LHQ thừa nhận COVID-19 là một trong những thách thức lớn nhất lịch sử tổ chức

MOSKVA (Sputnik) - Đại hội đồng Liên hợp quốc vừa thông qua Nghị quyết toàn diện về cuộc chiến tổng hòa nhiều biện pháp chống lại đại dịch do coronavirus.

Văn kiện đề cập đến tất cả mọi lĩnh vực cuộc sống bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh đồng thời Đại hội đồng LHQ cũng thừa nhận rằng COVID-19 là một trong những thách thức lớn nhất trong lịch sử của tổ chức này.

Biển quảng cáo in hình đồng đô la ở Bắc Kinh - Sputnik Việt Nam
Thế giới được dự báo sẽ xảy ra thời kỳ hỗn loạn

Đại dịch Covid-19 năm 2020 có phải vấn đề số 1 toàn cầu?

Theo Văn kiện, Đại hội đồng LHQ thừa nhận rằng “đại dịch COVID-19 là một trong những thách thức toàn cầu lớn nhất trong lịch sử Liên hợp quốc”.

Tham gia bỏ phiếu Nghị quyết lần này có 169 quốc gia. Mỹ và Israel phản đối, còn Ukraine và Hungary bỏ phiếu trắng.

Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc bày tỏ quan ngại sâu sắc rằng đại dịch Covid-19 đang có tác động khủng khiếp vì gây ra sự gián đoạn nghiêm trọng đối với moi hoạt động xã hội, các nền kinh tế, ảnh hưởng đến việc làm, thương mại toàn cầu, du lịch, nông nghiệp, công nghiệp và dịch vụ thương mại.

Đại hội đồng LHQ đồng thời cũng thừa nhận rằng hậu quả của đại dịch gây khó khăn hơn nhiều đối với cuộc sống của phụ nữ, người già, thanh niên và trẻ em, người nghèo và những đối tượng dễ bị tổn thương trong xã hội.

Đồng thời, theo văn kiện, Đại hội đồng LHQ, bày tỏ quan ngại sâu sắc về sự gia tăng của nạn phân biệt đối xử, kích động hận thù, phân biệt chủng tộc và bài ngoại liên quan đến đại dịch. Các quốc gia đều đồng loạt lên tiếng kêu gọi chống lại những xu hướng tiêu cực này.

Chàng béo lựa chọn giữa món bổ dưỡng và đồ ăn nhanh. - Sputnik Việt Nam
Nguy cơ đại dịch mới đe doạ thế giới

Ngoài ra, các bên ký kết Nghị quyết cũng bày tỏ quan ngại về sự lan truyền thông tin sai lệch và truyền thông “bẩn” trong bối cảnh đại dịch, bao gồm cả việc sử dụng mạng Internet.

LHQ kêu gọi đấu tranh chống lại hậu quả đại dịch do coronavirus

"Đại hội đồng ủng hộ lời kêu gọi của Tổng thư ký Liên hợp quốc về việc thực thi thỏa thuận ngừng bắn ngay lập tức trên toàn thế giới, bao gồm cả việc tạo ra hành lang cung cấp viện trợ nhân đạo", - tài liệu cho biết.

Như đã lưu ý trong văn kiện, Đại hội đồng LHQ hối thúc các quốc gia thành viên thực triển khai biện pháp ứng phó ở cấp toàn chính phủ và toàn xã hội nhằm tăng cường hệ thống y tế cũng như hệ thống hỗ trợ và chăm sóc xã hội, cùng năng lực sẵn sàng và vượt qua đại dịch.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала