Các nhà chức trách chuyển đạn dược tới Washington trong khi diễn ra biểu tình phản đối cạnh Nhà Trắng

© Sputnik / Mikhail Turgiev / Chuyển đến kho ảnhNgười biểu tình và cảnh sát quân sự trên đường phố Washington
Người biểu tình và cảnh sát quân sự trên đường phố Washington - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) - Chính quyền liên bang Hoa Kỳ đã chuyển đạn dược đến Washington và tìm kiếm các thiết bị để giải tán đám đông vào những ngày diễn ra biểu tình tại Nhà Trắng hồi tháng Sáu, tờ Washington Post dẫn lời khai của Thiếu tá Vệ binh Quốc gia Adam DeMarco cho hay.

Bạo loạn và biểu tình ở Mỹ

Làn sóng phản đối và bạo loạn quét qua các thành phố Mỹ sau cái chết hồi tháng Năm ở thành phố Minneapolis của người Mỹ gốc Phi George Floyd do lỗi cảnh sát. Các cuộc biểu tình ở cấp địa phương vẫn tiếp tục diễn ra cho tới tận bây giờ. Trong khi đang diễn ra các cuộc biểu tình ở Washington hồi đầu tháng 6, cảnh sát đã sử dụng đạn cao su và hơi cay để ép người biểu tình rời khỏi Quảng trường Lafayette gần Nhà Trắng. Sau đó, Tổng thống Donald Trump đã đi qua quảng trường và có bài phát biểu ngắn trước báo giới. Những người phản đối nguyên thủ quốc gia cho rằng cuộc biểu tình diễn ra trong không khí ôn hòa, và các hành động của lực lượng an ninh là không chính đáng. 

Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ từng tìm cách trấn áp các cuộc biểu tình

Ông DeMarco cho biết, trong khi đang diễn ra các cuộc biểu tình ở Washington, các quan chức Bộ Quốc phòng đã cho phép chuyển khoảng 7.000 viên đạn cho kho vũ khí của quận Columbia và tìm kiếm công nghệ trấn áp bạo loạn. 

Cảnh sát Mỹ - Sputnik Việt Nam
Cảnh sát ở Washington bắn chết một người Mỹ gốc Phi

Như ông này khẳng định, vào ngày 1 tháng 6, một sĩ quan quân cảnh Hoa Kỳ đã gửi email đến Lực lượng Vệ binh Quốc gia Quận Columbia, trong đó đặt câu hỏi về việc, liệu lực lượng này có thiết bị âm thanh gọi là Active Denial System hay không. Được biết, thiết bị này do quân đội phát triển và có khả năng gây cảm giác như là da đang bị bỏng, nếu nạn nhân ở trong tầm hoạt động của thiết bị. Tin cho hay, cuối cùng thì hệ thống này không được chuyển tới Washington.

Đọc thêm: 

  • Ông Trump dự định cắt kinh phí đối với những thành phố để xảy ra bạo loạn: https://sptnkne.ws/D6H5
  • Ông Trump bị cáo buộc kích động bạo lực tại các cuộc biểu tình: https://sptnkne.ws/DESm
  • Người biểu tình ở Portland dùng tia laze chói mắt chống cảnh sát: https://sptnkne.ws/DESp

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала