Bệnh hen suyễn có thể giúp tránh tiên lượng nặng khi mắc COVID-19

© Fotolia / PololiaBệnh hen phế quản.
Bệnh hen phế quản. - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) - Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng bệnh hen suyễn do dị ứng có thể là một yếu tố bảo vệ chống lại coronavirus.

Trong số những bệnh nhân COVID-19 có bệnh đồng mắc (đồng thời mắc một số bệnh lý), hen cũng là loại ít gặp hơn so với bình thường, đôi khi ít hơn từ hai đến ba lần.

Viện sĩ Viện HLKH Nga Alexander Karaulov, Trưởng Khoa dị ứng và miễn dịch lâm sàng, Trường Phòng thí nghiệm quốc tế về bệnh học miễn dịch của Đại học Y Sechenov, nói về điều này trong một cuộc phỏng vấn với Izvestia.

DNA - Sputnik Việt Nam
Những người sống sót. Các trận đại dịch trong quá khứ đã làm thay đổi bộ gen người

“Cùng với các đồng nghiệp Đức, Trung Quốc và Mỹ, chúng tôi đang nghiên cứu vai trò của bệnh hen dị ứng như một yếu tố bảo vệ khi mắc COVID-19. Chúng tôi đã soạn một báo cáo khoa học đã gửi đăng báo, trong đó có xem xét chi tiết các khía cạnh của lý thuyết này. Tức là, bệnh hen suyễn có thể là một yếu tố bảo vệ chống lại coronavirus. Một trong những lý do cho điều này là một dạng viêm nhiễm đặc biệt mà tất cả những người bị dị ứng đều mắc phải - qua trung gian Th-2. Có lẽ chính việc đáp ứng miễn dịch ngả theo hướng này đã bảo vệ bệnh nhân hen dị ứng mắc COVID-19 khỏi diễn biến nặng và tử vong”,  - giáo sư chỉ rõ.

Alexander Karaulov cũng nói rằng trong quá trình nghiên cứu chung với Đại học Vienna, có thể chỉ ra rằng không phải tất cả bệnh nhân mắc bệnh đã khỏi đều sản sinh kháng thể với coronavirus, ngay cả khi xét nghiệm dương tính và có các triệu chứng đặc trưng. Hơn nữa, ngay cả khi có các protein bảo vệ đi chăng nữa, thì ở một tỷ lệ đáng kể bệnh nhân (khoảng 40%), chúng cũng không trung hòa được COVID-19.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала