Các nhà khoa học tìm thấy dấu hiệu của sự sống trên sao Kim

MATXCƠVA (Sputnik) - Các nhà khoa học tại Đại học Cardiff (Anh) và Viện Công nghệ Massachusetts (Mỹ) đã phát hiện ra khí phosphine trong bầu khí quyển của sao Kim, một chất có thể có nguồn gốc sinh học, một nguồn thạo tin cho biết.
“Khám phá được thực hiện nhờ Kính viễn vọng James Clark Maxwell ở Hawaii và Kính thiên văn Alma đặt tại Chile. Nồng độ của các hạt photphin là 20 trên tỷ”, - nguồn tin nói.
sao Kim - Sputnik Việt Nam
Sao Kim có thể đã từng là nơi phù hợp cho sự sống

Phosphine là một chất khí không màu, có độc tính cao. Năm 2019, các chuyên gia đã đề xuất việc tìm kiếm phosphine trong bầu khí quyển của các hành tinh ngoại (hành tinh xung quanh các ngôi sao khác) như một dấu hiệu cho thấy có thể có sự sống trên hành tinh.

Đồng thời, nguồn tin lưu ý, việc phát hiện ra chất phosphine không đồng nghĩa với việc phát hiện sự sống trên sao Kim, vì khí có thể được hình thành do kết quả của các quá trình tự nhiên mà các nhà khoa học chưa biết. Nguồn tin của Sputnik cho biết, các nhà khoa học đã thử nghiệm nhiều giả thuyết khác nhau, nhưng không thể tìm ra cách xác định nguồn gốc phi sinh học của loại khí này.

Không phải lần đầu có giả thiết về sự tồn tại của sự sống trên sao Kim

Vào tháng 1 năm 2012, trên tạp chí khoa học Astronomical Bulletin, Trưởng nhóm nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Không gian thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga Leonid Ksanfomaliti đã công bố một bài báo về phân tích hình ảnh từ mô-đun hạ cánh của trạm Venera-13 của Liên Xô. Trong những bức ảnh toàn cảnh này, ông đã phát hiện ra một số vật thể mà ông coi là những sinh vật giống côn trùng sống.

Hiện tại, Nga và Mỹ đang xem xét khả năng tạo ra tàu vũ trụ Venera-D để hạ cánh trên Sao Kim.

Một trong những nhiệm vụ của tàu sẽ là nghiên cứu bề mặt hành tinh và sử dụng một khí cầu có thể tháo rời để nghiên cứu bầu khí quyển của hành tinh nhằm kiếm tìm dấu hiệu của sự sống.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала