Người đứng đầu công ty nước đóng chai từng là người giàu nhất Trung Quốc

© REUTERS / Jason LeeMột người đàn ông cầm nhân dân tệ
Một người đàn ông cầm nhân dân tệ - Sputnik Việt Nam
Người sáng lập công ty nước đóng chai Nongfu Spring, Zhong Shanshan, trong một khoảng thời gian ngắn đã trở thành người giàu nhất Trung Quốc, vượt qua Chủ tịch hội đồng quản trị công ty Tencent Ma Huateng và người sáng lập Alibaba Jack Ma, theo CNBC.

Người giàu nhất Trung Quốc

Vào thứ Ba, ngày 8 tháng 9, công ty Nongfu Spring ra mắt công chúng (IPO). Vào thời kỳ đỉnh điểm của tăng trưởng chứng khoán, tài sản của doanh nhân ước tính lên tới 59 tỷ USD. Để so sánh, Ma Huateng có khoảng 57 tỷ USD, trong khi Jack Ma có 51 tỷ USD. Nhìn chung, đợt phát hành cổ phiếu lần đầu tiên ra công chúng của Nongfu Spring được coi là một trong những thành công nhất trong lịch sử của Sở giao dịch chứng khoán Hồng Kông: trong ngày giao dịch đầu tiên, cổ phiếu công ty đã tăng 85%, tổng cộng đợt IPO đã mang về cho công ty khoảng 1,1 tỷ USD.

Jack Ma, nhà sáng lập Alibaba - Sputnik Việt Nam
Nhà sáng lập Alibaba trở thành người giàu nhất châu Á

Khi kết thúc giao dịch, một cổ phiếu công ty trị giá 33,10 đô la Hồng Kông (khoảng 4,3 đô la Mỹ), cao hơn 50% so với giá chào bán ban đầu. Zhong Shanshan hiện là người giàu thứ ba trong nước, sở hữu 84% cổ phần của Nongfu Spring.

Chỉ 4% chứng khoán được niêm yết công khai. Ngoài cổ phần của mình trong Nongfu Spring, tỷ phú này còn sở hữu 75% cổ phần của Beijing Wantai Biological Pharmacy Enterpris. Năm nay, công ty này đã niêm yết cổ phiếu tại Thượng Hải. Việc mua bán đã thành công và 10 tỷ đô la nữa được thêm vào tài sản của doanh nhân.

Nongfu Spring

Nongfu Spring được thành lập năm 1996 tại tỉnh Chiết Giang, nơi có hồ Qiandaohu - một trong những nguồn cung cấp nước ngọt sạch lớn nhất cả nước. Ngoài nước, công ty còn sản xuất đồ uống từ trà, nước trái cây, đồng thời bán cà phê xay.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала