Có tin báo quân Taliban sát hại 16 binh sĩ và cảnh sát Afghanistan

© AP Photo / Lực lượng Taliban của Afghanistan.
Lực lượng Taliban của Afghanistan.  - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) - Ít nhất 16 binh sĩ và cảnh sát Afghanistan đã thiệt mạng, một số người khác bị thương trong một cuộc tấn công của Taliban ở miền đông Afghanistan, một nguồn tin địa phương thông báo với Sputnik.

Nguồn tin cho biết các chiến binh Taliban đã tấn công các vị trí đóng quân của lực lượng an ninh Afghanistan ở khu vực Khogyani thuộc tỉnh Nangarhar, miền đông nước này.

Bộ Ngoại giao Qatar cho biết hôm thứ Năm rằng các cuộc đàm phán liên Afghanistan tại Doha sẽ bắt đầu vào ngày 12 tháng 9. Một thành viên lãnh đạo phong trào Taliban cực đoan là Abdul Ghani Baradar và đại diện của phái đoàn Taliban đã đến thủ đô Qatar. Người phát ngôn của Taliban - Zabihullah Mujahid, nói rằng phong trào này đã thành lập một phái đoàn bao gồm 21 người để tham gia đàm phán với chính phủ Afghanistan.

Phong trào Taliban - Sputnik Việt Nam
Taliban cho biết họ lấy vũ khí từ đâu

Vào đầu tháng 8, các thành viên của Đại hội đồng các bộ lạc của Afghanistan (Loya Jirga) đã quyết định trả tự do cho 400 thành viên Taliban còn lại, đây là điều kiện của Taliban để bắt đầu các cuộc đàm phán liên Afghanistan. Sau đó, một thành viên nhóm đàm phán của chính phủ Afghanistan, ông Ahmad Nader Nadery, nói với Sputnik rằng không còn có gì cản trở việc bắt đầu đàm phán giữa chính quyền Afghanistan và Taliban, và không có lý do gì để trì hoãn đàm phán thêm nửa.

Vào cuối tháng 2, tại một buổi lễ ở Qatar, Mỹ và Taliban đã ký thỏa thuận hòa bình đầu tiên sau hơn 18 năm chiến tranh, trong đó quy định việc rút quân đội nước ngoài khỏi Afghanistan trong vòng 14 tháng và bắt đầu đối thoại liên Afghanistan sau thỏa thuận trao đổi tù binh. Quân đội Mỹ đã rút khỏi 5 căn cứ ở Afghanistan theo thỏa thuận này.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала