Mỹ tố cáo Iran âm mưu giết hại đại sứ Mỹ

© AFP 2022 / STRCờ Mỹ, Tehran, Iran
Cờ Mỹ, Tehran, Iran - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) - Mỹ tố cáo nhà chức trách Iran đang xem xét khả năng hạ sát bà Lana Marks, Đại sứ Hoa Kỳ tại Nam Phi. Đây là thông tin của báo Politico, dẫn nguồn từ các quan chức tiếp cận được với các báo cáo của cơ quan tình báo quân đội Mỹ.

Theo báo Mỹ, bà Marks đã gặp nguy hiểm từ tháng 3 năm nay, nhưng gần đây mối đe dọa trở nên rõ ràng hơn. Hoa Kỳ cho rằng việc hạ sát một nhà ngoại giao có thể là hành động trả đũa vụ nước này triệt hạ tướng Qassem Soleimani của Iran. Lưu ý rằng Đại sứ đã biết việc có âm mưu hòng ám sát bà.

Các nguồn tin của Politico cũng cho rằng có lẽ bà Marks bị chọn làm mục tiêu vì tình bạn lâu năm của bà với Tổng thống Donald Trump.

 Cuộc biểu tình ở Baghdad. - Sputnik Việt Nam
Iran cam đoan sẽ “giáng trả” Mỹ vì vụ sát hại Soleimani

Trước đó, nhà lãnh đạo Iran Ali Khamenei nói rằng Iran sẽ không tha thứ cho người Mỹ về vụ sát hại tướng Soleimani và nhất định sẽ đáp trả một cách thích đáng. Ông nhấn mạnh rằng ở bất kỳ quốc gia nào, sự hiện diện của người Mỹ không đem lại điều gì khác ngoài hoạn nạn và tàn phá.

Cái chết của tướng Qassem Soleimani

Vào ngày 3 tháng 1 Mỹ đã không kích sân bay Baghdad và giết chết tướng Qassem Soleimani, chỉ huy Quân đoàn Vệ binh cách mạng Hồi giáo của Iran. Đáp lại, Tehran đã bắn hàng chục tên lửa vào các mục tiêu của Mỹ ở Iraq vào đêm 8/1. Chiến dịch diễn ra với tên gọi "Liệt sĩ tử vì đạo Soleimani". Mỹ tuyên bố không có thương vong trong vụ này, các căn cứ quân sự cũng chỉ thiệt hại ở mức tối thiểu.

Lầu Năm Góc lưu ý rằng lệnh hạ sát Soleimani là do đích thân ông Donald Trump đưa ra. Ý tưởng này có thể đã được Ngoại trưởng Michael Pompeo đệ trình lên Tổng thống. Mỹ cho rằng tướng Soleimani có liên quan đến các cuộc tấn công vào căn cứ của liên quân và đại sứ quán Mỹ ở Baghdad.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала