Tổng thống Philippines có ý định mua vắc xin ngừa COVID-19 từ Nga và Trung Quốc

© REUTERS / Kim Kyung-HoonTổng thống Philippines Rodrigo Duterte
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm thứ Hai đã công bố ý định mua vắc-xin ngừa coronavirus do Nga và Trung Quốc sản xuất. Reuters cho hay, theo ý kiến của tổng thống, những loại vắc xin này có ưu điểm là không phải thanh toán trước như vắc xin do phương Tây chào bán.

Philippines quyết định mua vắc xin từ Nga và Trung Quốc

"Chúng tôi sẽ ưu tiên cho Nga và Trung Quốc, với điều kiện là vắc xin của họ cũng tốt như các loại vắc xin khác trên thị trường", - Reuters dẫn lời ông Duterte. Đồng thời, trước khi mua vắc xin sẽ có tổ chức đấu thầu.

Mới đây, thư ký báo chí của Tổng thống Harry Rock đã thông báo rằng Philippines có kế hoạch bắt đầu thử nghiệm lâm sàng vắc xin Sputnik V của Nga vào tháng 10 tới. Nếu các cuộc thử nghiệm thành công thì vào tháng 4 năm 2021, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Philippines sẽ đăng ký vắc xin này.

Một bác sĩ trong phòng thí nghiệm. - Sputnik Việt Nam
Mexico quan tâm đến vắc xin ngừa coronavirus của Nga

Vắc xin đăng ký đầu tiên trên thế giới

Ngày 11 tháng 8 Nga là nước đầu tiên trên thế giới đăng ký loại vắc xin ngừa coronavirus có tên là Sputnik V. Thuốc được phát triển bởi Trung tâm Nghiên cứu Quốc gia về Dịch tễ học và Vi sinh vật mang tên N.F. Gamaleya  thuộc Bộ Y tế Liên bang Nga và đã vượt qua các thử nghiệm lâm sàng vào tháng 6-7. Sputnik V được phát triển dựa trên nền tảng nổi tiếng mà trước đó đã được sử dụng để tạo ra một số loại vắc xin khác. Theo ghi nhận của Bộ Y tế, kinh nghiệm sử dụng các loại thuốc này cho thấy chúng có khả năng tạo ra miễn dịch lâu dài, tới hai năm. Người đứng đầu Quỹ đầu tư trực tiếp Nga Kirill Dmitriev cho biết, Liên bang Nga đã nhận được đơn đề nghị cung cấp vắc xin từ 20 quốc gia với tổng cộng là 1 tỷ liều.

Coronavirus ở Philippines

Ca nhiễm coronavirus đầu tiên được phát hiện ở Philippines vào ngày 30/1. Đến nay, cả nước đã có hơn 250 nghìn người mắc bệnh, hơn 186 nghìn người được chữa khỏi và 4,1 nghìn người tử vong.

Đọc thêm

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала