Công nghệ mới. Tiết lộ về tàu ngầm thế hệ thứ năm

© Sputnik / Vitaliy Ankov / Chuyển đến kho ảnhTàu ngầm diesel Nga lớp Varszavyanka
Tàu ngầm diesel Nga lớp Varszavyanka - Sputnik Việt Nam
Nga đang tiếp tục phát triển dự án các tàu ngầm thế hệ thứ năm tiên tiến nhất – tàu ngầm nguyên tử «Husky» và tàu diesel «Kalina». Trong cuộc phỏng vấn của Sputnik, ông Dmitry Litovkin chuyên gia quân sự, Thuyền trưởng hạng III quân dự bị đã cho ý kiến bình luận về những kế hoạch tầm cỡ này.

Việc thực thi dự án tàu ngầm thế hệ thứ năm tiên tiến nhất - tàu ngầm nguyên tử «Husky» và tàu diesel «Kalina» - đang được tiến hành  theo độc quyền khởi xướng sáng kiến ​​và kinh phí của Liên hiệp Tập đoàn Đóng tàu Thống nhất (USC), như ông Alexei Rakhmanov lãnh đạo Liên hiệp thông báo với Sputnik.

Tàu ngầm hạt nhân Nga - Sputnik Việt Nam
Nga nói về việc phát triển các loại tàu ngầm thế hệ mới Kalina và Husky
«Không hề có chuyện hủy bỏ dự án này. Chúng tôi đang tiếp tục phát triển trong khuôn khổ những gì có thể xúc tiến một cách sáng tạo. Có một phần công việc do Bộ Quốc phòng cấp kinh phí, một phần công việc đang được Liên hiệp tập đoàn chủ động tiến hành», - ông nói rõ hơn.  

Ông Rakhmanov nhấn mạnh rằng đề tài này khiến cả Hải quân và ngành công nghiệp quan tâm, bởi ngày nay không thể không nghĩ đến những con tàu thế hệ kế tiếp.

Tuyệt mật

Chính thức thì thông tin về dự án tiên tiến nhất hiển nhiên là loại tuyệt mật.

Theo dữ liệu của các nguồn không chính thức, «Husky» đang được phát triển trong hai phiên bản. Phiên bản thứ nhất sẽ được trang bị tên lửa chống ngầm «Kalibr». Còn phiên bản thứ hai có thể lắp đặt tên lửa hành trình chống hạm «Zircon» để tiêu diệt tàu sân bay và tuần dương hạm tên lửa.

© Ảnh : Malakhit Marine Engineering BureauTàu đa năng thuộc đề án «Khasky»
Công nghệ mới. Tiết lộ về tàu ngầm thế hệ thứ năm - Sputnik Việt Nam
Tàu đa năng thuộc đề án «Khasky»

Như dự kiến, thiết kế cho «Kalina» hoàn thành vào năm 2015. Dự án sơ bộ cung cấp khả năng bố trí tổ hợp tên lửa hành trình «Kalibr» và sử dụng hai phương án động cơ – trạm điện độc lập và dàn ăc-quy lithium-ion.

Tàu ngầm của tương lai

Trả lời  phỏng vấn của Sputnik, chuyên gia quân sự Dmitry Litovkin, Thuyền trưởng hạng III quân dự bị, đã bình luận về kế hoạch xây dựng tàu ngầm thế hệ thứ năm.

tàu ngầm hạt nhân «Yasen-M» của Nga - Sputnik Việt Nam
Hải quân Nga chia sẻ về việc chế tạo loại tàu ngầm thế hệ thứ năm
«Hiện tại, cơ sở chủ chốt trong đội ngũ tàu ngầm tấn công đa năng của LB Nga là các tàu ngầm hạt nhân của đề  án «Yasen», một số tàu được đóng ở Severodvinsk, số khác đang trong giai đoạn thử nghiệm ở các cấp độ khác nhau. Đó là những chiếc tàu ngầm của tương lai. Nhưng cần hiểu rằng sẽ không thể có tương lai nếu như chúng ta không tiếp tục phát triển dòng sản phẩm, ứng nghiệm các công nghệ mới. Được biết «Yasen» sẽ mang tên lửa siêu thanh «Zircon». Theo những gì đang thấy, «Husky» còn tiên tiến hơn nữa, và ngay hôm nay đã bắt đầu triển khai công việc với dự án này», - ông Dmitry Litovkin nói.

Cũng tương tự với tàu ngầm diesel-điện, - ông lưu ý.

«Nga có loạt lớn các tàu ngầm diesel, mà cùng với những ưu điểm khác, còn có tiềm năng xuất khẩu rõ rệt. Để thay thế những tàu ngầm này, cần phát triển loại tàu ngầm mới tiên tiến với khả năng chiến đấu mở rộng hơn, mang những vũ khí triển vọng. Ngày nay, không thể gọi một chiếc tàu ngầm diesel là hoàn toàn hiện đại nếu như nó không được lắp đặt trạm điện độc lập. Hy vọng rằng «Kalina» sẽ là hình mẫu hiện thực hoá của dự án này», -  chuyên gia quân sự kết luận.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала