WWF: Quần thể động vật trên thế giới sau 50 năm đã giảm 68%

MOSKVA (Sputnik) - Các nhà khoa học đã phân tích dữ liệu về các loài động vật có vú, chim, bò sát, cá và ghi nhận mức suy giảm trung bình 68% quần thể của chúng kể từ năm 1970. Điều này được nêu trong báo cáo của Quỹ động vật hoang dã thế giới (WWF) về dự báo Chỉ số Hành tinh sống toàn cầu năm 2020.

Chỉ số Hành tinh sống toàn cầu (Living Planet Index, LPI )

Chỉ số này bao gồm dữ liệu về tình trạng của hơn 20 nghìn quần thể thuộc 4,36 nghìn loài động vật. Theo Sputnik, đây là dữ liệu phân tích trên các quần thể động vật có xương sống, vì lớp này dễ thống kê hơn.

Thiệt hại lớn nhất - 94% - thuộc về quần thể các loài động vật hoang dã sinh sống ở Mỹ Latinh. Ở châu Phi, số lượng của chúng giảm 65%, ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương giảm 45%, ở Bắc Mỹ giảm 33%, ở châu Âu và Trung Á giảm 24%.

Khỉ chỉ hầu Madagascar trong tay nhân viên sở thú Bristol - Sputnik Việt Nam
Các nhà khoa học đánh giá quy mô động vật tuyệt chủng hàng loạt

Các tác giả báo cáo lưu ý rằng loài người đang chứng kiến sự biến mất của các loài động vật đáng chú ý mang tính đại diện (gấu trúc, hổ, gấu Bắc Cực). Đồng thời, có nhiều loài động vật nhỏ vẫn chưa được chú ý, tuy rằng chúng cũng đóng vai trò quan trọng đối với sự sống trên hành tinh.

Chỉ số Hành tinh sống toàn cầu phản ánh tính đa dạng của thế giới và được tổng hợp hai năm một lần kể từ năm 1998. Chỉ số này được tính toán dựa trên dữ liệu về quần thể động vật có xương sống và diễn biến trung bình về số lượng của chúng.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала