Ông Nguyễn Thành Tài khai gì về khu đất vàng Lê Duẩn dưới thời Bí thư Lê Thanh Hải?

© Ảnh : Thành Chung - TTXVNBị cáo Nguyễn Thành Tài, nguyên Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh.
Bị cáo Nguyễn Thành Tài, nguyên Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh. - Sputnik Việt Nam
Nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài được xác định là người đã có hành chỉ đạo, thực hiện ký nhiều văn bản hợp pháp chuyển quyền sở hữu khu đất 8-12 Lê Duẩn, gây thất thoát hơn 1.927 tỷ đồng (dưới thời Bí thư Thành ủy TP.HCM Lê Thanh Hải và Chủ tịch UBND TP. HCM Lê Hoàng Quân).

Cũng theo lời khai của ông Nguyễn Thành Tài tại phiên tòa, việc ký quyết định trên là do tình hình kinh tế đất nước nói chung và TP.HCM nói riêng đang suy thoái, chính vì vậy việc triển khai đẩy nhanh tiến độ dự án trên là để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Xét xử nguyên Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Tài: Lưu ý tài liệu mật

Ngày 16/9, TAND TP.HCM đã mở phiên xét xử sơ thẩm 5 bị cáo, trong đó có ông Nguyễn Thành Tài, nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh giai đoạn 2008-2011.

Bốn bị cáo còn lại gồm: Lê Thị Thanh Thủy (Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty TNHH MTV Hoa Tháng Năm, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Đầu tư Lavenue), Đào Anh Kiệt (nguyên Giám đốc Sở. về Tài nguyên và Môi trường), Nguyễn Thành Nam (nguyên Bí thư Quận ủy Quận 2) và Trương Văn Út (nguyên Phó Trưởng phòng Quản lý đất Sở Tài nguyên và Môi trường).

Ông Nguyễn Thành Tài - Sputnik Việt Nam
Nguyên Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh ông Nguyễn Thành Tài tiếp tục bị khởi tố

Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao truy tố bị can Nguyễn Thành Tài, nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh (giai đoạn 2008 - 2011) và 4 đồng phạm về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát và lãng phí ”theo khoản 3 Điều 219 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung 2017, gây thất thoát hơn 1.927 tỷ đồng.

Các bị cáo được đưa đến tòa vào 7h10 sáng 16/9. Đông đảo phóng viên báo chí đã có mặt đưa tin tại phiên tòa.

8h25 sáng, thẩm phán Nguyễn Thị Thanh Bình, chủ tọa phiên tòa, tuyên bố khai mạc phiên xét xử. Dự kiến phiên tòa sẽ ​​kéo dài đến ngày 21/9.

Tòa cũng triệu tập nhiều tổ chức, cá nhân có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan gồm: UBND TP.HCM, Ban Chỉ đạo 09 TP.HCM, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài chính, Chi cục Thuế, Chi cục Thuế Quận 1, TP.HCM. Công ty Quản lý Kinh doanh Nhà TP và nhiều công ty, tổ chức và hơn chục cá nhân khác.

© Ảnh : Thành Chung - TTXVN5 bị cáo bị truy tố về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.
Ông Nguyễn Thành Tài khai gì về khu đất vàng Lê Duẩn dưới thời Bí thư Lê Thanh Hải? - Sputnik Việt Nam
5 bị cáo bị truy tố về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

Tuy nhiên, một số cá nhân, đại diện Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM, Hội đồng định giá, Công ty ... không đến tham dự phiên tòa sáng nay. Theo vị đại diện VKS giữ quyền công tố tại tòa, việc các đương sự trên vắng mặt không ảnh hưởng đến việc xét xử. Nếu phát sinh tình tiết mới trong khi xét xử hoặc có tình tiết mới cần triệu tập với những người đại diện nêu trên thì VKS sẽ đề nghị HĐXX triệu tập sau.

Tại phiên tòa, HĐXX lưu ý, do vụ án liên quan đến một số tài liệu mật, nên luật sư bào chữa và mọi người khi sử dụng phải đảm bảo đúng quy định của pháp luật, nếu vi phạm sẽ xử lý theo pháp luật.

Người có quan hệ tình cảm với ông Nguyễn Thành Tài từ chối luật sư bào chữa

Trước phiên xử, một số luật sư, bị cáo đã đề nghị tòa xem xét một số vấn đề.

Theo đó, bị cáo Lê Thị Thanh Thủy từ chối 3 luật sư bào chữa là Nguyễn Trí Tú, Phạm Thị Hiền và Phạm Danh Tín. Bị cáo chỉ nhờ luật sư Nguyễn Hữu Thế Trạch tham gia bào chữa cho mình.

© Ảnh : Thành Chung - TTXVNBị cáo Lê Thị Thanh Thúy (Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty TNHH MTV Hoa Tháng năm, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần đầu tư Lavenue).
Ông Nguyễn Thành Tài khai gì về khu đất vàng Lê Duẩn dưới thời Bí thư Lê Thanh Hải? - Sputnik Việt Nam
Bị cáo Lê Thị Thanh Thúy (Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty TNHH MTV Hoa Tháng năm, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần đầu tư Lavenue).

Bị cáo Nguyễn Thành Tài thừa nhận việc ký các quyết định trái pháp luật vì muốn đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án và do có quan hệ tình cảm từ trước với bị cáo Lê Thị Thanh Thúy (Chủ tịch HĐQT Công ty Hoa Tháng Năm và Công ty Lavenue).

Theo cáo trạng của VKS, lợi dụng mối quan hệ tình cảm với bị cáo Tài, bị cáo Thúy đã ký văn bản gửi Công ty Quản lý kinh doanh nhà, tự nhận công ty của mình có kinh nghiệm trong lĩnh vực bất động sản, nhà hàng, khách sạn, có năng lực tài chính, xin được tham gia dự án 8-12 Lê Duẩn để trục lợi cá nhân.

Mặc dù Công ty Hoa Tháng Năm mới được thành lập, hoàn toàn không có bất kỳ kinh nghiệm, năng lực gì trong lĩnh vực nhà hàng, khách sạn và chưa thực hiện dự án bất động sản nào trước đó, song bị cáo Thúy vẫn ký văn bản gửi Thường trực UBND TP.HCM đề xuất áp dụng hình thức cho thuê đất và giao đất khi thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với khu đất số 8-12 Lê Duẩn.

Nguyễn Thành Tài - Sputnik Việt Nam
Cựu Phó chủ tịch TP.HCM Nguyễn Thành Tài bị bắt
Trong quá trình điều tra, bị cáo Thúy không thừa nhận hành vi phạm tội nhưng cơ quan điều tra nhận định có đủ căn cứ để kết luận bị cáo Thúy đã lợi dụng tình cảm để xúi giục, tác động bị cáo Tài ký nhiều văn bản vi phạm pháp luật, gây thất thoát và thiệt hại tài sản đặc biệt lớn cho ngân sách nhà nước.

Về phần mình, luật sư Nguyễn Thành Công, người bào chữa cho các bị cáo Đào Anh Kiệt và Nguyễn Hoài Nam có kiến ​​nghị về việc xác định thiệt hại trong vụ án.

Luật sư Công cho rằng, căn cứ trên kết luận điều tra và kết luận điều tra bổ sung, bị hại trong vụ án là thời điểm xảy ra vụ án, nhưng cáo trạng cho rằng bị hại phải là thời điểm khởi tố vụ án. Do đó, quan điểm xác định thiệt hại của hai cơ quan tiến hành tố tụng là khác nhau.

Luật sư Công khẳng định, việc xác định vụ án thiệt hại nghiêm trọng tại thời điểm khởi tố vụ án để truy cứu trách nhiệm hình sự và xác định trách nhiệm dân sự trong vụ án là trái quy định của pháp luật. Theo phân tích của luật sư, tội phạm có cấu thành vật chất nên để truy cứu trách nhiệm hình sự phải xác định thiệt hại về vật chất xảy ra tại thời điểm phạm tội.

Ông Nguyễn Thành Tài khai gì về quyết định giao khu đất vàng Lê Duẩn?

Tại phiên xét xử, khi được hỏi về quan hệ với bà Lê Thị Thanh Thúy, ông Nguyễn Thành Tài khẳng định, quan hệ giữa họ chỉ là “bình thường”.

“Bị cáo với bị cáo Thúy chỉ là quan hệ bình thường như các doanh nghiệp khác với lãnh đạo UBND TP.HCM”, ông Nguyễn Thành Tài nêu rõ.

Cựu Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cho hay, bản thân ông không biết gì về Công ty Hoa Tháng Năm và không gặp công ty này, mà chỉ do Công ty Quản lý kinh doanh nhà giới thiệu.

Liên quan đến việc ký quyết định giao cho Công ty Lavenue sử dụng hơn 4.800 m2 đất đã thu hồi tại số 8 – 12 Lê Duẩn để đầu tư xây dựng khách sạn cao cấp, thương mại - dịch vụ, căn hộ cho thuê, ông Nguyễn Thành Tài khai là do bị cáo tự quyết định vì đang được giao phụ trách trên lĩnh vực này, có sự tham mựu của Sở Tài nguyên và Môi trường. Tuy nhiên, ông Nguyễn Thành Tài cũng thừa nhận việc ký quyết định này là sai.

Tập đoàn Lã Vọng được cho là đã nhận được sự ưu ái tại các khu đất vàng. - Sputnik Việt Nam
Đà Nẵng nhiều lần ra 'tối hậu thư' vẫn khó thu hồi 30 khu đất vàng

Mặc dù vậy, cựu Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cho rằng, việc ký quyết định trên là do tình hình kinh tế đất nước nói chung và TP.HCM nói riêng đang suy thoái, chính vì vậy việc triển khai đẩy nhanh tiến độ dự án trên là để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Cụ thể, bị cáo Nguyễn Thành Tài khai, biết đây là khu đất 8-12 Lê Duẩn thuộc Nhà nước nên việc bán phải thông qua đấu giá. Đồng thời, ở thời điểm đó, ông thấy khó khi khu đất 8-12 đang rất giằng co với 4 công ty đang hoạt động tại đây. Khó có đất trống để lựa chọn nhà đầu tư đấu thầu.

Ông Tài cũng khai nhận, ông Nguyễn Hữu Tín có văn bản gửi Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân báo cáo, nêu tình hình và đề xuất phương án lựa chọn nhà đầu tư khu đất 8-12 Lê Duẩn, ông Quân bút phê đồng ý và viết thêm trên góc tờ báo cáo là “sao cho đẹp”.

Vào năm 2011, nhận thấy tình hình thực hiện khu đất 8-12 không như mong muốn, ông Tài báo cáo Bí thư Thành ủy TPHCM (lúc này là ông Lê Thanh Hải) và Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân.

“Sau đó ông Lê Hoàng Quân, Chủ tịch UBND TPHCM có chỉ đạo thanh tra”, ông Tài nói.
Đề nghị hủy quyết định giao, cho thuê khu đất vàng Lê Duẩn

Cáo trạng của Viện KSND Tối cao nêu rõ, khu đất 8-12 Lê Duẩn (Q.1) có tổng diện tích hơn 4.800m2, là tài sản của Nhà nước, giao cho Công ty TNHH một thành viên Hồ Chí Minh doanh nghiệp nhà đất quản lý và cho thuê.

Ngày 20 tháng 11 năm 2007, UBND Thành phố Hồ Chí Minh ra quyết định chấp thuận đầu tư xây dựng khách sạn và một phần trung tâm thương mại theo Quyết định số 09/2007 / QĐ-TTg.

công ty của Vũ Nhôm - Sputnik Việt Nam
Những khu đất vàng cựu Phó chủ tịch TP.HCM giao cho Vũ 'nhôm'

Vì đã có có quan hệ tình cảm với bị cáo Lê Thị Thanh Thủy, nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài đã chỉ đạo Nguyễn Thị Thu Thủy (Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Kinh doanh nhà tại Thành phố Hồ Chí Minh). TP, đang bị truy nã), Đào Anh Kiệt, Nguyễn Hoài Nam và Trương Văn Út cùng thực hiện hành vi phạm tội.

Theo đó, các bị cáo trên đã chấp thuận thay đổi chủ trương đầu tư cho phép doanh nghiệp tư nhân góp vốn thực hiện dự án; quyết định giao đất, cho thuê đất theo hình thức chỉ định không thông qua hình thức đấu giá quyền sử dụng đất; quyết định áp dụng hai hình thức giao đất, cho thuê đất đối với cùng một dự án và cho thanh lý nhà số 12 Lê Duẩn không qua đấu giá tài sản ...

Ông Nguyễn Thành Tài được xác định là người chỉ đạo, thực hiện hành vi ký nhiều văn bản hợp pháp chuyển quyền sở hữu khu đất 8-12 Lê Duẩn từ sở hữu nhà nước sang tư nhân dẫn đến thất thoát, lãng phí tài sản cho Nhà nước. Do đó, ông Tài phải là người chịu trách nhiệm chính.

Với vai trò đồng phạm, bị cáo Lê Thị Thanh Thủy là người xúi giục, tác động để ông Nguyễn Thành Tài ký nhiều văn bản quy phạm pháp luật.

Cũng với vai trò đồng phạm, các bị cáo Đào Anh Kiệt, Nguyễn Hoài Nam và Trương Văn Út đã làm theo chỉ đạo của bị cáo Tài để đề xuất VKSND TP.HCM phê duyệt các đề xuất trái pháp luật, gây thất thoát, lãng phí. phí tài sản nhà nước.

Sài Gòn Mê Linh Tower - Sputnik Việt Nam
Nhân vật bí ẩn và khu đất vàng 6.000m2 có liên quan đến đế chế Vạn Thịnh Phát?

Hành vi của các bị cáo trên đã cấu thành tội “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” quy định tại khoản 3 Điều 219 Bộ luật Hình sự.

Đồng thời, Viện KSND Tối cao cũng yêu cầu TAND TP.HCM hủy các quyết định giao đất, cho thuê đất trái pháp luật, giao UBND TP.HCM thực hiện việc thu hồi khu đất 8-12 Lê Duẩn.

Cuối năm 2019, 2 bị cáo Đào Anh Kiệt và Trương Văn Út đã lần lượt bị TAND TP.HCM tuyên phạt 6 năm 6 tháng tù và 5 năm tù về hành vi sai phạm đất đai. giao “vàng” số 15 Thi Sách. Quận 1 cho Vũ "nhôm".

Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Thu Thủy, nguyên Giám đốc Công ty Quản lý Kinh doanh nhà TP.HCM, với cùng tội danh trên, đang bỏ trốn. Vì vậy, cơ quan điều tra tách ra xử lý sau.

Nguyên Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Lê Hoàng Quân liên quan gì?

Như đã thông tin trước đó, trong vụ án này, đã có nhiều cá nhân bị đề nghị cơ quan điều tra xử lý nghiêm minh về mặt Đảng và chính quyền.

Theo cáo trạng của VKS, Ban Chỉ đạo 09 TP.HCM (do ông Lê Hoàng Quân, nguyên Chủ tịch UBND TP làm Trưởng ban) đã có nhiều tờ trình đề xuất UBND TP.HCM giao cho Công ty Quản lý kinh doanh nhà để thanh lý hợp đồng, di dời các đơn vị đang thuê, lập thủ tục bán đấu giá nhà và chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại 8-12 Lê Duẩn.

Ông Lê Hoàng Quân - nguyên Chủ tịch UBND TPHCM. - Sputnik Việt Nam
Là Vũ nhôm hay ai làm ông Lê Hoàng Quân nhúng chàm?

Trong thời gian thực hiện dự án, bị cáo Nguyễn Thành Tài đã ký nhiều văn bản trái pháp luật tại khu xử lý nhà đất số 8-12 Lê Duẩn nhưng Ban chỉ đạo 09 chỉ tổng hợp, cập nhật tiến độ sắp xếp, thanh lý nhà đất mà không có biện pháp xử lý theo quy định của pháp luật.

Nguyên Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Lê Hoàng Quân giao bị cáo Tài phụ trách dự án tại khu đất 8-12 Lê Duẩn nhưng không được báo cáo nên không kịp thời phát hiện sai phạm.

Bà Nguyễn Thị Hồng (nguyên Phó Chủ tịch UBND TP), bà Đào Thị Hương Lan (Giám đốc Sở Tài chính), ông Trần Nam Trang (Phó Giám đốc Sở Tài chính) không có ý kiến ​​tham mưu hay đề xuất trong việc xử lý khu đất 8-12 Lê Duẩn. Do đó, việc Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đề nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý nghiêm minh về mặt Đảng và chính quyền đối với các cá nhân này là phù hợp.

Bên cạnh đó, ông Huỳnh Kim Phát (nguyên Phó Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh) và ông Vũ Ngọc Hồng (chuyên viên Văn phòng Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh) cũng bị đề nghị bị xử lý nghiêm về mặt Đảng và chính quyền vì đã có hành vi trình bị cáo Tài phê duyệt, ký nhiều công văn về việc giao đất, cho thuê đất trái pháp luật.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала