Vụ án Đồng Tâm: Việt Nam tuyên tử hình hai con trai ông Lê Đình Kình

© Ảnh : Doãn Tấn - TTXVNCảnh sát dẫn giải các bị cáo.
Cảnh sát dẫn giải các bị cáo. - Sputnik Việt Nam
Vụ án ở Đồng Tâm, Tòa án nhân dân (TAND) Hà Nội tuyên án tử hình hai con trai ông Lê Đình Kình. Tòa cho rằng, Lê Đình Công và em trai là Lê Đình Chức có vai trò chủ mưu, cầm đầu trong vụ giết người, chống người thi hành công vụ ở thôn Hoành, xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, TP. Hà Nội.

Đáng chú ý, HĐXX đã áp dụng nhiều tình tiết giảm nhẹ cho các bị cáo phạm tội Chống người thi hành công vụ, trong đó, 14 bị cáo được tuyên hưởng án treo đã được trả tự do ngay tại tòa.

Theo bản án sơ thẩm vụ án Đồng Tâm, các bị cáo có sự phân công, bàn bạc, nhiệm vụ, công cụ, phương tiện phạm tội, thực hiện hành vi tàn bạo khiến ba chiến sĩ Công an Hhà Nội tử vong. Hành vi của các bị cáo là vô cùng tàn ác, mất hết tính người.

Vụ án Đồng Tâm: Tuyên tử hình hai con ông Lê Đình Kình

Sau hơn một tuần xét xử và nghị án, vào lúc 15h chiều ngày 14/9, Tòa án nhân dân (TAND) Hà Nội tiến hành tuyên án đối với 29 bị cáo vụ giết người, chống người thi hành công vụ xảy ra ở thôn Hoành, xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, TP.Hà Nội làm ba chiến sĩ Công an Hà Nội hy sinh hồi ngày 9/1/2020.

Các bị cáo tại phiên tòa - Sputnik Việt Nam
Việt Nam xét xử vụ án Đồng Tâm: Bộ Công an nêu lý do đưa quân vào thôn Hoành trong đêm

Theo đó, HĐXX tuyên tử hình hai người con trai của ông Lê Đình Kình. Cụ thể, các bị cáo Lê Đình Công, Lê Đình Chức bị tuyên mức án cao nhất về hành vi giết người sau khi bị Tòa xác định là chủ mưu, cầm đầu vụ án.

Cũng cùng tội danh này, HĐXX tuyên Lê Đình Doanh mức án chung thân. Các bị cáo Bùi Viết Hiểu lĩnh 16 năm tù, Nguyễn Quốc Tiến 13 năm tù, Nguyễn Văn Tuyển 12 năm tù.

Nhóm 23 bị cáo còn lại lĩnh các mức án từ 15 tháng tù treo đến 6 năm tù giam về tội Chống người thi hành công vụ. Cụ thể, Nguyễn Văn Quân (sinh năm 1980): 5 năm tù; Lê Đình Uy (sinh năm 1993): 5 năm tù; Lê Đình Quang (sinh năm 1984): 5 năm tù; Bùi Thị Nối (sinh năm 1958): 6 năm tù; Bùi Thị Đục (sinh năm 1957): 3 năm tù, hưởng án treo; Nguyễn Thị Bét (sinh năm 1961): 3 năm tù, hưởng án treo; Nguyễn Thị Lụa (sinh năm 1956): 3 năm tù, hưởng án treo; Trần Thị La (sinh năm 1978): 3 năm tù, hưởng án treo; Bùi Văn Tiến (sinh năm 1979) 5 năm tù; Nguyễn Văn Duệ (sinh năm 1962): 3 năm tù.

Các bị cáo Lê Đình Quân (sinh năm 1976): 5 năm tù; Bùi Văn Niên (sinh năm 1980): 3 năm tù, hưởng án treo; Bùi Văn Tuấn (sinh năm 1991): 3 năm tù; Trịnh Văn Hải (sinh năm 1988): 3 năm tù; Nguyễn Xuân Điều (sinh năm 1952): 3 năm tù, hưởng án treo; Mai Thị Phần (sinh năm 1963): 30 tháng tù; Đào Thị Kim (sinh năm 1983): 24 tháng tù, hưởng án treo; Lê Thị Loan (sinh năm 1966): 30 tháng tù, hưởng án treo; Nguyễn Văn Trung (sinh năm 1988): 18 tháng tù, hưởng án treo.

© Ảnh : Doãn Tấn - TTXVNCác bị cáo nghe tòa tuyên án.
Vụ án Đồng Tâm: Việt Nam tuyên tử hình hai con trai ông Lê Đình Kình - Sputnik Việt Nam
Các bị cáo nghe tòa tuyên án.

Những bị cáo còn lại gồm Lê Đình Hiển (sinh năm 1989), Bùi Viết Tiến (sinh năm 2000), Nguyễn Thị Dung (sinh năm 1963) và Trần Thị Phượng (sinh năm 1984) cùng nhận 15 tháng tù, hưởng án treo.

Tại phiên xét xử, Tòa khẳng định, các cơ quan tố tụng tiến hành điều tra, truy tố, xét xử vụ án theo đúng quy định của pháp luật. Trong suốt thời gian diễn ra phiên tòa, toàn bộ các bị cáo đều thừa nhận hành vi phạm tội của mình, đồng thời mong muốn được xem xét giảm nhẹ hình phạt, được hưởng sự khoan hồng của pháp luật. Trong 29 bị cáo được xét xử hôm nay, không có ai kêu oan.

Về trách nhiệm dân sự, đại diện gia đình các bị hại yêu cầu các bị cáo bồi thường theo quy định của pháp luật. Trên cơ sở đó, HĐXX buộc mỗi bị cáo thuộc nhóm cầm đầu phải bồi thường 116 triệu đồng cho mỗi gia đình nạn nhân và chu cấp chi phí nuôi dưỡng các con của 3 nạn nhân cho đến khi họ đủ 18 tuổi.

Đồng thời, đặc biệt, trong phần tuyên án 29 bị cáo trong vụ án Đồng Tâm, Hội đồng xét xử đã áp dụng các tình tiết để giảm nhẹ một phần hình phạt cho 23 bị cáo phạm tội “Chống người thi hành công vụ”. Trong đó, có 14 bị cáo được tuyên hưởng án treo và được trả tự do sau phiên tòa.

Về xử lý vật chứng, HĐXX cho biết, cơ quan chức năng đã tiêu hủy 7 quả lựu đạn, gạch đá, chai bia, tuýp sắt gắn dao bầu…

Vụ án Đồng Tâm: Hành vi tàn ác, mất hết tính người

Cũng tại buổi xét xử ngày 14/9, thay mặt HĐXX, thẩm phán Trương Việt Toàn tóm tắt vụ án thể hiện, mặc dù biết rõ đất cánh đồng Sênh ở xã Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức, Hà Nội) là đất quốc phòng đã được Thanh tra thành phố Hà Nội và Thanh tra Chính phủ kết luận.

Các cơ quan chức năng thành phố Hà Nội và Trung ương đã tổ chức đối thoại với nhân dân xã Đồng Tâm để người dân hiểu và yêu cầu nhân dân thực hiện đúng quy định của pháp luật, nhưng từ năm 2013, Lê Đình Kình (sinh năm 1936, trú tại thôn Hoành, xã Đồng Tâm, Mỹ Đức, Hà Nội) đã cùng Lê Đình Công, Nguyễn Viết Hiểu, Nguyễn Văn Tuyển và một số đối tượng tại địa bản xã Đồng Tâm đã thành lập “Tổ đồng thuận” với mục đích chiếm lại đất đồng Sênh chia nhau.

 Đồng Tâm - Sputnik Việt Nam
Việt Nam sắp đưa vụ Đồng Tâm ra xét xử: Đất nước này phải có tôn ti, trật tự

Trong vụ án này, cha con ông Lê Đình Kình (Lê Đình Công và Lê Đình Chức) cũng bị xác định là chủ mưu.

Theo cáo trạng, ông Lê Đình Kình cùng các đối tượng thường xuyên lôi kéo, kích động quần chúng nhân dân khiếu kiện phức tạp về việc quản lý, sử dụng đất của chính quyền xã Đồng Tâm, sử dụng mạng xã hội tuyên truyền đất đồng Sênh là của xã Đồng Tâm, đồng thời kêu gọi người dân xã Đồng Tâm “đấu tranh để giữ đất”, khuyến khích họ tham gia khiếu kiện.

Từ năm 2017 đến đầu năm 2020, ông Lê Đình Kình đã chỉ đạo “Tổ đồng thuận” và nhiều đối tượng khác gây ra nhiều vụ việc từng gây bất lợi cho chính quyền, thậm chí còn bắt giữ cán bộ. Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung khi đó đã cùng lãnh đạo địa phương xuống Đồng Tâm để đối thoại với người dân.

Ngay trong đầu tháng 1/2020, khi biết lực lượng Công an thành phố Hà Nội sẽ về xã Đồng Tâm, ông Lê Đình Kình đã cùng nhiều đối tượng tổ chức họp tại nhà Kình vào các ngày 6, 7 và 8/1/2020 để chỉ đạo chống đối, sát hại lực lượng công an.

Chiều 8/1/2020, theo chỉ đạo của ông Kình, Lê Đình Công đã yêu cầu đồng bọn mang các hung khí gồm tuýp sắt có gắn dao bầu, gắn liềm, bom xăng, các bao chứa gạch đá tập trung tại nhà Kình để tấn công lại lực lượng công an.

Đến rạng sáng 9/1/2020, khi lực lượng công an đến chốt cổng làng thôn Hoành, xã Đồng Tâm (cách nhà Kình khoảng 50 mét) để bảo vệ mục tiêu theo kế hoạch đã đề ra thì Bùi Văn Niên và Lê Đình Quân đánh kẻng báo động.

Lê Đình Công cùng Uy, Nguyễn Quốc Tiến bắn pháo sáng báo hiệu và bắn pháo về phía lực lượng chức năng; đồng thời cùng với Lê Đình Chức, Lê Đình Doanh, Nguyễn Văn Quân, Lê Đình Quang, Bùi Thị Nối, Bùi Thị Đục, Nguyễn Thị Bét, Nguyễn Thị Lụa, Trần Thị La, Bùi Văn Tiến, Nguyễn Xuân Duệ, Lê Đình Quân, Bùi Văn Tuấn, Trịnh Văn Hải, Nguyễn Xuân Điều và Nguyễn Văn Trung đứng trên mái nhà dùng gạch đá, bom xăng, dao bầu tấn công lực lượng công an.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ phát biểu chỉ đạo Đại hội. - Sputnik Việt Nam
Bí thư Hà Nội Vương Đình Huệ không muốn thấy một Đồng Tâm thứ hai

Các đồng chí Đại tá Nguyễn Huy Thịnh (sinh năm 1972) Phó Trung đoàn trưởng, Trung đoàn Cảnh sát cơ động Thủ đô, Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động; Đại úy Phạm Công Huy (sinh năm 1993) cán bộ Đội chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ số 3 - Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (Công an thành phố Hà Nội); Thượng úy Dương Đức Hoàng Quân (sinh năm 1992), Tiểu đội trưởng, Trung đoàn Cảnh sát cơ động Thủ đô, Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động đều hy sinh hôm 9/1 trong vụ việc giết người và chống người thi hành công vụ ở Đồng Tâm.

Theo Thẩm phán Trương Việt Toàn tóm tắt sự việc, lúc các đồng chí Nguyễn Huy Thịnh, Phạm Công Huy và Dương Đức Hoàng Quân khi tiến trên trần nhà đã bị ngã xuống hố sâu 4m.

Nhóm của Lê Đình Chức và cháu là Lê Đình Doanh đã dùng dao nhọn chọc xuống rồi nhiều lần đổ xăng vào hố, thiêu 3 chiến sĩ công an tử vong.

Vì những hành vi trên, VKSND TP Hà Nội đã truy tố 25 bị cáo trong vụ về tội “Giết người”, 4 bị cáo về tội “Chống người thi hành công vụ”. Tại tòa, đại diện viện kiểm sát đã thay đổi quan điểm, chuyển tội danh cho 19 bị cáo từ “Giết người” sang “Chống người thi hành công vụ”.

Theo nội dung bản án sơ thẩm, HĐXX nhận thấy các bị cáo là nông dân, trình độ nhận thức pháp luật còn hạn chế lại bị kích động, đe dọa, được hứa hẹn chia đất ở Đồng Sênh nên dễ dàng bị “dắt mũi”, nghe theo.

HĐXX nhận định, các bị cáo không trực tiếp gây ra cái chết của 3 liệt sĩ. Đồng thời, khi ra tòa có thành khẩn khai báo.

© Ảnh : Doãn Tấn - TTXVNCác bị cáo nghe tòa tuyên án.
Vụ án Đồng Tâm: Việt Nam tuyên tử hình hai con trai ông Lê Đình Kình - Sputnik Việt Nam
Các bị cáo nghe tòa tuyên án.

Đánh giá 19 bị cáo này, đại diện VKS nhấn mạnh rằng về bản chất, họ không phải là người chống đối quyết liệt, phạm tội với lỗi cố ý gián tiếp, không trực tiếp thực hiện hành vi dẫn đến hậu quả làm ba công an tử vong.

Ngoài ra, vào sáng 9/1, các bị cáo không biết và không tham gia việc đổ xăng thiêu 3 chiến sĩ. Do vậy, đại diện VKS rút một phần truy tố, chuyển tội danh cho 19 bị cáo là có căn cứ, đúng pháp luật.

Một số luật sư của các bị cáo nêu quan điểm, quá trình điều tra chưa làm rõ hành vi giết người trong vụ án, do đó, cần trả hồ sơ điều tra bổ sung và thực nghiệm hiện trường.

Về quan điểm này, luật sư của ba chiến sĩ Công an Hà Nội hy sinh phản đối cho rằng, nhóm các liệt sĩ bị nhóm bị cáo sát hại là đúng, không cần phải trả hồ sơ điều tra bổ sung.

Qua quá trình xét xử, tòa án khẳng định vụ án được điều tra, truy tố theo đúng quy định, các bị cáo không khiếu nại hành vi, quyết định của người hoặc cơ quan tiến hành tố tụng nên tất cả hợp pháp.

Luật sư của Lê Đình Công cho rằng để Công an TP Hà Nội điều tra vụ án sẽ không khách quan nhưng HĐXX thấy vụ án xảy ra trên địa bàn Hà Nội nên công an sở tại điều tra là phù hợp với luật tố tụng.

HĐXX cũng khẳng định, 6 bị cáo Lê Đình Công, Lê Đình Chức, Lê Đình Doanh, Bùi Viết Hiểu, Nguyễn Văn Tuyển, Nguyễn Quốc Tiến đã bàn bạc, quyết tâm thực hiện hành vi giết người từ trước khi vụ án xảy ra.

Hành vi của các bị cáo vô cùng tàn ác như dùng tuýp sắt chọc, ném bom xăng, gạch đá hậu quả gây ra cái chết vô cùng thương tâm của các anh. Hành vi của bị cáo tàn bạo đến mức thi thể các liệt sĩ không thể nhận dạng được, phải xét nghiệm AND để phân biệt.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ phát biểu chỉ đạo Đại hội. - Sputnik Việt Nam
Bí thư Hà Nội Vương Đình Huệ không muốn thấy một Đồng Tâm thứ hai

HĐXX cũng nhấn mạnh, các bị cáo thực hiện với lỗi cố ý trực tiếp, mục đích giết càng nhiều càng tốt; hành vi này mất hết tính người. Do vậy, viện kiểm sát truy tố 6 bị cáo về tội “Giết người” với các tình tiết giết 2 người trở lên, có tính côn đồ, vì lý do công vụ của nạn nhân là đúng pháp luật, có căn cứ.

HĐXX còn nhận thấy, các bị cáo có ném lựu đạn - là vũ khí có tính sát thương cao, có thể gây hậu quả chết nhiều người. Việc không ai chết nằm ngoài ý muốn của các bị cáo.

Đối chiếu pháp luật, HĐXX thấy cần xét xử thêm các bị cáo Công, Hiểu, Chức, Tuyến, Doanh, Tiến về tình tiết sử dụng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người.

Vì sao không trả hồ sơ điều tra lại vụ án Đồng Tâm?

Đồng thời, tại phiên xét xử kiến luật sư cho rằng nguyên nhân sâu xa của vụ án là tranh chấp đất đai, tòa án thấy ý kiến này chưa phù hợp và triệt để.

Lực lượng chức năng kiểm tra xe ra vào Đồng Tâm trong thời gian xảy ra vụ việc. - Sputnik Việt Nam
Việt Nam sắp đưa vụ Đồng Tâm ra xét xử

Lý do, từ năm 1980, đã có các quyết định từ cơ quan chức năng xác định toàn bộ đất sân bay Miếu Môn là đất quốc phòng, có lập hồ sơ bản đồ với 16 mốc giới.

Kể từ năm 2013, các bị cáo thường xuyên chống đối, vi phạm pháp luật nên các cơ quan từ địa phương tới trung ương đã kiểm tra, thanh tra và cho thấy đất Miếu Môn là đất quốc phòng.

“Đa số nhân dân Đồng Tâm và chính bị cáo Bùi Viết Hiểu thừa nhận việc này. Nếu các bị cáo không đồng ý, có thể khiến nại và không thể tập trung mua vũ khí, chống đối, giết người”, Tòa nêu rõ.

Về ý kiến cho rằng chưa đủ kết luận 3 chiến sĩ hy sinh vì bị thiêu bằng xăng, HĐXX nhận thấy giám định thể hiện 3 cảnh sát hi sinh do tác động của nhiệt, cường độ mạnh. Các bị cáo Chức, Doanh khai rõ tại tòa khi nghe thấy 3 chiến sĩ dưới hố đã chọc dao xuống, đổ xăng xuống thiêu nên HĐXX thấy đủ cơ sở cái chết của 3 nạn nhân là do các bị cáo gây ra.

Về vấn đề các bị cáo không biết lý do công vụ, HĐXX thấy cảnh sát phải vào bảo vệ việc thi công tường rào tại Miếu Môn, nhân dân. Các bị cáo cũng khai, biết công an vào thôn Hoành vào ngày 9/1 và ngay khi thấy công an, các bị cáo đã bắn pháo, ném đá.

HĐXX khẳng định, yếu tố thi hành công vụ của công an rất rõ, việc luật sư đề nghị trả hồ sơ điều tra việc này là không có căn cứ chấp nhận.

“Tại tòa, trước các luật sư, cơ quan báo chí… các bị cáo đều thừa nhận chuẩn bị bom xăng, lựu đạn… và đã sát hại 3 chiến sĩ đồng thời khẳng định đã nhận thức rõ hành vi phạm tội của mình, mong muốn được tha thứ. Như vậy, không có căn cứ thể hiện các bị cáo bị bức cung như trình bày của một số luật sư”, HĐXX nêu rõ.
“Hành vi của các bị cáo coi là thường tính mạng, sức khỏe của người khác, vô cùng dã man, tàn bạo, mất hết tính người... Vụ án gây nên sự phẫn nộ, bất bình trong nhân dân cả nước, đòi hỏi mức án thật nghiêm khắc mới có thể răn đe và phòng ngừa chung”, Tòa nhấn mạnh.

Trong vụ án ở Đồng Tâm, bị cáo Lê Đình Công được xác định là chủ mưu cầm đầu, thường xuyên hô hào việc giết công an và còn phân công nhiệm vụ cho các bị cáo khác. Công trực tiếp ném bom xăng, lựu đạn về phía công an nên có vị trí, vai trò cao nhất. Bị cáo đã thành khẩn khai báo nhưng cần loại bỏ vĩnh viễn để đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật.

Lực lượng chức năng kiểm tra xe ra vào Đồng Tâm trong thời gian xảy ra vụ việc. - Sputnik Việt Nam
Đề nghị truy tố 29 đối tượng có liên quan trong vụ án xảy ra tại Đồng Tâm

Bị cáo Lê Đình Chức cũng ném bom xăng, chọc dao làm công an ngã xuống hố; trực tiếp đổ xăng xuống hố làm 3 cảnh sát bị thiêu chết…

Theo HĐXX, việc này thể hiện quyết tâm phạm tội của bị cáo nên cũng cần áp dụng hình phạt nghiêm nhất để đảm bảo tính nghiêm minh.

Cũng theo HĐXX, bị cáo Lê Đình Doanh đã chuẩn bị vũ khí, trực tiếp ném gạch, bom xăng vào cảnh sát; đổ xăng, châm lửa gây ra cái chết của 3 nạn nhân. Hành vi của bị cáo rất quyết liệt, trực tiếp gây ra cái chết của 3 cảnh sát.

“Doanh có nhân thân xấu, có 3 tiền án nhưng không lấy đó làm bài học, lại phạm tội nghiêm trọng hơn, lẽ ra cần loại bỏ vĩnh viễn Doanh khỏi xã hội nhưng trong vụ, bố và chú của Doanh đã bị tước bỏ quyền sống nên không cần thiết phải loại bỏ bị cáo này khỏi xã hội để thể hiện tính nhân đạo”, Chủ tọa nói.

Bị cáo Bùi Viết Hiểu thuộc nhóm chủ mưu, cầm đầu, là thủ lĩnh tinh thần của Tổ đồng thuận; trực tiếp chuẩn bị vũ khí, ném bom xăng vào công an. Tuy nhiên, bị cáo đã trên 70 tuổi, không trực tiếp gây ra cái chết, đã thành khẩn khai báo nên có thể giảm nhẹ hình phạt. 

Các bị cáo còn lại đều thành khẩn khai báo, nhận thức rõ hành vi phạm tội của mình, thực hiện tội phạm có mức độ, mong được hưởng khoan hồng của pháp luật; nhiều bị cáo có nhân thân tốt, gia đình cách mạng nên được xem xét giảm nhẹ.

“Trong quá trình thực hiện, các bị cáo đã có sự phân công, bàn bạc, nhiệm vụ công cụ, phương tiện phạm tội, thực hiện hành vi tàn bạc hậu quả làm 3 chiến sĩ bị tử vong. Do vậy, VKSND TP Hà Nội truy tố 6 bị cáo về tội giết người là hoàn toàn có căn cứ”, bản án sơ thẩm kết luận.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала