Ông Johnson: EU đang cố làm suy yếu sự toàn vẹn của Vương quốc Anh

© REUTERS / HENRY NICHOLLSThủ tướng Anh, ông Vladimir Johnson
Thủ tướng Anh, ông Vladimir Johnson - Sputnik Việt Nam
Trong bài viết dành đăng trên tờ The Daily Telegraph, ông Boris Johnson nhắc nhở rằng chính vấn đề biên giới Ireland từ lâu đã thành một chướng ngại vật khi thảo luận về việc Anh rời khỏi EU. Tuy nhiên, các bên đã đạt được thỏa thuận «tuyệt đẹp».

Như vậy, Bắc Ireland vẫn là một bộ phận trong không gian hải quan của Vương quốc Anh và tham gia bất kỳ giao kèo thương mại hậu Brexit. Trong khi đó, ở một mức độ nhất định, khu vực sẽ tiếp tục tuân thủ luật pháp của EU trong 4 năm sau Brexit. Đến cuối thời hạn này, nghị viện Bắc Ireland cần bỏ phiếu để gia hạn hoặc huỷ bỏ quy tắc.

Vương quốc Anh «ra khỏi EU, nhưng không rời châu Âu»

Các bên đã thoả thuận được rằng Vương quốc Anh sẽ không áp thuế với các sản phẩm nhập khẩu vào Bắc Ireland nếu đó là những lô hàng không nhằm vận chuyển tiếp qua biên giới.

Thủ tướng Anh Boris Johnson - Sputnik Việt Nam
Thủ tướng Anh Johnson nêu thời hạn chót ký kết thỏa thuận thương mại về Brexit với EU

EU không chỉ đe dọa áp thuế đối với hàng vận chuyển từ Anh đến Bắc Ireland mà thực tế còn có thể ngăn chặn vận chuyển thực phẩm từ Anh.

«Cần nói rằng chúng tôi chưa bao giờ thực sự tin là EU sẽ muốn sử dụng hiệp ước đã được ký kết theo tinh thần thiện chí để phong tỏa một trong những bộ phận của Vương quốc Anh, cắt đứt cô lập khu vực này, hoặc sẽ đe dọa phá hủy sự toàn vẹn lãnh thổ và kinh tế của Vương quốc Anh», - Thủ tướng Johnson tuyên bố.

Ông Johnson nhấn mạnh rằng trong bảy tháng hậu Brexit, London «làm việc cần mẫn» về nội dung mối quan hệ tương lai với Brussels.

Đồng thời, Thủ tướng Anh lưu ý rằng đất nước ông đang phấn đấu đạt cam kết tương tự như thỏa thuận của EU với Canada, vì rằng Anh tuân thủ mọi quy định của Liên minh.

Nghị viện châu Âu - Sputnik Việt Nam
EU nhìn nhận Brexit với sự bi quan hơn bao giờ hết
«Chúng ta không thể để cuộc sống và nền kinh tế của mình chịu sự điều chỉnh của Liên minh châu Âu, chúng ta phải có quyền xây dựng những quy tắc và luật lệ của riêng mình, - Thủ tướng Anh viết trên tờ The Daily Telegraph. - Và chúng ta cần kiểm soát hoàn toàn kho của cải giàu có từ biển khơi của chúng ta, là nguồn hải sản đáng giá».

Tuy nhiên, các nhà đàm phán Anh tin chắc rằng «có sự hiểu lầm nghiêm trọng về những điều khoản của thỏa thuận đã đạt được hồi tháng 10 năm ngoái về việc rút khỏi».

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала