Việt Nam xét xử vụ Đồng Tâm: Dù được trở về hay phải chết, vẫn mong được tha thứ

© Ảnh : Doãn Tấn - TTXVNCác bị cáo tại phiên tòa sáng 10/9.
Các bị cáo tại phiên tòa sáng 10/9. - Sputnik Việt Nam
Liên quan đến phiên tòa xét xử 29 bị cáo vụ Giết người và chống người thi hành công vụ khiến 3 chiến sĩ Công an Hà Nội hy sinh tại thôn Hoành, xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức Hà Nội, đại diện Viện Kiểm sát đã đối đáp với quan điểm bào chữa của luật sư.

Nói lời sau cùng, các bị cáo trong vụ án Đồng Tâm đều nhận thức rõ hành vi tội lỗi của mình và xin được hưởng sự khoan hồng của Nhà nước. Hai người con của ông Lê Đình Kình là Lê Đình Công và Lê Đình Chức xin cơ hội được sống, được trở về, làm công dân có ích cho gia đình và xã hội.

Viện Kiểm sát đối đáp quan điểm bào chữa của luật sư

Hôm nay ngày 10/9, phần tranh luận của phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Giết người” và “Chống người thi hành công vụ” xảy ra tại thôn Hoành (xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội) tiếp tục diễn ra.

Các bị cáo tại phiên tòa ngày 9/9. - Sputnik Việt Nam
Vụ án Đồng Tâm: Hai con trai ông Lê Đình Kình bị đề nghị án tử hình

Đại diện Viện Kiểm sát đã có những đối đáp trước các quan điểm bào chữa từ phía luật sư đưa ra.

Theo đó, một số luật sư tại phiên tòa đã đề nghị Hội đồng xét xử trả hồ sơ để tiến hành điều tra bổ sung với lý do quá trình điều tra vụ án, công tác thực nghiệm điều tra chưa được tiến hành để xác định các chiến sĩ công an ngã xuống hố trong hoàn cảnh nào, nguyên nhân tử vong của 3 cán bộ, chiến sĩ công an theo kết luận giám định có ngạt khí CO2, cũng như nghi ngờ việc đổ xăng của các bị cáo có thật sự gây ra hậu quả chết người hay không, hay còn có nguyên nhân nào khác.

Tranh luận về vấn đề trên, đại diện Viện Kiểm sát khẳng định, ngay sau khi nhận được tin báo xảy ra vụ án, Viện Kiểm sát đã ngay lập tức điều kiểm sát viên xuống hiện trường tiến hành kiểm sát việc khám nghiệm để cùng điều tra viên ghi nhận, thu thập dấu vết, đồng thời xác định diễn biến 3 cán bộ, chiến sĩ công an hy sinh là rõ ràng.

Kết luận giám định cho thấy, nguyên nhân tử vong của 3 cán bộ, chiến sĩ phù hợp với lời nhận tội của bị cáo Lê Đình Chức thừa nhận chọc tuýp sắt tấn công, sau khi 3 chiến sĩ bị rơi xuống hố đã bị các bị cái đổ xăng thiêu chết một cách dã man.

© Ảnh : Doãn Tấn - TTXVNHội đồng xét xử tiếp tục phiên xét xử.
Việt Nam xét xử vụ Đồng Tâm: Dù được trở về hay phải chết, vẫn mong được tha thứ - Sputnik Việt Nam
Hội đồng xét xử tiếp tục phiên xét xử.

Hành vi của các bị cáo khớp với những chứng cứ đã được công khai tại phiên tòa. Các bị cáo Chức, Doanh, Công, Tiến đã thừa nhận và khai rất rõ ràng trong quá trình điều tra cũng như trong phần thẩm vấn công khai tại phiên tòa.

“Dựa trên nội dung Điều 190 - Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2015 quy định rằng việc thực nghiệm điều tra chỉ đặt ra khi thấy cần thiết, đại diện Viện Kiểm sát khẳng định yêu cầu nêu trên của một số luật sư là không cần thiết và không thể chấp nhận”, đại diện VKS nhấn mạnh.

Ngoài ra, một số luật sư còn đặt câu hỏi về nguồn gốc của các đoạn video clip được trình chiếu tại phiên tòa.

Các bị cáo tại phiên tòa - Sputnik Việt Nam
Việt Nam xét xử vụ án Đồng Tâm: Bộ Công an nêu lý do đưa quân vào thôn Hoành trong đêm

Trả lời vấn đề này, đại diện Viện Kiểm sát cho biết những clip này được lấy từ 2 nguồn: Một nguồn công khai do các cơ quan báo chí, phóng viên phỏng vấn và đã công chiếu trên truyền hình cho nhân dân cả nước đều biết, do có giá trị chứng minh nên Cơ quan điều tra đã thu thập. Nguồn còn lại được thực hiện trong quá trình hỏi cung, ghi lời khai của các bị cáo theo quy định tại Điều 183 - Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2015, có thể ghi âm, ghi hình song song với ghi lời khai trong các bút lục của hồ sơ.

Đối với hành vi của các bị cáo bị truy tố về tội “Giết người”, đại diện Viện Kiểm sát nhấn mạnh tính đồng phạm trong vụ án này. Theo đó, các bị cáo đã tiếp nhận ý chí và thực hiện việc chuẩn bị công cụ, phương tiện từ trước đó rất nhiều ngày và trực tiếp tham gia tấn công lực lượng chức năng.

“Khi xem xét toàn bộ sự việc, đại diện Viện Kiểm sát đã phân loại, xét đến các tình tiết giảm nhẹ và đề nghị Hội đồng xét xử cân nhắc khi lượng hình”, VKS nêu quan điểm.

Đối với các tội danh và mức hình phạt đối với các bị cáo, đại diện Viện Kiểm sát mong Hội đồng xét xử xem xét đề nghị thay đổi tội danh của Viện Kiểm sát cho 19 bị cáo.

Bên cạnh đó, Viện Kiểm sát đề nghị Hội đồng xét xử tiếp tục xem xét giảm nhẹ hình phạt hơn nữa cho các bị cáo, thể hiện chính sách khoan hồng của Nhà nước đối với những người trót lầm lỡ phạm tội.

Các bị cáo vụ án Đồng Tâm nói lời sau cùng: Mong được tha thứ

Sau phần tranh tụng, các bị cáo đã được nói lời sau cùng tại Tòa, trước khi Hội đồng xét xử nghị án.

Hầu hết các bị cáo bày tỏ xin lỗi gia đình của 3 cán bộ, chiến sĩ công an đã hy sinh. Các bị cáo cho biết đã nhận thức được hành vi của mình là vi phạm pháp luật, đồng thời xin Hội đồng xét xử xem xét, quyết định mức án thấp để các bị cáo có cơ hội làm lại cuộc đời, chăm sóc gia đình, trở thành công dân có ích cho xã hội. Ngoài ra, các bị cáo cũng đề nghị các luật sư không tiếp tục thực hiện bào chữa cho mình nữa.

 Đồng Tâm - Sputnik Việt Nam
Việt Nam sắp đưa vụ Đồng Tâm ra xét xử: Đất nước này phải có tôn ti, trật tự

Về phần mình, bị cáo Lê Đình Công cho rằng đêm 8/1, rạng sáng 9/1/2020, khi xảy ra vụ án, bị cáo không bàn bạc với ai, không giao nhiệm vụ, không chỉ đạo ai thực hiện. Bị cáo Công nói mình hoàn toàn không hay biết về sự hy sinh của 3 cán bộ, chiến sĩ công an. Sau khi nhận được thông tin vụ việc, bị cáo vô cùng hối hận. Bị cáo Lê Đình Công cho biết mình rất ăn năn, hối lỗi, xin chuyển tội danh từ “Giết người” sang tội “Chống người thi hành công vụ”, để được hưởng sự khoan hồng của Đảng và Nhà nước, của pháp luật.

“Bị cáo cũng xin gửi lời chia buồn đến gia đình 3 nạn nhân, mong các gia đình tha thứ”, ông Lê Đình Công nói.

Trong khi đó, bị cáo Lê Đình Chức gửi lời xin lỗi đến gia đình 3 cán bộ, chiến sĩ đã vì các bị cáo mà hy sinh

“Dù có được trở về hay phải chết, bị cáo vẫn mong muốn các gia đình bị hại tha thứ cho bị cáo để lương tâm bị cáo được thanh thản”, ông Chức cho biết.

Bị cáo Chức xin Hội đồng xét xử xem xét hoàn cảnh gia đình, bố bị cáo là ông Lê Đình Kình đã mất mà bị cáo chưa thắp được nén hương, con nhỏ mới sinh nhưng bị cáo chưa được thấy mặt.

“Bị cáo biết tội lỗi của bị cáo là khó tha thứ nhưng vẫn xin HĐXX xem xét để bị cáo có cơ hội thắp cho bố một nén hương, được nhìn mặt con”, bị cáo Chức nói.

Đến lượt mình, bị cáo Lê Đình Doanh cho biết, lương tâm bị cáo đã cắn rứt rất nhiều trong thời gian qua. Bị cáo cũng cho biết rất thương tâm khi nghĩ về con gái nhỏ của chiến sĩ công an hy sinh.

“Cháu còn quá nhỏ chưa biết gì, sau này lớn lên mới hiểu được nỗi đau mất bố… Trong suốt thời gian bị tạm giam, được sự quan tâm, giáo dục của cán bộ, bị cáo đã nhận thức rõ hành vi tội lỗi mình gây ra. Bị cáo xin HĐXX xem xét để bị cáo được hưởng lượng khoan hồng, để bị cáo sớm trở về với vợ con, là công dân có ích, bù đắp những nỗi đau cho gia đình bị hại”, bị cáo Doanh bày tỏ.

Bị cáo cho biết đã nhận thức rõ hành vi tội lỗi của mình và xin được hưởng sự khoan hồng của Nhà nước, được trở về, làm công dân có ích cho gia đình và xã hội.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ phát biểu chỉ đạo Đại hội. - Sputnik Việt Nam
Bí thư Hà Nội Vương Đình Huệ không muốn thấy một Đồng Tâm thứ hai

Nói lời sau cùng, bị cáo Nguyễn Quốc Tiến bày tỏ sự ăn năn, hối lỗi, đồng thời thừa nhận bản thân đã sai khi nghe lời Lê Đình Công mua lựu đạn, làm bom xăng, bắn pháo sáng.

Bị cáo Tiến cho rằng bản thân mình không phải người chủ mưu, cầm đầu mà chỉ bị “Tổ đồng thuận” lôi kéo, kích động. Do vậy, bị cáo Tiến mong Hội đồng xét xử xem xét, chuyển đổi tội danh cho bị cáo sang tội “Chống người thi hành công vụ”.

Bị cáo cũng nói lời xin lỗi gia đình 3 chiến sĩ công an đã hy sinh. Sau khi biết sự việc xảy ra với 3 chiến sĩ công an, bị cáo đã nhờ cán bộ điều tra nhắn với vợ là bà Đào Thị Kim đến thắp hương cho 3 chiến sĩ. Tuy nhiên, mãi sau này bị cáo mới biết vợ bị cáo cũng đã bị bắt trong vụ việc.

Trong khi đó, bị cáo Bùi Viết Hiểu cho biết đã nhận thức được mọi hành vi sai phạm của mình và xin được hưởng sự khoan hồng của Nhà nước. Bị cáo cũng cho hay, trong gia đình bị cáo có 3 anh em đều từng tham gia chiến đấu ở chiến trường miền Nam.

Bị cáo cho hay, bản thân là thương binh, trong đời binh nghiệp đã được thưởng 10 huân chương nhưng cuối đời lại mắc sai lầm lớn. Từ đó, bị cáo Hiểu xin được hưởng sự khoan hồng để có cơ hội sửa chữa.

Lực lượng chức năng kiểm tra xe ra vào Đồng Tâm trong thời gian xảy ra vụ việc. - Sputnik Việt Nam
Việt Nam sắp đưa vụ Đồng Tâm ra xét xử

Nói lời sau cùng, bị cáo Nguyễn Văn Tuyển xin giảm khung hình phạt bị truy tố về tội danh “giết người” với mức án đề nghị từ 14-16 năm tù. Bị cáo trình bày thêm mình là người tàn tật, bị mù, do không hiểu biết pháp luật nên đã bị dụ dỗ, lôi kéo.

Trong khi đó, nhóm 23 bị cáo bị truy tố về tội danh “Chống người thi hành công vụ” cũng lần lượt trình bày lời nói sau cùng.

Bị cáo Trần Thị La bật khóc khiến HĐXX phải nhiều lần động viên để bị cáo bình tĩnh trở lại. Bị cáo trình bày mình đã suy nghĩ rất nhiều về hành vi đã gây ra trong quá trình tạm giam, mong HĐXX xem xét áp dụng mức án treo.

“Bị cáo là người khuyết tật, có nhiều bệnh tật, chồng mất sớm, là mẹ đơn thân nuôi con nhỏ nên mong có cơ hội sớm trở về nuôi con, chữa bệnh”, bị cáo Trần Thị La đau xót nói.

Tiếp đến, vừa khóc vừa trình bày, bị cáo Trần Thị Phượng nói lời cảm ơn tới Viện Kiểm sát đã xem xét, chuyển tội danh từ “Giết người” sang “Chống người thi hành công vụ” cho 19 bị cáo.

Bị cáo Phượng khẩn khoản xin cho chồng mình là bị cáo Bùi Văn Tiến được giảm nhẹ hình phạt để trở về chữa bệnh, hai vợ chồng cùng nhau nuôi dạy con trở thành người có ích cho xã hội.

Sinh hoạt của người dân ở Đồng Tâm đã ổn định trở lại. - Sputnik Việt Nam
Việt Nam truy tố 29 bị can vụ 3 chiến sĩ Công an hy sinh ở Đồng Tâm

Bị cáo Mai Thị Phần bày tỏ sự ăn năn hối cải sau khi nhận ra được hành vi phạm tội của mình là sai trái và khẳng định thời gian qua đã thành khẩn khai báo với cơ quan điều tra, mong được HĐXX xem xét cho hưởng án treo.

Trước HĐXX, các bị cáo còn lại đều trình bày đã nhận ra những hành vi sai phạm, đã thành khẩn khai báo, chấp hành tốt các quy định trong quá trình tạm giam để mong HĐXX xem xét, áp dụng hình phạt nhẹ nhất, sớm có cơ hội trở về nhà chăm sóc gia đình cũng như bày tỏ sự ân hận, nuối tiếc vì đã để xảy ra vụ việc gây hậu quả đau lòng tại Đồng Tâm.

Kết thúc phần tranh luận và nói lời sau cùng, HĐXX tuyên bố chuyển sang phần nghị án theo thủ tục nghị án kéo dài. Dự kiến, Hội đồng xét xử sẽ tuyên án vào 15h ngày 14/9.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала