Nhà phát triển "Novichok" bác bỏ dữ liệu về phiên bản mạnh hơn của lớp chất độc này

© Sputnik / Andrey VeselovTiến sĩ Khoa học Hóa học, Giáo sư Leonid Rink.
Tiến sĩ Khoa học Hóa học, Giáo sư Leonid Rink. - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) – Chất "Novichok" được cho là "mạnh hơn" mà phía Đức tuyên bố được sử dụng để "đầu độc" Alexei Navalny, không thuộc về các chất độc nhị phân (tức cấu tạo của chúng gồm hai thành phần vô hại riêng biệt và chỉ trở thành chất độc khi kết hợp với nhau), hơn nữa lại càng không thuộc họ này, ông Leonid Rink cho biết.

Ông Leonid Rink là một trong những nhà phát triển "Novichok".

Duma Quốc Gia  - Sputnik Việt Nam
Bundestag và Duma Quốc gia ra một tuyên bố về tình hình với Navalny

Trước đó, hôm thứ Sáu, tờ Spiegel của Đức dẫn lời người đứng đầu Cục Tình báo Liên bang Đức Bruno Kahl cho biết rằng trong vụ "đầu độc" Navalny, một dạng chất được cho là "mạnh hơn" Novichok đã được sử dụng.

"Điều này thật vô lý. Chất mà Spiegel đề cập là một chất nóng chảy ở nhiệt độ cao hơn. Ở điều kiện bình thường, nó ở thể rắn. Đó chắc chắn không phải là Novichok. Đó là một loại chất khác. Nó chưa bao giờ là vũ khí nhị phân. Đó không thuộc (nhóm Novichok), mà là một chất thuộc họ khác", – ông Leonid Rink nói.

Nghiên cứu các chất thuộc họ "Novichok"

Kể từ giữa những năm 1990, khoảng 20 nước phương Tây, bao gồm Anh, Mỹ, Thụy Điển và Cộng hòa Séc, đã nghiên cứu các chất lân hữu cơ thuộc họ Novichok, kể cả phương pháp điều chế và độc tính nguy hiểm của chúng.

Bệnh viện Charite Berlin - Sputnik Việt Nam
Nhà phát triển «Novichok» bình luận về việc Navalny thoát khỏi tình trạng hôn mê

Theo sắc lệnh của Tổng thống Liên bang Nga năm 1992, các phát triển trong lĩnh vực vũ khí hóa học bị cấm tại Nga.

Năm 2017, Liên bang Nga đã hoàn thành việc tiêu hủy tất cả các kho vũ khí hóa học, quá trình này được cơ quan quốc tế có thẩm quyền là Tổ chức Cấm vũ khí hóa học xác nhận.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала