Chỉ vô tình lỡ lời hay là xác nhận tin đồn về sự bất lực của Biden?

© REUTERS / Alan FreedỨng cử viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden
Ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) – Chuyện ứng viên Phó Tổng thống từ đảng Dân chủ Kamala Harris «nói nhịu» xác nhận tin đồn về sự bất lực của ứng viên Tổng thống Joe Biden; các chuyên gia mà Sputnik hỏi ý kiến cho rằng khó có khả năng người Mỹ bầu ông này làm nguyên thủ quốc gia.

Sự bất lực của Biden: Vô tình nói nhịu hay thực sự có vấn đề về sức khoẻ?

Khi phát biểu tại hội nghị bàn tròn trực tuyến với các chủ doanh nghiệp nhỏ ở Arizona, ứng viên Phó Tổng thống từ đảng Dân chủ là Kamala Harris nêu lên kế hoạch của chính quyền Tổng thống tương lai của Hoa Kỳ trong trường hợp Biden thắng cử, nhưng ông này đã lỡ lời mà gọi đó là «chính quyền Harris».

Harris được đề cử trong bộ đôi với Joe Biden 77 tuổi. Theo luật định, trong trường hợp Tổng thống được bầu chấm dứt quyền hạn sau khi ở cương vị đứng đầu từ 2 năm trở lên, thì Phó Tổng thống nghiễm nhiên tiếp quản vị trí nguyên thủ quốc gia.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump - Sputnik Việt Nam
Trump dự định làm xét nghiệm ma túy và gọi Biden đi cùng
«Đây là bản sao của những gì chúng ta đã thấy vào năm 2008: khi đó người ta cũng nói rằng nếu phần thắng thuộc về ứng viên McCain già cả ốm yếu, thì thực sự cai quản mọi thứ sẽ là Sarah Palin. Người Mỹ cho rằng họ bầu Tổng thống chứ không phải là chọn một nhân vật nào đó sẽ đứng sau chống lưng cho nguyên thủ.  Thứ hai - điều này khẳng định tin đồn về việc Biden không đủ năng lực. Nếu trước đó có thể viện cớ rằng Trump chỉ toàn nói điều có lợi cho bản thân, thì bây giờ mọi người lại thấy chuyện đó là đúng: Biden quả thực không đủ năng lực. Vì thế, tôi nghi ngờ khả năng người Mỹ sẽ chọn Biden», - PGS-TS Alexei Fenenko từ Bộ môn An ninh Quốc tế thuộc Khoa Chính trị Thế giới của ĐHTH Quốc gia Matxcơva nhận xét trong cuộc phỏng vấn của Sputnik.

Biden đang hoàn toàn ổn hay không?

Cùng thời gian này, Giám đốc chương trình của Hội đồng Nga về các vấn đề quốc tế (RIAC), ông Ivan Timofeev cho rằng ứng viên Biden vẫn giữ phong độ bình thường, nếu không thì đảng Dân chủ đã chẳng đặt cược vào ông ta.

«Biden đang hoàn toàn ổn nên được đảng Dân chủ đề cử, vì vậy vẫn còn sớm nếu nói rằng ông ta ở chức Tổng thống chỉ thuần tuý là vấn đề kỹ thuật còn Phó Tổng thống sẽ điều hành mọi  việc», - chuyên gia Timofeev nêu ý kiến.  
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала