Mỹ sợ Trung Quốc nên đăng thiếu Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam? Bộ Ngoại giao lên tiếng

© Ảnh : Lâm Khánh - TTXVNNgười phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng chủ trì họp báo thường kỳ tháng 9/2020.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng chủ trì họp báo thường kỳ tháng 9/2020. - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu phản ứng của Việt Nam về vụ Fanpage chính thức của Đại sứ quán Mỹ đăng bản đồ Biển Đông thiếu hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa. Dư luận Việt Nam cũng nêu nghi vấn, có chăng là vì “Mỹ sợ Trung Quốc” nên phải cắt bỏ Hoàng Sa, Trường Sa?

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng, lần đầu tiên Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng gửi thông điệp đến Đại hội đồng Liên Hợp Quốc (LHQ).

Cũng trong buổi họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao chiều nay 17/9, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cập nhật thông tin mới nhất về vụ ngư dân Việt Nam thiệt mạng tại Malaysia.

Việt Nam lên tiếng về bản đồ Biển Đông trên mạng xã hội của Đại sứ quán Mỹ

Ngày 17/9, tại buổi họp báo định kỳ của Bộ Ngoại giao, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng đã bình luận về thông tin xung quanh việc trang mạng xã hội của Đại sứ quán Mỹ đã thay đổi nội dung bài đăng có hình bản đồ Việt Nam cùng hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

“Việt Nam nhất quán về lập trường quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là bộ phận không tách rời của lãnh thổ Việt Nam. Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, phù hợp với luật pháp quốc tế”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao khẳng định.
“Lập trường nhất quán và xuyên suốt nêu trên đã được bày tỏ nhiều lần khác nhau, kể cả tại Liên hợp quốc và đã được nhiều quốc gia tôn trọng, ủng hộ”, phát ngôn viên Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh.

Trước đó, loạt thông tin về việc trang Facebook của Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam đã đăng tải hình ảnh bản đồ Việt Nam có hoặc không có hình ảnh Trường Sa và Hoàng Sa của Việt Nam đều gây xôn xao dư luận. Bởi đây được ngầm hiểu là quan điểm của chính quyền Mỹ đối với tuyên bố chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa này.

Trước đó, vào ngày 9/9, Fanpage Facebook chính thức của Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam đã đăng tải bài viết nhìn lại quan hệ đối tác Mỹ – Việt Nam trong 25 năm qua.

Trong bài viết này, Đại sứ quán Mỹ sử dụng hình ảnh bản đồ Việt Nam có bao gồm đầy đủ hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Được biết, Đại sứ quán Mỹ đăng tải bài viết trên ngay sau khi Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 53 (AMM 53) khai mạc dưới sự chủ trì của Chủ tịch ASEAN 2020 – nước chủ nhà Việt Nam.

 Trung tướng Thái Đại Ngọc, Cục trưởng Cục Tác chiến, Bộ Tổng Tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam, Trưởng đoàn Việt Nam khai mạc hội nghị. - Sputnik Việt Nam
Tướng Việt Nam: Nguy cơ va chạm ở Biển Đông cao, là láng giềng, nên kiềm chế
Theo bài viết, Đại sứ quán Mỹ ca ngợi mối quan hệ hợp tác sâu rộng giữa Việt Nam và Mỹ trong tất cả các lĩnh vực, từ thương mại, giáo dục, y tế, năng lượng và an ninh.

“Là đối tác tin cậy, chúng ta (Mỹ và Việt Nam) sẽ cùng thịnh vượng bền lâu!”, Đại sứ quán Mỹ nhấn mạnh.

Tuy nhiên, chỉ vài ngày sau, trang này đã đăng một hình ảnh bản đồ khác không có hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Ngay sau động thái này, nhiều người Việt Nam, cộng đồng mạng đã dấy lên nghi vấn vì sao lại không có sự thống nhất như vậy.

Thậm chí, nhiều người còn đặt câu hỏi, có hay không việc “Mỹ sợ Trung Quốc” nên mới không dám đăng tải đầy đủ bản đồ Biển Đông với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa mà Việt Nam tuyên bố đầy đủ chủ quyền, quyền chủ quyền ở khu vực tranh chấp.

Vụ ngư dân bị bắn chết: Việt Nam đề nghị phía Malaysia sớm hỗ trợ hồi hương thi thể

Tại buổi họp báo, phát ngôn viên Lê Thị Thu Hằng khẳng định, Bộ Ngoại giao đã đề nghị phía Malaysia điều tra, làm rõ vụ việc và xử lý nghiêm nhân viên công vụ khiến ngư dân Việt Nam thiệt mạng.

Biển Đông - Sputnik Việt Nam
Việt Nam nói vụ ngư dân bị Malaysia bắn chết, Trung Quốc cử máy bay ném bom ra Hoàng Sa

Cụ thể, trả lời câu hỏi của phóng viên về vụ việc xảy ra ngày 16/8 giữa Lực lượng Quản lý Bờ biển Malaysia và hai tàu cá Việt Nam làm một ngư dân Việt Nam thiệt mạng, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết, phía Bộ Ngoại giao Việt Nam đã trao công hàm gửi Đại sứ quán Malaysia tại Việt Nam trong đó bày tỏ quan ngại về tính nghiêm trọng của vụ việc.

“Bộ Ngoại giao Việt Nam cũng đồng thời đề nghị cơ quan chức năng Malaysia điều tra, làm rõ vụ việc và xử lý nghiêm nhân viên công vụ đã làm ngư dân Việt Nam thiệt mạng và không để xảy ra hành động tương tự trong tương lai”, bà Lê Thị Thu Hằng khẳng định.

Bên cạnh đó, Việt Nam đề nghị phía Malaysia sớm có hình thức hỗ trợ để đưa thi hài nạn nhân về nước theo nguyện vọng của gia đình, đối xử nhân đạo với những người đang bị bắt giữ.

Theo người phát ngôn, Bộ Ngoại giao cũng yêu cầu nước bạn sớm thu xếp để cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia đi thăm lãnh sự các ngư dân để tìm hiểu thông tin và thực hiện các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết.

“Tuy nhiên cho tới thời điểm hiện tại phía Malaysia vẫn chưa thu xếp được cho đại diện Đại sứ quán Việt Nam tiến hành thăm lãnh sự. Bộ Ngoại giao sẽ tiếp tục thúc đẩy việc này”, bà Lê Thị Thu Hằng cho biết.

Trước đó, như Sputnik Việt Nam đã thông tin, Cảnh sát biển Malaysia chiều 17/8 thông báo ngư dân Việt Nam bị bắn trong một sự cố ngoài biển phía đông bắc nước này. Thậm chí, lên tiếng về vụ việc, lãnh đạo cảnh sát biển Malaysia Mohamad Zubil Mat Som bày tỏ “rất buồn với sự vụ chết người này”.

Tàu thuyền của ngư dân tránh trú bão tại khu neo đậu Cửa Viêt. - Sputnik Việt Nam
Malaysia bắn chết ngư dân Việt Nam: Bộ Ngoại giao lên tiếng
Theo thông tin ban đầu từ phía Malaysia, ngày 16/8, tại vùng biển ngoài khơi bang Kelantan (Malaysia) đã xảy ra một vụ va chạm giữa Cơ quan thực thi pháp luật trên biển của Malaysia và hai tàu cá Việt Nam làm một ngư dân Việt Nam thiệt mạng. Hai tàu cá cùng các ngư dân còn lại đang bị phía Malaysia tạm giữ với cáo buộc đánh bắt cá trái phép trong vùng biển của Malaysia.

Phía Malaysia cáo buộc tàu cá Việt Nam xâm phạm vùng biển của Malaysia nhưng không công bố tọa độ xảy ra vụ việc.

Trong thông cáo phát ngày 17/8, Cơ quan thực thi hàng hải Malaysia (MMEA) cáo buộc 19 ngư dân Việt Nam đã chống trả bằng vật cứng và bom xăng buộc lực lượng này phải nổ súng tự vệ làm trúng một ngư dân. Người này sau đó đã tử vong trong lúc 18 người còn lại bị dẫn giải về đất liền.

Theo Cơ quan thực thi hàng hải Malaysia (MMEA), những người Việt Nam bị bắt trước mắt sẽ bị điều tra các tội đánh bắt trái phép hải sản, chống người thi hành công vụ và cố ý giết người.

Lần đầu Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng gửi thông điệp đến LHQ

Thông tin tại cuộc họp báo thường kỳ chiều ngày 17/9 người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết, sắp tới, vào ngày 24/9, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng sẽ có thông điệp gửi đến Phiên họp chung Cấp cao khóa 75 của Đại hội đồng Liên Hợp quốc (LHQ).

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng điện đàm trực tiếp với Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia, Thủ tướng Chính phủ Campuchia Hun Sen.  - Sputnik Việt Nam
Việt Nam công bố sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về chuẩn bị nhân sự và Đại hội Đảng

Theo đó, tuần lễ cấp cao khoá 75 Đại hội đồng Liên Hợp quốc, bao gồm phiên thảo luận chung cấp cao khóa 75 Đại hội đồng và các hội nghị cấp cao bên lề khác, sẽ diễn ra theo hình thức trực tuyến kết hợp trực tiếp tại trụ sở LHQ ở New York, Mỹ từ ngày 21/9 - 2/10.

Lãnh đạo Việt Nam sẽ có thông điệp gửi đến các hội nghị này. Cụ thể, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng sẽ có thông điệp gửi đến phiên họp chung cấp cao khóa 75 của Đại hội đồng vào ngày 24/9.

Trước đó, ngày 21/9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng sẽ có thông điệp gửi đến phiên thảo luận cấp cao nhân dịp 75 năm thành lập LHQ.

Tiếp đó, ngày 1/10, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng sẽ gửi thông điệp đến phiên cấp cao kỷ niệm 25 năm Hội nghị thế giới về phụ nữ lần thứ 4. Về phần mình, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh sẽ gửi thông điệp đến phiên cấp cao Ngày quốc tế loại bỏ hoàn toàn vũ khí hạt nhân vào ngày 2/10.

“Việc các lãnh đạo cấp cao của Việt Nam gửi thông điệp đến các hội nghị của LHQ trong khuôn khổ tuần lễ cấp cao khóa 75 Đại hội đồng LHQ sẽ cho thấy Việt Nam tham gia với vai trò thành viên có trách nhiệm, chủ động, đóng góp tích cực, thực chất vào các hoạt động của cộng đồng quốc tế, cũng như khẳng định sự quan tâm của Việt Nam trong việc xử lý các vấn đề quốc tế và khu vực”, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh.

Đáng lưu ý, đây là lần đầu tiên Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Việt Nam gửi thông điệp đến Đại hội đồng LHQ. Điều này thể hiện ở cấp cao nhất chủ trương và đường lối đối ngoại của Việt Nam nhằm khẳng định trách nhiệm, vị thế và uy tín của Hà Nội trên trường quốc tế.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала