Lukashenko cho biết khi nào cuộc bầu cử tổng thống mới trong nước sẽ được tổ chức

© Sputnik / Viktor TolochkoAlexandr Lukashenko
Alexandr Lukashenko - Sputnik Việt Nam
MINSK (Sputnik) - Việc xây dựng hiến pháp mới của Belarus cần đi kèm với việc phát triển tầm nhìn chung về Belarus trong tương lai, tổng thống Alexandr Lukashenko nói vào hôm thứ Tư.
"Ngày hôm nay đã đến lúc cần tạo động lực mới cho đời sống xã hội và chính trị. Điều quan trọng phải hình thành một tầm nhìn chung về việc đất nước sẽ cần phải thế nào trong tương lai, về cấu trúc nhà nước. Đây là hiến pháp", - Lukashenko phát biểu tại cuộc họp với các nhà hoạt động chính trị đất nước, được Sputnik Belarus trích dẫn.
Tổng thống Belarus Alexandr Lukashenko  - Sputnik Việt Nam
Lukashenko nói Hoa Kỳ đã chuẩn bị các sự kiện ở Belarus trong mười năm

Theo nguyên thủ quốc gia, các cơ quan chức năng của đất nước "đã tổ chức cuộc bầu cử, và đã có kết quả".

"Đặt dấu chấm tại đó. Có lẽ xã hội xáo trộn đã đủ. Các cuộc bầu cử tổng thống tiếp theo là theo hiến pháp. Khi chúng tôi quyết định, sẽ là như vậy", - Lukashenko nhấn mạnh.

Như tổng thống lưu ý, trong hiến pháp mới cần ghi rõ việc giám sát và cân bằng, cán cân chinh quyền, tất cả những đổi mới liên quan cần được thảo luận tại Hội đồng nhân dân toàn Belarus.

"Bản dự thảo hiến pháp mới có lẽ đã là bản thứ ba. Mọi người đang làm việc trên đó. Đừng nghĩ đó là một công việc đơn giản. Và phiên bản ban đầu này - bản dự thảo - sẽ được trình lên để thảo luận bởi tất cả các nhánh quyền lực", - Lukashenko khẳng định.

Ông nói thêm khi quá trình thảo luận kết thúc, dự thảo cuối cùng hiến pháp mới sẽ được đệ trình để trưng cầu dân ý.

Bầu cử tổng thống ở Belarus

Cuộc bầu cử tổng thống được tổ chức tại Belarus vào ngày 9 tháng 8, trong đó Lukashenko lần thứ sáu giành chiến thắng. Phe đối lập không công nhận kết quả, coi Svetlana Tikhanovskaya là người thắng cử và yêu cầu cuộc bầu cử mới. Các cuộc biểu tình phản đối quần chúng đã diễn ra ở Belarus từ ngày 9/8. Ngoài ra, còn diễn ra các cuộc biểu tình của những người ủng hộ Lukashenko.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала