Các kỹ sư phát triển bị đổ lỗi vì tai nạn Boeing 737 Max

Ủy ban nghiên cứu nguyên nhân và hoàn cảnh vụ tai nạn hai chiếc Boeing 737 Max của Hạ viện Quốc hội Mỹ đã công bố báo cáo kết luận điều tra. Các thành viên của ủy ban quy trách nhiệm cho các kỹ sư phát triển mẫu máy bay này và cho các cơ quan quản lý, những người đã lơ là trong việc kiểm soát chất lượng máy bay mới của Boeing.

Lòng tham đã khiến cho con người bị thiệt mạng?

Theo thông cáo báo chí do ủy ban quốc hội đưa ra, bản báo cáo “đưa ra những sự thật đáng sợ: vì cạnh tranh với Airbus và mong muốn tăng lợi nhuận, Boeing đã bỏ qua các cuộc kiểm tra của lãnh đạo hàng không, che dấu thông tin quan trọng từ phi công, sau đó cho vận hành máy bay, khiến 346 người vô tội bị thiệt mạng."

Hai vụ tai nạn Boeing 737 Max

Vụ tai nạn Boeing 737 Max đầu tiên xảy ra vào tháng 10/2018: máy bay của hãng hàng không Indonesia Lion Air biến mất khỏi radar 13 phút sau khi khởi hành và rơi xuống biển. 

© Sputnik / Sora Socha / Chuyển đến kho ảnhLực lượng cứu hộ tại hiện trường tai nạn máy bay chở khách Boeing 737 của hãng hàng không Lion Air ngoài khơi bờ biển phía Tây đảo Java
Các kỹ sư phát triển bị đổ lỗi vì tai nạn Boeing 737 Max - Sputnik Việt Nam
Lực lượng cứu hộ tại hiện trường tai nạn máy bay chở khách Boeing 737 của hãng hàng không Lion Air ngoài khơi bờ biển phía Tây đảo Java

Năm tháng sau, máy bay của Ethiopian Airlines bị rơi khi bay từ Addis Ababa đến Nairobi. Vụ tai nạn xảy ra vài phút sau khi máy bay cất cánh. 

© AFP 2022 / Michael TeweldeTại nơi xảy ra vụ tai nạn máy bay Boeing 737 MAX ở Ethiopia
Các kỹ sư phát triển bị đổ lỗi vì tai nạn Boeing 737 Max - Sputnik Việt Nam
Tại nơi xảy ra vụ tai nạn máy bay Boeing 737 MAX ở Ethiopia

Trong cả hai trường hợp, điều tra phát hiện ra rằng tai nạn xảy ra “do lỗi trong hệ thống máy tính điều chỉnh cơ động” không thể sửa chữa khi điều khiển bằng tay.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала