Navalny bị "đầu độc" bằng loại "Novichok" mạnh hơn

© Sputnik / Anton DenisovAlexey Navalny
Alexey Navalny - Sputnik Việt Nam
Tờ Der Spiegel (Đức) dẫn lời ông Bruno Kahl - người đứng đầu Cục Tình báo Liên bang Đức - tuyên bố rằng trong vụ "đầu độc" Alexei Navalny, một dạng chất Novichok "mạnh hơn" đã được sử dụng.

Ấn phẩm cho biết rằng các chuyên gia Viện Dược học và Độc chất của Bundeswehr đã làm xét nghiệm máu và nước tiểu của Navalny, cũng như nghiên cứu dấu vết trên chiếc chai mà nhà đối lập mang theo. Dựa trên các xét nghiệm, đã đưa ra kết luận về một dạng chất độc được cho là "mạnh" hơn.

Tin cũng cho biết rằng trong ngày nghỉ cuối tuần trước, đại diện của Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW)  đã đến thăm phòng khám Charite ở Berlin, nơi Navalny đang điều trị.

Tình hình của Alexei Navalny

Navalny được đưa vào bệnh viện ở Omsk ngày 20 tháng 8 sau khi bị bệnh trên máy bay. Dựa trên kết quả thăm khám, các bác sĩ ở Omsk đã đi đến kết luận chẩn đoán chính là rối loạn trao đổi chất, dẫn đến lượng đường trong máu thay đổi đột ngột. Hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân gây ra tình trạng này, nhưng theo các bác sĩ ở Omsk, trong máu và nước tiểu của Navalny không phát hiện chất độc nào.

Duma Quốc Gia  - Sputnik Việt Nam
Bundestag và Duma Quốc gia ra một tuyên bố về tình hình với Navalny

Sau đó Navalny được đưa bằng máy bay sang Đức. Chính phủ Đức dẫn lời các bác sĩ quân y thông báo rằng Navalny nghi bị đầu độc bằng chất độc thuộc nhóm chất độc chiến trường Novichok. Về vấn đề này, Điện Kremlin nói rằng Berlin không thông báo cho Moskva về những phát hiện của họ, Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh rằng Nga vẫn đang chờ phản hồi từ Đức đối với yêu cầu chính thức về tình hình này.

Vào ngày Navalny nhập viện, Viện công tố và cảnh sát đã bắt đầu tiến hành kiểm tra. Đại sứ quán Nga tại Berlin cho biết họ mong muốn phía Đức sẽ trả lời nhanh nhất có thể yêu cầu đề ngày 27/8 của Viện Tổng công tố Nga về việc hỗ trợ pháp lý trong vụ Navalny. Ông Dmitry Peskov, Thư ký báo chí của Tổng thống Nga, cho biết Nga quan tâm và muốn làm rõ tình hình, mà để làm được điều đó cần có thông tin từ phía Đức mà cho đến nay Nga vẫn chưa nhận được. Các hoạt động điều tra về tình hình liên quan đến Navalny đang diễn ra trên thực tế (de facto), và nếu xác nhận được sự hiện diện của chất độc, thì cuộc điều tra sẽ được mở theo luật định (de jure), Thư ký báo chí của Tổng thống Nga trả lời câu hỏi của các nhà báo.

Blogger Alexei Navalny tại phòng khám Charite ở Berlin - Sputnik Việt Nam
Chuyên gia quân sự nói về tác dụng của "Novichok" đối với cơ thể

Sau đó bệnh viện Charite ở Berlin thông báo tình trạng của Navalny đã khá lên, ông ta đã thoát khỏi tình trạng hôn mê.

Theo ý kiến của ông Leonid Rink, một trong những nhà phát triển chất độc chiến trường, nói với Sputnik, tin tức về việc Navalny bị đầu độc bằng một dạng chất độc Novichok mới không thể là sự thật, vì không có triệu chứng ngộ độc chất này.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала