Ngoại trưởng Trung Quốc tuyên bố sự gắn kết với Nga “vững chắc như đá tảng”

© AP Photo / Ng Han GuanNgoại trưởng Nga Sergei Lavrov và người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị - Sputnik Việt Nam
BẮC KINH (Sputnik) - Sự gắn kết giữa Moskva và Bắc Kinh "vững chắc như đá tảng", không yếu tố ngoại lai nào có thể ảnh hưởng đến quan hệ hợp tác chiến lược giữa hai nước, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị (Wang Yi) phát biểu trong một cuộc phỏng vấn với Tân Hoa xã sau chuyến thăm Nga mới đây.
"Sự gắn kết giữa Trung Quốc và Nga vững chắc như đá tảng, tình hữu nghị giữa hai nước không gì phá vỡ nổi. Các yếu tố bên ngoài không thể ảnh hưởng đến hợp tác chiến lược hai nước. Trong điều kiện tình hình quốc tế bất ổn và liên tục thay đổi như hiện nay, mối quan hệ Nga - Trung bền vững có ý nghĩa ngày càng quan trọng hơn để duy trì hòa bình và an ninh khu vực và quốc tế", - ông Vương Nghị nói.

Cuộc gặp đầu tiên kể từ khi bắt đầu đại dịch

Ngoại trưởng Trung Quốc nói thêm rằng đây là cuộc gặp cá nhân đầu tiên với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov kể từ khi đại dịch bắt đầu. Vương Nghị lưu ý rằng ông đã hội đàm khá lâu với Ngoại trưởng Lavrov, kết quả hai bên đạt được một số đồng thuận về tăng cường quan hệ song phương và ứng phó với các thách thức quốc tế và khu vực.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Sergei Lavrov - Sputnik Việt Nam
Ông Lavrov: Nga sẽ không «kết thân» chống Trung Quốc

"Chúng tôi đã công bố tuyên bố chung, trong đó thể hiện lập trường chung của chúng tôi về hầu hết các vấn đề quốc tế, Trung Quốc và Nga đã trở thành lực lượng quan trọng đóng vai trò ổn định quan hệ quốc tế hiện đại", - ông Vương Nghị nhấn mạnh.

Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Trung Quốc lưu ý rằng một số nước đang sử dụng chính sách khủng bố tâm lý xuất phát từ ham muốn của mình muốn can thiệp vào công việc nội bộ của các nước khác, mưu toan ngăn chặn và gây sức ép với Nga và Trung Quốc, phá hoại an ninh và ổn định xung quanh hai nước Nga - Trung.

"Trung Quốc và Nga sẽ luôn luôn phát triển quan hệ hướng tới tương lai, cùng với cộng đồng quốc tế xúc tiến xây dựng mối quan hệ quốc tế dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau, bình đẳng và hợp tác cùng có lợi", - ông Vương Nghị kết luận.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала