Ông Lavrov tuyên bố Liên minh châu Âu muốn “trừng phạt” Nga để làm vừa lòng Mỹ

© Sputnik / Vladimir Pesnia / Chuyển đến kho ảnhNgoại trưởng Nga Sergei Lavrov
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov  - Sputnik Việt Nam
Đăng kýZelo
MOSKVA (Sputnik) - Nga đã quen với các lệnh trừng phạt từ phương Tây và thấy rõ rằng Liên minh châu Âu không đáng tin cậy, Bộ trưởng Ngoại giao Nga tuyên bố.
"Chúng tôi đã có rất nhiều kế hoạch, những kế hoạch sâu rộng. Chúng tôi có những tài liệu liên quan về chủ trương phát triển quan hệ với Liên minh châu Âu trong lĩnh vực năng lượng, trong lĩnh vực công nghệ cao và hợp tác kinh tế nói chung", - Bộ trưởng Nga cho biết trong một chương trình trên kênh truyền hình "Rossiya 1".

Theo ông, "đáng tiếc là Liên minh châu Âu đã đi theo con đường hy sinh lợi ích chiến lược, lợi ích địa kinh tế của mình để đáp ứng mong muốn nhất thời không bị tụt hậu so với Mỹ trong cái gọi là trừng phạt Nga".

“Chúng tôi đã quen với điều này, giờ đây chúng tôi hiểu rằng, khi đề cập đến khả năng trở lại quan hệ đối tác chính thức với Liên minh châu Âu, chúng tôi phải đảm bảo cho mình mọi khả năng, để nếu Liên minh châu Âu vẫn tiếp tục những quan điểm tiêu cực có tính phá hoại của họ, thì chúng tôi không bị phụ thuộc vào những ý muốn bất chợt của họ, mà có thể đảm bảo sự phát triển của bản thân mình một cách độc lập và hợp tác với những người sẵn sàng hợp tác trên cơ sở bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau", - ông nhấn mạnh.

Ngoại trưởng Lavrov cũng lưu ý rằng không thể bỏ qua các biện pháp trừng phạt mới mà phương Tây có thể áp đặt đối với Nga.

Heiko Maas  - Sputnik Việt Nam
Đức có thể áp đặt các biện pháp trừng phạt chống Nga vì Navalny

"Thứ nhất, điều này là không đúng đắn trên quan điểm quy tắc ngoại giao. Thứ hai, chúng tôi chỉ muốn hạn chế những ảnh hưởng tiêu cực của các cấu trúc, các nước phương Tây khác nhau, của vô số tổ chức được gọi là những tổ chức phi chính phủ, đối với các kế hoạch đang diễn ra ở đất nước của chúng tôi và các đồng minh của chúng tôi”,  - ông Lavrov nói.

Trước đó, một số chính trị gia ở Đức đã lên tiếng ủng hộ việc dừng dự án “Dòng chảy phương Bắc -2” do tình hình liên quan đến Alexei Navalny. Các nước phương Tây khác cũng kêu gọi trừng phạt Nga. Tuy nhiên, Thủ tướng Đức Angela Merkel cho rằng vấn đề “Dòng chảy phương Bắc -2” và vụ Navalny cần được xem xét một cách riêng biệt.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала