EU quyết định "xanh hóa" nền kinh tế châu Âu

© Sputnik / Alexey Malgavko / Chuyển đến kho ảnhNhà máy nhiệt điện
Nhà máy nhiệt điện - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) - Ban lãnh đạo Liên minh châu Âu đã quyết định "xanh hóa" triệt để nền kinh tế châu Âu. Đây là tuyên bố được Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC), bà Ursula von der Leyen đưa ra, được Bloomberg trích dẫn đưa tin.

Theo người đứng đầu EC, nhà chức trách EU đã điều chỉnh chính sách toàn cầu trong lĩnh vực môi trường theo hướng thắt chặt hơn. Theo định hướng mới, vào năm 2030 phấn đấu đạt mục tiêu giảm 55% lượng khí thải carbon dioxide so với mức năm 1990, thay vì mức giảm 40% đề ra trước đó.

Mục tiêu như vậy sẽ đòi hỏi phát hành bổ sung trái phiếu “xanh”. Đây là tên gọi loại chứng khoán phát hành để tài trợ cho các dự án môi trường. Cụ thể, trong khuôn khổ chương trình phục hồi nền kinh tế châu Âu quy mô lớn trị giá 750 tỷ euro có đề ra việc phát hành trái phiếu mang tên EU với số lượng chưa từng có, sẽ phát hành loại cổ phiếu “xanh” tổng giá trị 225 tỷ euro.

Người đàn ông đeo khẩu trang y tế ở Vienna, Áo - Sputnik Việt Nam
Chuyên gia đô thị học nói về ảnh hưởng của đại dịch đến môi trường thành phố

“Tôi hiểu rằng mức tăng từ 40% lên 55% là quá cao đối với một số nước, đồng thời lại là chưa đủ đối với những nước khác [các nước thành viên EU]. Nhưng đánh giá của chúng tôi cho thấy rõ ràng rằng nền kinh tế và công nghiệp có thể ứng phó được với thách thức như vậy”, - bà von der Leyen nói.

Chi tiết các quy định mới vẫn chưa được công bố, nhưng các chuyên gia suy đoán rằng chúng có thể bao gồm lệnh cấm hoàn toàn đối với các phương tiện mới dùng động cơ đốt trong sau năm 2030. Hiện tại tiêu chuẩn này mới chỉ được thông qua ở cấp quốc gia và dự định thực hiện ở thời hạn xa hơn.

Các nhà kinh tế được Bloomberg tham vấn cho rằng chính sách mới sẽ cho phép thu hút các nguồn vốn vay thông qua việc phát hành trái phiếu "xanh" tích cực hơn nữa, vì nó sẽ khơi dậy niềm tin cho các nhà đầu tư vào ý định của các nhà chức trách EU. Quyết định này vẫn chưa phải là quyết định cuối cùng và còn cần được Nghị viện Châu Âu chấp thuận.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала