Chuyên gia đánh giá khả năng xảy ra đụng độ quân sự giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc

© AP Photo / Chiang Ying-yingMột phi công kiểm tra tên lửa trong một cuộc tập trận. Đài Đông. Đài loan
Một phi công kiểm tra tên lửa trong một cuộc tập trận. Đài Đông. Đài loan - Sputnik Việt Nam
Ít khả năng xảy ra một cuộc đụng độ quân sự trực tiếp giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, tuy nhiên, không loại trừ những "cú bắn " "ngẫu nhiên" do nhiều sự cố khác nhau, điều này là do mức độ tin cậy và quản lý rủi ro giữa các bên rất thấp.

Đây là ý kiến của Cui Liju, cựu Giám đốc Học viện quan hệ quốc tế đương đại Trung Quốc, cộng tác viên cao cấp tại trung tâm phân tích Taihe, chuyên gia nghiên cứu về chính sách và ngoại giao của Hoa Kỳ.

Quốc kỳ của Trung Quốc và Hoa Kỳ - Sputnik Việt Nam
Liệu có thể tách rời hoàn toàn Trung Quốc và Hoa Kỳ không?
“Trong vấn đề quân sự, tôi tin rằng một cuộc đụng độ không thể xảy ra dễ dàng như vậy, nhưng tôi không loại trừ những vụ bắn vô tình xảy ra. Quản lý rủi ro giữa hai bên ở mức rất thấp, thêm vào đó, mức độ tin cậy rất thấp. Các bên đều chờ đợi khả năng xấu nhất từ ​​nhau. Trong tình huống như vậy, nếu tình huống không rõ ràng, các bên cho rằng điều xấu nhất dễ dẫn đến đối đầu”, - Cui Liju nói với  phóng viên bên lề Diễn đàn quốc tế về các nền văn minh của trung tâm phân tích Taihe.

Chính sách đe dọa

Đồng thời, chuyên gia giải thích rằng chiến lược quân sự của Mỹ đối với Trung Quốc, bao gồm cả ở Biển Đông và vấn đề Đài Loan, là một chính sách uy hiếp. Mục tiêu chính của Hoa Kỳ là xây dựng chính lực lượng răn đe này.

"Ý nghĩa của điều này là "tôi nói với ông, tôi đã sẵn sàng, và nếu tôi vẫn tăng cường sức mạnh của mình,thì trong trường hợp một số vấn đề tôi có một sức mạnh to lớn làm chỗ dựa, ông sẽ phải trả giá"... Cơ sở của chiến lược này là Hoa Kỳ càng có sức mạnh đáng sợ, thì các quốc gia có sức mạnh ít đáng sợ sẽ càng ít có khả năng thách thức họ”,- chuyên gia Trung Quốc lưu ý.
© Ảnh : U.S. NavyUSS Montgomery (LCS 8) USS và Gabrielle Giffords (LCS 10) tàu chiến duyên hải ở Biển Đông vào ngày 28 tháng 1 năm 2020.
Chuyên gia đánh giá khả năng xảy ra đụng độ quân sự giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc - Sputnik Việt Nam
USS Montgomery (LCS 8) USS và Gabrielle Giffords (LCS 10) tàu chiến duyên hải ở Biển Đông vào ngày 28 tháng 1 năm 2020.

Theo nhà phân tích, Trung Quốc tuân thủ chiến lược tương tự trong cuộc cạnh tranh quân sự với Mỹ.

"Sức mạnh uy hiếp truyền thống- là niềm tin, sự tự tin cần có sức mạnh, nếu bạn có sức mạnh thì có thể dùng nhiều biện pháp khiến đối phương nghĩ mình mạnh ... Đây là những gì chúng ta thấy ở Biển Đông, mỗi bên đều thể hiện sức mạnh" , - Cui Liju nhận xét.

Nhà phân tích lưu ý rằng nếu cả hai bên đều hiểu rằng có "lý thuyết về sự đe dọa và ý định chiến lược" đằng sau hành động của họ, thì khả năng xảy ra một cuộc đụng độ quân sự là rất nhỏ.

Donald Trump - Sputnik Việt Nam
«Qua sông đốt cầu». Tại sao Hoa Kỳ tức giận Trung Quốc

Bình luận về quan điểm phổ biến rằng Trung Quốc sẽ chỉ sử dụng vũ lực quân sự nếu Đài Loan tuyên bố độc lập, chuyên gia lưu ý rằng Bắc Kinh sẽ chỉ can thiệp nếu chính quyền Đài Loan "vượt qua ranh giới không thể chấp nhận được đối với chính quyền trung ương".

Vấn đề Đài Loan

Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã nhiều lần gọi vấn đề Đài Loan là vấn đề nhạy cảm nhất trong quan hệ song phương Mỹ - Trung. Chính quyền Trung Quốc đã phản đối Washington về việc cung cấp vũ khí cho hòn đảo này.

"Trung Quốc cũng đang thể hiện sức mạnh, vì vậy, người đứng đầu chính quyền Đài Loan Thái Anh Văn không mạo hiểm bằng động thái dễ dàng như vậy, ngoài ra, để đi được bước này, bà nhất định cần sự hỗ trợ của Mỹ, sự đồng ý của họ. Nhưng tôi không nghĩ rằng người Mỹ họ sẽ ủng hộ quyết định này một cách dễ dàng", - Cui Liju nói.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала