Nêu danh dấu hiệu chính của tuổi thọ kỷ lục

CC0 / Pixabay / Ông bà cụ
Ông bà cụ - Sputnik Việt Nam
Các nhà khoa học từ Nhật Bản đã phân tích sức khỏe của 1.500 người cao tuổi và xác định các dấu ấn sinh học liên quan đến giới hạn tuổi. Những người này đã bước qua ngưỡng 110 tuổi không bị ung thư, nhiễm trùng, họ hiếm khi mắc bệnh tiểu đường loại 2, và các quá trình viêm nhiễm. Điểm yếu duy nhất là trái tim.

Làn sóng trường sinh

 Vào đầu năm nay (tính đến ngày 9 tháng 1), 31 người trên 112 tuổi trên thế giới đã được thống kê. Những bậc trường thọ được gọi là siêu nhân. Danh sách do Robert Young từ Nhóm nghiên cứu Lão khoa ở Sandy Spring (Mỹ) và Vaclav Krotek từ Sách Kỷ lục Guinness công bố. Họ cũng liệt kê 33 người trên 110 tuổi đã chết vào năm 2019. Đấy chỉ là những người cao tuổi được xác nhận bằng văn bản. Nói chung, có thể có 700-1000 người trường thọ như vậy.

Người dẫn chương trình truyền hình Kazakhstan nói liến thoáng chọc cười cư dân mạng - Sputnik Việt Nam
Những người sống thọ ít nhiễm coronavirus

 Theo số liệu của các nhà khoa học Ý, những người đã nghiên cứu danh sách 4.626 người sống thọ đã được xác minh sinh từ năm 1896 đến năm 1910, số lượng người sống lâu trăm tuổi và nửa siêu thọ (tức là 105-110 tuổi) đang tăng đều đặn. Tuổi thọ ngày càng tăng, đặc biệt là ở phụ nữ: trong số 31 trường hợp siêu thọ chỉ có 1 nam giới.

Con người sống lâu hơn nhờ điều kiện tốt, vệ sinh, thuốc men chất lượng. Đặc biệt, thành tự này nổi bật sau sự tiến bộ trong điều trị các bệnh tim mạch trong những năm 1970.  Người già ít phổ biến hơn chết vì viêm phế quản, cúm và hậu quả là viêm phổi.

Nhóm tác giả công trình nghiên cứu lưu ý rằng sau 112 năm, hầu hết những người trăm tuổi vẫn rời đến một thế giới khác. Vượt qua ngưỡng này một trong một nghìn người  trên 100 tuổi. Một số nhà nghiên cứu nói rằng 115 là giới hạn đối với con người. Nhưng các nhà khoa học Hà Lan đang viết về sự xuất hiện của những phụ nữ 118 tuổi ở Nhật Bản vào năm 2070, và có thể là những người 125 tuổi. Leonid và Natalya Gavrilov từ Trung tâm thống kê NORC của Đại học Chicago và Vyacheslav Krutko từ Trung tâm nghiên cứu liên bang "Tin học và Quản lý" hoàn toàn phủ nhận giới hạn tự nhiên. Theo quan điểm của họ, giới hạn tuổi được xác định bởi những nỗ lực mà một người thực hiện để sống lâu.

Có gì trong máu của họ?

Các nhà khoa học thành thật thừa nhận rằng không thể nào biết được làm thế nào con người đạt được 110 tuổi. Vấn đề này đã được giải quyết tương đối gần đây, và vẫn còn rất ít dữ liệu. Ví dụ, vào tháng 6 năm 2019, cụ bà Diega Cammalleri 113 tuổi đã qua đời ở Sicily. Em gái Philipa, 106 tuổi, còn lại lại một mình. Các chuyên gia quan sát họ viết: tuổi thọ của họ là một bí ẩn. Ba người trong gia đình họ chết vì bệnh ung thư - người mẹ và hai anh em trai. Người cha và hai người chị gái khác cũng đạt được tuổi thọ rất cao.

nhà khoa học  - Sputnik Việt Nam
Các nhà khoa học tìm ra một yếu tố quan trọng làm chậm lão hóa

Theo một giả thuyết, lý do là ở một số gen kiểm soát các gen khác. Cùng một đoạn DNA vừa có thể làm tăng nguy cơ ung thư vừa góp phần kéo dài tuổi thọ. Hoặc có lẽ đó là tất cả về các alen được thừa hưởng từ người bố (gen có một số đột biến) bảo vệ chống lại các bệnh liên quan đến tuổi tác.

Chế độ ăn uống của hai chị em không đặc biệt đúng đắn. Thời trẻ họ rất nghèo nên ăn uống thiếu thốn. Kể từ những năm 1960, đất nước này đã có rất nhiều hải sản, thịt, đường và chất béo.Gia đình Cammalleri không bao giờ ăn quá nhiều, họ chủ yếu ăn rau.

Hai chị em có nhiều hormone tuyến giáp, thyrotropin, trong máu, điều này cho thấy bị suy giáp. Đây có thể là nguyên nhân gây ra tình trạng cholesterol cao, thừa nước và ít albumin. Chúng tôi nhận thấy rằng chẩn đoán "suy giáp" thường được đưa ra cho những người có tuổi – không loại trừ là trong khi làm chậm quá trình trao đổi chất, cơ thể chống lại sự lão hóa.

Trái tim thế kỷ

Khi nhân loại già đi, tử vong tăng do các bệnh liên quan đến tuổi tác, bao gồm bệnh tiểu đường loại 2, bệnh Alzheimer và ung thư. Các bệnh về tim mạch đang đứng đầu. Những người duy nhất không thuộc xu hướng này là những người sống lâu. Họ có nguy cơ tử vong do tim thấp: họ hiếm khi được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường, họ vẫn giữ độ nhạy insulin, giữ mức lipoprotein bình thường. Mặc dù điện tâm đồ thường cho thấy sự bất thường trong công việc của tim. Có lẽ cơ quan đặc biệt này là một mắt xích yếu trong cơ thể con người, nếu không có các bệnh nặng thêm khác. Nếu đúng như vậy thì con đường đi đến tuổi siêu thọ chính là phòng chống các bệnh tim mạch.

Bánh ga tô ngày lễ có cắm những cây nến - Sputnik Việt Nam
Tiết lộ bí mật cho việc trở thành người siêu thọ

Về số lượng người sống trăm tuổi, Nhật Bản là nước đi trước tất cả. Trong số những người sinh năm 1900, 122 nam giới và 617 phụ nữ đạt tuổi thọ 100 tuổi. Đất nước này có 12 “siêu nhân” trong danh sách được Sách Kỷ lục Guinness xác nhận.

Gần đây, các nhà khoa học Nhật Bản đã công bố một nghiên cứu kéo dài nhiều năm về các dấu ấn sinh học liên quan đến tim ở 1.427 người trong độ tuổi giới hạn từ ba dự án theo nhóm: Nghiên cứu những người 100 tuổi Tokyo (TCS), Nghiên cứu những người ngoài 100 tuổi Nhật Bản (JSS) và Khảo sát những người sống trường thọ nhất ở Tokyo (TOOTH). Trong số này, 36 người là thọ hơn 100 tuổi. Trong quá trình quan sát, một nghìn người tham gia đã tạ thế.

Các nhà khoa học đã chọn ra 9 phân tử, bao gồm 4 chất bảo vệ tim và 3 - tín hiệu viêm: interleukin-6, yếu tố hoại tử khối u, angiopoietin-related protein 2 (bị suy giảm do béo phì và tiểu đường loại 2). Hai chất nữa - cystatin C và cholinesterase - đặc trưng cho tình trạng của thận và gan.

Chỉ có một dấu ấn sinh học tương quan rõ ràng với tỷ lệ tử vong - NT-proBNP, một tiền chất peptide natri lợi niệu não. Nó được sản xuất trong tâm thất trái, đặc biệt tích cực  trong cơn đau tim.

Trong số các dấu ấn sinh học khác, chỉ có cholinesterase và albumin thấp trong huyết tương (chỉ số này được đưa vào nghiên cứu, vì nó là đặc trưng của nhiều bệnh lý cùng một lúc) theo dõi rõ ràng tỷ lệ tử vong.

Trong nhóm độ tuổi 105+, yếu tố nguy cơ chính là suy tim. NT-proBNP cũng tăng theo tuổi. Trong 43 phần trăm của những người sộng thọ trên 100 tuổi, nó đạt 1,8 nghìn picogram trên mililit. Trong trường hợp  người 75 tuổi với chỉ số này sẽ nhận chẩn đoán bị suy tim. Tuy nhiên, hơn một nửa số người cao tuổi kỷ lục tham gia nghiên cứu này không sử dụng thuốc tim mạch.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала