RDIF sẽ cung cấp 50 triệu liều vắc xin Sputnik V cho Brazil

© Sputnik / Evgeny Biyatov / Chuyển đến kho ảnhGiám đốc điều hành RDIF Kirill Dmitriev.
Giám đốc điều hành RDIF Kirill Dmitriev. - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
MATXCƠVA (Sputnik) - Quỹ Đầu tư Trực tiếp của Nga (RDIF) và Ban Thư ký Y tế bang Bahia của Brazil đã ký một thỏa thuận hợp tác để cung cấp cho Brazil tới 50 triệu liều vắc xin Sputnik V, quỹ của Nga cho biết.
"Việc cung cấp vắc xin cho Brazil dự kiến sẽ bắt đầu vào tháng 11 năm 2020, tùy thuộc vào sự chấp thuận của các cơ quan quản lý của chính phủ Brazil, điều này sẽ tính đến kết quả nghiên cứu vắc xin sau đăng ký. Thỏa thuận cũng sẽ cho phép vắc xin được cung cấp trên khắp đất nước Brazil trong tương lai", - trích thông cáo.
Vắc-xin Nga. - Sputnik Việt Nam
Nhà phát triển Sputnik V bác bỏ cáo buộc về tính thiếu chính xác trong thống kê

Thỏa thuận nhấn mạnh rằng nhiều quốc gia nhận ra tầm quan trọng của việc cần có trong danh mục vắc xin loại sử dụng vector adenovirus ở người vì đây là nền tảng vắc xin được nghiên cứu kỹ lưỡng và được chứng minh là an toàn trong nhiều thập kỷ nghiên cứu, bao gồm 75 công bố trên tạp chí khoa học quốc tế và hơn 250 thử nghiệm lâm sàng.

Đầu tháng 9, chính quyền bang Parana của Brazil, trên cơ sở thỏa thuận song phương với Quỹ đầu tư trực tiếp của Nga, đã thông báo rằng họ sẽ bắt đầu thử nghiệm vắc-xin Sputnik-V của Nga chống lại COVID-19 trên 10.000 nhân viên y tế tình nguyện vào tháng 10. Thỏa thuận với RDIF bao gồm cả việc sản xuất và phân phối thuốc ở Brazil ngoài tiến hành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn thứ ba.

Góp phần quan trọng vào cuộc chiến chống lại đại dịch

"Vắc xin "Sputnik V" dựa trên nền tảng đã được chứng minh của vectơ adenovirus ở người, trong khi các vắc xin coronavirus khác sử dụng nền tảng mới, cụ thể là vectơ adenovirus khỉ hoặc mRNA. Những sự kiện gần đây trong ngành dược phẩm toàn cầu liên quan tới việc đình chỉ các thử nghiệm vắc xin ngừa coronavirus cho thấy tầm quan trọng của phương pháp tiếp cận đa dạng đối với nguồn cung cấp vắc xin", - thông cáo dẫn lời Giám đốc điều hành RDIF Kirill Dmitriev.

Ông Dmitriev kể lại rằng trong quá trình thử nghiệm lâm sàng vắc-xin của Nga không ghi nhận tác dụng phụ nghiêm trọng nào. Ngoài ra, 100% số người tham gia thử nghiệm lâm sàng vắc-xin Sputnik V đã hình thành phản ứng miễn dịch tế bào và dịch thể ổn định.

Vắc xin chống Covid-19 đầu tiên trên thế giới Sputnik V - Sputnik Việt Nam
Vắc-xin Sputnik V của Nga được đưa vào lưu hành dân sự
"Đồng thời, vắc xin dựa trên các nền tảng mới vẫn chưa được chứng minh là an toàn và không có dữ liệu về khả năng gây ung thư hoặc ảnh hưởng tới khả năng sinh sản. Chúng tôi rất vui mừng được đóng góp quan trọng vào cuộc chiến chống lại đại dịch bằng cách cung cấp cho các đối tác của chúng tôi ở Brazil loại vắc xin Sputnik V an toàn và hiệu quả", - người đứng đầu quỹ cho biết.

Vắc-xin của Nga phòng ngừa COVID-19

Bộ Y tế Nga trước đó đã đăng ký loại vắc-xin đầu tiên trên thế giới để phòng ngừa COVID-19, do Trung tâm nghiên cứu quốc gia về dịch tễ và vi sinh vật mang tên Gamaleya hợp tác với Quỹ đầu tư trực tiếp của Nga phát triển.

Trong quá trình thử nghiệm, thuốc đã hình thành phản ứng miễn dịch tế bào và miễn dịch dịch thể ổn định ở một trăm phần trăm số người tham gia thử nghiệm, và không gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng ở họ theo bất kỳ tiêu chí nào.

Đồng thời, mức độ kháng thể trung hòa ở những người tình nguyện được tiêm vắc-xin cao hơn 1,4-1,5 lần so với mức độ kháng thể ở những người từng mắc COVID-19 nay đã bình phục.

Về phần mình, ông Fabio Vilas-Boas, Bộ trưởng Bộ Y tế của Bang Bahia, cho biết:

"Chính phủ Bang Bahia, Brazil, đánh giá cao thỏa thuận đã ký với Quỹ của Liên bang Nga, đảm bảo cung cấp cho Brazil việc tiếp cận vắc xin Sputnik V ngay sau khi có được sự chấp thuận của cơ quan quản lý quốc gia. Vắc xin dựa trên adenovirus ở người, là một trong những nền tảng an toàn và hiệu quả nhất trên thế giới".

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала