Nghị viện châu Âu không công nhận kết quả bầu cử ở Belarus và Lukashenko là tổng thống hợp pháp

© Sputnik / The Press Service of the President of the Republic of Belarus / Chuyển đến kho ảnhTổng thống Belarus Alexander Lukashenko
Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko - Sputnik Việt Nam
Brussels (Sputnik) – Hôm thứ Năm, Nghị viện châu Âu (EP) đã thông qua nghị quyết về tình hình Belarus, trong đó lên án chính quyền và ủng hộ phe đối lập. Trong tài liệu ghi rõ yêu cầu thực thi các biện pháp trừng phạt đối với Tổng thống Alexander Lukashenko, bộ máy công lực của ông, cũng như những người Nga ủng hộ chế độ Belarus.

EP kêu gọi áp dụng các biện pháp trừng phạt

Nghị viện châu Âu "cương quyết ủng hộ các lệnh trừng phạt của EU đối với những người chịu trách nhiệm về gian lận bầu cử và đàn áp ở Belarus, bao gồm cả Alexander Lukashenko; kêu gọi Hội đồng (EU) áp dụng các biện pháp trừng phạt rộng rãi và hiệu quả đối với tất cả những người thực thi gian lận bầu cử, bạo lực và đàn áp Belarus." EP cũng kêu gọi các liên đoàn thể thao quốc gia thu hồi quyết định đăng cai tổ chức Giải vô địch khúc côn cầu trên băng thế giới năm 2021 tại Belarus do "vi phạm nhân quyền."

Định hướng chính trị

Nghị quyết được thông qua thuộc loại "phi lập pháp" và mang tính chất khuyến nghị, không bắt buộc các thể chế EU và chính phủ các quốc gia thành viên thực hiện, tuy nhiên tài liệu này đóng vai trò là kim chỉ nam chính trị cho các nước trên. 

Tổng thống Belarus Alexandr Lukashenko  - Sputnik Việt Nam
Lukashenko nói Hoa Kỳ đã chuẩn bị các sự kiện ở Belarus trong mười năm

EP không công nhận Lukashenko là tổng thống Belarus

Các đại biểu châu Âu gọi cuộc bầu cử tổng thống được tổ chức tại Belarus vào ngày 9 tháng 8 là "không tự do, cũng không công bằng", họ "không công nhận Alexander Lukashenko là tổng thống của Belarus sau khi hết nhiệm kỳ hiện tại của ông." 

Cuộc khủng hoảng chính trị tại Belarus

Các cuộc đình công và biểu tình phản đối lớn bắt đầu trên khắp Belarus vào ngày 9 tháng 8, sau khi diễn ra cuộc bầu cử tổng thống và căn cứ dữ liệu của Ủy ban bầu cử thì Alexander Lukashenko đã giành chiến thắng lần thứ sau với 80,1% số phiếu bầu. Phe đối lập tin rằng Svetlana Tikhanovskaya đã thắng cử. Liên minh châu Âu tuyên bố không công nhận việc bầu Lukashenko làm tổng thống. Một số chính trị gia phương Tây kêu gọi chính quyền Belarus tổ chức các cuộc bầu cử mới, cũng như ngăn chặn bạo lực của lực lượng an ninh đối với người biểu tình. Nga ủng hộ việc không can thiệp vào công việc nội bộ của Belarus. 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала