Các nhà khoa học Nga phát hiện phân tử sinh học trấn áp coronavirus

© Fotolia / Hoda BogdanNhà khoa học
Nhà khoa học  - Sputnik Việt Nam
Đăng kýZelo
MATXCƠVA (Sputnik) - Các nhà nghiên cứu từ Trường Kinh tế Cấp cao của Nga đã phát hiện ra các phân tử microRNA có khả năng ngăn chặn sự sao chép của tất cả các coronavirus ở người, bao gồm cả SARS-CoV-2.

Kết quả nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí PeerJ.

Có bảy coronavirus ở người. Bốn trong số đó - HCoV-OC43, HCoV-NL63, HCoV-HKU1 và HCoV-229E, lây lan rộng và biểu hiện như bệnh cảm lạnh thông thường, ba loại khác - MERS-CoV, SARS-CoV và SARS-CoV-2, gây nguy hại cho tính mạng qua bệnh viêm phổi không điển hình và những biến chứng phức tạp khác.

Nhân viên y tế mặc quần áo bảo hộ cho bệnh nhân bị coronavirus tại bệnh viện ở Đại học Vũ Hán - Sputnik Việt Nam
Đề xuất chữa COVID-19 bằng phương pháp xông tế bào

Nhóm các nhà khoa học từ Khoa Sinh học và Công nghệ Sinh học thuộc Trường Kinh tế Cấp cao đứng đầu là các ông Stepan Nersisyan và Alexandr Tonevitsky đã xác định được bốn họ microRNA của người - những RNA nhỏ chịu trách nhiệm điều chỉnh biểu hiện gen - có các vị trí gắn kết với tất cả các loại virus này.

Sau khi virus xâm nhập vào một tế bào lành, nó bắt đầu tích cực tương tác với các phân tử sinh học nội bào, trong số đó có các microRNA có tiềm năng trấn áp sự nhân bản của virus. Bằng cách liên kết với RNA của virus, chúng sẽ phá hủy nó. Cuộc tấn công mạnh mẽ của các microRNA có thể ngăn chặn đà lây lan của virus, với tương tác yếu sẽ làm chậm quá trình nhân bản.

© Ảnh : Nersisyan et al.Các vị trí liên kết micro RNA miRNA hsa-miR-21-3p và hsa-miR-421, chung cho 6 trong số 7 loại coronavirus ở người.
Các nhà khoa học Nga phát hiện phân tử sinh học trấn áp coronavirus - Sputnik Việt Nam
Các vị trí liên kết micro RNA miRNA hsa-miR-21-3p và hsa-miR-421, chung cho 6 trong số 7 loại coronavirus ở người.

Diễn biến thứ hai có lợi cho mầm bệnh, vì giúp tránh phản ứng miễn dịch nhanh chóng trong tế bào. Một số virus thậm chí còn tập trung tích lũy các vị trí liên kết với microRNA của vật chủ. Điều đó trở thành điểm ưu việt của chúng: virus với số lượng lớn các vị trí liên kết sinh tồn và nhân bản tốt hơn, dẫn đến lợi thế tiến hóa.

Sau khi phân tích các tương tác của virus với microRNA trong phổi của chuột bị nhiễm SARS-CoV, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng sự lây nhiễm này dẫn đến biểu hiện tăng phân tử hsa-miR-21-3p lên gấp 8 lần. Chính microRNA này có tiềm năng to lớn về trấn áp tất cả coronavirus ở người.

Xịt khử trùng cho công nhân xây dựng Việt Nam trở về từ Guinea Xích đạo - Sputnik Việt Nam
Các nhà khoa học cho biết chất liệu quần áo tốt nào có thể chống coronavirus tốt nhất

Các nhà khoa học đã đặt câu hỏi, tại sao trong quá trình đột biến virus không loại bỏ các vị trí liên kết trong RNA của nó với phân tử này, mà khi kích hoạt phản ứng miễn dịch đáp trả sẽ tiêu diệt virus.

«Trái lại, chúng tôi thấy rằng virus tích tụ các liên kết ở bộ gen của nó trong quá trình tiến hóa. Nghiên cứu của chúng tôi chỉ ra rằng các vị trí như vậy có trong tất cả các coronavirus ở người và không trải qua đột biến đáng kể. Chúng tôi giả thiết rằng bằng cách như vậy virus sử dụng microRNA này để làm chậm quá trình sao chép nhân bản ở giai đoạn mới lây nhiễm, nhằm trì hoãn kiềm chế kích hoạt phản ứng miễn dịch đáp trả», - thông cáo báo chí của trường đại học dẫn lời chuyên gia Stepan Nersisyan.

Ở giai đoạn kế tiếp các nhà khoa học dự định kiểm tra giả thiết bằng thực nghiệm đồng thời xác định xem dùng cách thức nhân tạo đưa vào hoặc loại bỏ các microRNA liệu có thể chặn đứng sự sinh sản của virus hay không.

Các nhà nghiên cứu hy vọng rằng khám phá về các microRNA có thể được sử dụng trong tương lai để tạo ra các loại chế phẩm và phương pháp mới trong điều trị lây nhiễm coronavirus.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала