Bà Tikhanovskaya cho rằng nước ngoài cần can thiệp vào các sự kiện ở Belarus

© AP Photo / Sergei GritsỨng cử viên tổng thống của Belarus Svetlana Tikhanovskaya trong một cuộc biểu tình ở Brest
Ứng cử viên tổng thống của Belarus Svetlana Tikhanovskaya trong một cuộc biểu tình ở Brest - Sputnik Việt Nam
Để vượt qua cuộc khủng hoảng ở Belarus, cần có sự can thiệp ngay lập tức của cộng đồng quốc tế. Đây là tuyên bố của lãnh đạo phe đối lập Belarus Svetlana Tikhanovskaya vào thứ Sáu, ngày 18 tháng 9.

Can thiệp vào công việc của Belarus

“Những người biểu tình ôn hòa đã bị bắt giữ, đánh đập, hãm hiếp một cách bất hợp pháp và một số người biểu tình đã chết”, - bà nói trong một thông điệp video được phát tại cuộc tranh luận khẩn cấp về tình hình Belarus trong phiên họp thứ 45 của Hội đồng Nhân quyền LHQ.

Vào đêm trước, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko nói rằng các báo cáo về việc cảnh sát chống bạo động tra tấn những người bị bắt giữ trong trung tâm giam giữ trước khi xét xử trên phố Akrestsin ở Minsk là sai sự thật.

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko - Sputnik Việt Nam
Nghị viện châu Âu không công nhận kết quả bầu cử ở Belarus và Lukashenko là tổng thống hợp pháp

Đầu tháng 9, các chuyên gia nhân quyền của Liên hợp quốc đã báo cáo về 450 trường hợp bị đối xử tệ bạc và tra tấn đối với những người biểu tình bị bắt giữ ở Belarus sau cuộc bầu cử tổng thống ngày 9 tháng 8.

Kết quả bầu cử ở Belarus

Bà Tikhanovskaya từ chối công nhận kết quả cuộc bầu cử với chiến thắng thuộc về Lukashenko, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế ủng hộ những người biểu tình. EU và Hoa Kỳ coi Lukashenko là tổng thống bất hợp pháp. Các nước châu Âu đang có kế hoạch đến ngày 24/9 áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Minsk.

Cuộc khủng hoảng chính trị tại Belarus

Các cuộc đình công và biểu tình phản đối lớn bắt đầu trên khắp Belarus vào ngày 9 tháng 8, sau khi diễn ra cuộc bầu cử tổng thống và căn cứ dữ liệu của Ủy ban bầu cử thì Alexander Lukashenko đã giành chiến thắng lần thứ sau với 80,1% số phiếu bầu.

Phe đối lập tin rằng Svetlana Tikhanovskaya đã thắng cử. Liên minh châu Âu tuyên bố không công nhận việc bầu Lukashenko làm tổng thống. Một số chính trị gia phương Tây kêu gọi chính quyền Belarus tổ chức các cuộc bầu cử mới, cũng như ngăn chặn bạo lực của lực lượng an ninh đối với người biểu tình. Nga ủng hộ việc không can thiệp vào công việc nội bộ của Belarus.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала