Dân Mỹ «bị bỏ mặc» khi chấm dứt trợ cấp thất nghiệp bổ sung

© AP Photo / Nam Y. HuhBộ Việc làm Hoa Kỳ.
Bộ Việc làm Hoa Kỳ. - Sputnik Việt Nam
Ở Mỹ đang kết thúc chế độ trợ cấp Liên bang bổ sung vì thất nghiệp mà Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump phê chuẩn hồi tháng 8, khiến hàng triệu người Mỹ không nhận được khoản hỗ trợ thêm trong bối cảnh triển vọng tù mù về thỏa thuận ở nghị viện nhằm giảm bớt gánh nặng cho người mất việc làm, theo tin đưa trên tờ Washington Post.

Như tờ báo lưu ý, sắp tới sẽ chấm dứt việc cấp 300 USD bổ sung mỗi tuần sau khi hết hạn hiệu lực của lệnh Liên bang trợ cấp cho người thất nghiệp 600 USD.

Người đàn ông mệt phờ với cái laptop trên đầu - Sputnik Việt Nam
Mỹ sẽ chi 250 triệu USD để chống tâm lý thất vọng trong xã hội

Cơ quan Liên bang Hoa Kỳ về quản lý tình huống khẩn cấp được uỷ thác phụ trách về tài chính cho chương trình hỗ trợ thất nghiệp, đã thông báo với 48 bang tham gia chương trình này rằng tuần lễ cuối cùng cấp các khoản chi sẽ kết thúc vào ngày 5 tháng 9. Tuy nhiên cư dân một số bang ở Mỹ đã hoàn toàn mất nguồn hỗ trợ bổ sung ngay từ sau ngày 22 tháng 8.

Những người Mỹ thất nghiệp thừa nhận rằng họ lại cảm thấy «bị bỏ mặc», vì các quan chức Washington một lần nữa không đạt thỏa thuận về việc cấp hỗ trợ trong thời điểm khó khăn do đại dịch. Có hàng triệu người Mỹ đang trên bờ vực thẳm tài chính.

Jessica Coffelt, một bà mẹ 42 tuổi, ở Houston, đã mất việc làm chuyên viên quản lý bán buôn quần áo từ hồi tháng 3 cho biết: «Tôi thất vọng vì họ không thể đưa ra giải pháp».

Người phụ nữ này thừa nhận rằng khi không có trợ cấp bổ sung, chị buộc phải tìm cách xoay xở trì hoãn các khoản thanh toán.

Nạn thất nghiệp ở Hoa Kỳ

Như tờ The Washington Post nhắc nhở, Tổng thống Trump đã chấp thuận chuyển hướng khoảng 44 tỷ USD từ Cơ quan Quản lý tình huống khẩn cấp Liên bang để giúp đỡ người mất việc làm, sau thất bại hồi tháng 8 trong cuộc thương lượng giữa đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa về dự luật mới hỗ trợ người Mỹ thất nghiệp. Hơn 30 tỷ USD đã được phân phối.

Vô gia cư trên đường San Francisco, Hoa Kỳ - Sputnik Việt Nam
Dự báo ảm đạm về nạn thất nghiệp ở Mỹ: Nặng nề nhất trong 100 năm

Như phản ánh của tờ báo dẫn các nguồn độc lập, Nhà Trắng đang tìm cách gửi thêm tiền cho chương trình giúp đỡ người thất nghiệp. Tuy nhiên, có trở ngại ở chỗ luật ngân sách Liên bang giới hạn mức kinh phí có thể được chuyển hướng mà không cần sự chấp thuận của Quốc hội.

Cần lưu ý rằng phần lớn mắc mớ trong cuộc thương lượng là bởi phe đảng Cộng hòa tin rằng khoản trợ cấp 600 USD sẽ khiến những người Mỹ mất việc từ chối quay lại thị trường lao động. Mặc dù nhiều nghiên cứu bác bỏ giả thiết như vậy.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала