án Đồng Tâm: Hai con trai ông Lê Đình Kình bị đề nghị án tử hình - Sputnik Việt Nam
Các luật sư bào chữa cho bị cáo tại phiên tòa.

Bị các Lê Đình Chức còn là người có nhiều hành vi chống đối, khi biết công an về làm nhiệm vụ, Chức huy động nhiều người về nhà ông Kình chống đối, mang nhiều loại vũ khí để chống đối, ném bom xăng về công an.

Chức và Doanh đã nhiều lần đổ xăng xuống hố, thiêu đốt làm 3 chiến sĩ hy sinh đau thương. Chức gây nên hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. VKS nhận định do tính chất nghiêm trọng của hành vi, giết người với tính chất côn đồ, tình tiết tăng nặng là giết 2 người trở lên, giết người thi hành công vụ, do đó cần loại bỏ khỏi đời sống xã hội.

Vụ án Đồng Tâm: Các bị cáo nhận tội, xin hưởng khoan hồng

Sau 2 ngày làm việc 7-8/9, TAND TP Hà Nội đã hoàn thành phần xét hỏi với toàn bộ 29 bị cáo trong vụ án tại Đồng Tâm.

Lực lượng chức năng kiểm tra xe ra vào Đồng Tâm trong thời gian xảy ra vụ việc. - Sputnik Việt Nam
Việt Nam sắp đưa vụ Đồng Tâm ra xét xử

Tại phiên tòa, 29 người bị thẩm vấn đều thừa nhận những hành vi bản thân gây ra là trái pháp luật, xin được hưởng khoan hồng.

Trước đó, ngày 7/9, bị cáo Lê Đình Công (bị cáo buộc là một trong 4 chủ mưu của vụ án) thừa nhận đã chỉ đạo chuẩn bị bom xăng, lựu đạn, dao phóng lợn để chống đối cảnh sát với mục đích "giữ đất" tại khu vực cánh đồng Sênh (xã Đồng Tâm).

Các bị cáo lên kế hoạch, nếu cơ quan chức năng công bố về nguồn gốc đất đồng Sênh, các bị cáo sẽ yêu cầu đưa ra quyết định thu hồi đất. Nếu không, họ sẽ ném gạch đá, bom xăng và bước gay gắt sẽ dùng lựu đạn "chiến đấu đến cùng".

Bị cáo Công tỏ ra hối hận và cho biết đã nhận thức được về hành vi sai trái của bán thân khi gây ra cái chết của 3 cảnh sát.

“Bị cáo gửi lời xin lỗi đến gia đình của 3 cảnh sát hy sinh và xin được tha thứ. Bị cáo đã nhận ra những sai lầm, thành khẩn khai báo trước cơ quan điều tra và trước toà nên xin được hưởng sự khoan hồng của pháp luật”, bị cáo Công nói.

Trong khi đó, bị cáo Nguyễn Văn Tuyển khai “bị cáo chỉ làm theo chỉ đạo của ông Lê Đình Kình”, đồng thời xin được hưởng mức phạt nhẹ nhất để sớm trở về chăm sóc gia đình.

© Ảnh : Doãn Tấn - TTXVNHội đồng xét xử tiếp tục phiên xét xử.
Vụ án Đồng Tâm: Hai con trai ông Lê Đình Kình bị đề nghị án tử hình - Sputnik Việt Nam
Hội đồng xét xử tiếp tục phiên xét xử.

Bị cáo Lê Đình Chức thừa nhận ngồi trên mái nhà hàng xóm, dùng dao phóng lợn chọc xuống dưới khiến 3 cảnh sát đang di chuyển qua cửa sổ ngã xuống hố sâu 4m giữa 2 nhà. Sau đó, bị cáo đổ xăng, châm lửa khiến 3 cảnh sát hy sinh.

“Bị cáo biết chọc dao là nguy hiểm và là hành vi trái pháp luật, nhưng lúc đó vì muốn bảo vệ bố là Lê Đình Kình. Mong toà xem xét để bị cáo được hưởng khoan hồng”, bị cáo Chức nói.

Ngày 8/9, bị cáo Lê Đình Quân khai được “tổ đồng thuận” phân công đánh kẻng báo động. Thời điểm xảy ra vụ án, Công ném 2 quả bom xăng về phía lực lượng chức năng. Quân cho rằng việc vi phạm pháp luật là do bị ông Lê Đình Kình lôi kéo. Quân mong được các cơ quan tố tụng xem xét.

Vụ việc ở Đồng Tâm khiến 3 cảnh sát hy sinh.  - Sputnik Việt Nam
Vụ Đồng Tâm: Hỗ trợ gia đình những chiến sĩ Công an đổ máu giữa thời bình

Bị cáo Mai Thị Phần nhận là thành viên “tổ đồng thuận” với vai trò thủ quỹ. Phần cho biết, ông Kình hứa hẹn khi đòi được đất sẽ được chia phần cho bị cáo. Về kế hoạch tấn công cảnh sát, bị cáo Phần nói không được tham gia bàn bạc, không chuẩn bị vôi bột, gạch đá.

Bị cáo Phần bỏ 500 nghìn đồng trong số tiền 2 triệu đồng góp mua lựu đạn, số còn lại nhận của 5 người khác.

“Lúc đầu bị cáo chỉ biết là góp tiền cho ông Kình lo việc, mãi sau mới biết tiền đó để mua lựu đạn”, bị cáo Phần nói.

Bị cáo Phần cho biết, bị cáo bị ông Lê Đình Kình lôi kéo bằng cách nói rằng: “Đất là đất của mình, nếu góp tiền đòi được thì mỗi người sẽ được chia khoảng 200m2”.

Cũng theo bị cáo này, ông Lê Đình Kình nói giá đền bù khu đất đồng Sênh là khoảng 6 triệu đồng/m2, tính thời điểm đó được khoảng hơn 1 tỷ đồng.

Về phần mình, bị cáo Nguyễn Thị Bét khai, chiều 8/1, bị cáo đến nhà ông Kình cùng tham gia làm một quả bom xăng với mọi người. Tối 8/1, Bét chỉ đến nhà ông Kình chơi chứ không được tham gia bàn bạc kế hoạch chống đối công an. Rạng sáng 9/1, Bét đứng trên trần nhà ông Kình, bê chậu nước hất về phía cảnh sát.

Bị cáo Bét thừa nhận bản thân đã sai khi hắt nước về cảnh sát nên mong được hưởng khoan hồng. Bị cáo cũng không tham gia "tổ đồng thuận", hàng ngày chỉ ở nhà làm tự do chứ không cùng tổ chống đối, khiếu kiện đất đai.

Trung tướng Phạm Quốc Cương (giữa) thăm hỏi gia đình các liệt sĩ. - Sputnik Việt Nam
Điều khiến sự hy sinh của các chiến sĩ công an ở Đồng Tâm trở thành bất tử

Bị cáo Trần Thị Phượng là 1 trong 4 người bị buộc tội “Chống người thi hành ông vụ”. Bị cáo xin được hưởng khoan hồng do những hiểu biết hạn chế về pháp luật.

“3 người con của bị cáo đều còn nhỏ, trong đó đứa út mới 16 tháng tuổi và vẫn đang bú mẹ nên mong sớm được trở về chăm sóc các con. Hơn nữa, bị cáo không trực tiếp gây ra cái chết cho 3 chiến sĩ công an nhưng vẫn muốn gửi lời xin lỗi đến gia đình họ”, bị cáo Phượng nói.

Phượng khai rạng sáng 9/1, nghe thấy kẻng náo loạn nên chạy ra đường và thấy người dân đang ném gạch đá.

Khi cầm 2 cục đá ném về phía công an, Phượng được một người lạ mặt dí con dao vào tay nên cầm lao về phía công an. Hai ngày sau, Phượng ra đầu thú.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала