Đức cho biết về kết quả phân tích lại các mẫu xét nghiệm của Navalny

© REUTERS / Evgenia NovozheninaNhà lãnh đạo phe đối lập Nga Alexei Navalny.
Nhà lãnh đạo phe đối lập Nga Alexei Navalny. - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) - Các phòng thí nghiệm đặc biệt ở Pháp và Thụy Điển đã kiểm tra lại các mẫu xét nghiệm của blogger người Nga Alexei Navalny và xác nhận ông bị đầu độc bằng một chất thuộc nhóm Novichok, theo chính phủ Đức.
"OPCW dựa trên cơ sở yêu cầu hỗ trợ từ Nội các của Cộng hòa Liên bang Đức đã lấy mẫu của ông Navalny và thực hiện các bước cần thiết để nghiên cứu chúng trong các phòng thí nghiệm tham chiếu. Chính phủ Liên bang cùng với Pháp và Thụy Điển đã yêu cầu các đối tác châu Âu khác xác minh độc lập dữ liệu của Đức dựa trên các mẫu mới của ngài Navalny. Hiện đã có kết quả kiểm tra trong các phòng thí nghiệm đặc biệt ở Pháp và Thụy Điển, và chúng chứng minh dữ liệu của Đức là chính xác", - tuyên bố cho biết.

Tình hình của Alexei Navalny

Navalny được đưa vào bệnh viện ở Omsk ngày 20 tháng 8 sau khi bị bệnh trên máy bay. Dựa trên kết quả thăm khám, các bác sĩ ở Omsk đã đi đến kết luận chẩn đoán chính là rối loạn trao đổi chất, dẫn đến lượng đường trong máu thay đổi đột ngột. Hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân gây ra tình trạng này, nhưng theo các bác sĩ ở Omsk, trong máu và nước tiểu của Navalny không phát hiện chất độc nào.

Duma Quốc Gia  - Sputnik Việt Nam
Bundestag và Duma Quốc gia ra một tuyên bố về tình hình với Navalny

Sau đó Navalny được đưa bằng máy bay sang Đức. Chính phủ Đức dẫn lời các bác sĩ quân y thông báo rằng Navalny nghi bị đầu độc bằng chất độc thuộc nhóm chất độc chiến trường Novichok. Về vấn đề này, Điện Kremlin nói rằng Berlin không thông báo cho Moskva về những phát hiện của họ, Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh rằng Nga vẫn đang chờ phản hồi từ Đức đối với yêu cầu chính thức về tình hình này.

Vào ngày Navalny nhập viện, Viện công tố và cảnh sát đã bắt đầu tiến hành kiểm tra. Đại sứ quán Nga tại Berlin cho biết họ mong muốn phía Đức sẽ trả lời nhanh nhất có thể yêu cầu đề ngày 27/8 của Viện Tổng công tố Nga về việc hỗ trợ pháp lý trong vụ Navalny. Ông Dmitry Peskov, Thư ký báo chí của Tổng thống Nga, cho biết Nga quan tâm và muốn làm rõ tình hình, mà để làm được điều đó cần có thông tin từ phía Đức mà cho đến nay Nga vẫn chưa nhận được. Các hoạt động điều tra về tình hình liên quan đến Navalny đang diễn ra trên thực tế (de facto), và nếu xác nhận được sự hiện diện của chất độc, thì cuộc điều tra sẽ được mở theo luật định (de jure), Thư ký báo chí của Tổng thống Nga trả lời câu hỏi của các nhà báo.

Dmitry Peskov - Sputnik Việt Nam
Điện Kremlin nói rằng Nga đang tìm kiếm sự hợp tác với Đức về Navalny

Sau đó bệnh viện Charite ở Berlin thông báo tình trạng của Navalny đã khá lên, ông ta đã thoát khỏi tình trạng hôn mê.

Theo ý kiến của ông Leonid Rink, một trong những nhà phát triển chất độc chiến trường, nói với Sputnik, tin tức về việc Navalny bị đầu độc bằng một dạng chất độc Novichok mới không thể là sự thật, vì không có triệu chứng ngộ độc chất này.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала